ภาษา:ภาษาไทย

คำแนะนำการให้อาหารเสริมเด็กอายุ 8 เดือน-2 ขวบ(1)

2017-06-29 10:25:13 CRI

คำแนะนำการให้อาหารเสริมเด็กอายุ 8 เดือน-2 ขวบ(1)

ช่วง 8 -11 เดือน เนื่องจากระบบย่อยอาหารของทารกสมบูรณ์มากขึ้น อาหารเสริมจึงไม่ต้องเป็นอาหารบดเท่านั้น แต่เป็นอาหารเสริมที่หั่นเป็นชิ้นๆ ดีกว่า เพราะเด็กจะได้ฝึกเคี้ยว ถ้าให้แต่อาหารบดต่อไปจนชินที่จะที่กินแต่อาหารบดเท่านั้น ก็จะไม่เป็นผลดีต่อพัฒนาการด้านการกินอาหารของทารก ซึ่งนอกจากสามารถให้ทารกกินข้าวโพดป่น มันฝรั่ง ข้าวสวย หรือข้าวฟ่างแล้ว ยังเพิ่มขนมปัง พาสต้า ขนมปังแท่งสำหรับทารก และข้าวโอ๊ตได้ด้วย นอกจากนี้ พยายามให้ทารกกินอาหารที่มีโปรตีนสูงวันละครั้ง ซึ่งนอกจากจะกินไข่แดงสุก เนื้อปลา และเนื้อกุ้งแล้ว ยังกินเนื้อหมู วัว แพะ ไก่ เป็ด และอาหารจำพวกถั่วต่างๆ ที่มีโปรตีนสูงด้วย

สำหรับไข่ต้องพูดถึงเป็นพิเศษหน่อย เพราะอาจมีพ่อแม่ผู้ปกครองสงสัยว่าเมื่อไรควรให้ทารกกินไข่แดงกับไข่ขาวได้ทั้งหมด บางคนบอกว่าตั้งแต่ทารก 8 เดือน บางคนบอกว่าตั้งแต่อายุ 10 เดือน บางคนว่าให้หลังอายุ 1 ขวบดีกว่า ทีนี้ คิตตี้เสนอให้ทารกกินทั้งไข่แดงและไข่ขาวหลังอายุ 1 ขวบ เพราะว่า ก่อนอายุ 1 ขวบ กระเพาะอาหารของทารกยังพัฒนาได้ไม่สมบูรณ์พอ ไม่สามารถดูดซึมโปรตีนจากไข่ขาวได้ ซ้ำยังจะเพิ่มภาระให้กับลำไส้และกระเพาะอาหารด้วย ดังนั้นจึงเสนอให้กินไข่ขาวหลังจากอายุ 1 ขวบ แต่ก็ขึ้นอยู่กับแต่ละคนนะคะ ถ้าระบบการย่อยอาหารของทารกดี ก็กินไข่ขาวได้ตั้งแต่อายุ 10 เดือน แต่ต้องเพิ่มทีละน้อยทีละน้อย อย่าให้ทารกกินไข่ขาวมากตั้งแต่เริ่มต้น

ส่วนสำหรับการกินไข่แดง ทารกส่วนใหญ่กินไข่แดงสุกได้ตั้งแต่ 6 เดือน บางคนอาจจะกินไข่แดงสุกตั้งแต่อายุ 4 เดือนหรือ 5 เดือน ซึ่งการให้ทารกทานไข่แดงสุกครั้งแรก ควรเติมน้ำลงไปแล้วคนให้เป็นน้ำก่อน ค่อยป้อนให้ทารกทดลองกิน นอกจากนี้ สำหรับครอบครัวที่มีประวัติโรคภูมิแพ้ ควรเลื่อนเวลากินไข่แดงไปอีกหลายเดือนดีกว่า แต่ต้องให้ทารกกินอาหารเสริมเช่น เนื้อสัตว์ต่างๆ และตับ เพื่อเสริมธาตุเหล็ก

Yim/ktแนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนJune 18 2018 06:09:41

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนJune 18 2018 06:09:41

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนJune 18 2018 06:09:41

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนJune 18 2018 06:09:41

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจJune 18 2018 06:09:41

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน