ภาษา:ภาษาไทย

คำแนะนำการให้อาหารเสริมเด็กอายุ 8 เดือน-2 ขวบ (2)

2017-06-29 10:24:37 CRI

คำแนะนำการให้อาหารเสริมเด็กอายุ 8 เดือน-2 ขวบ (2)

ส่วนสำหรับเวลากินไข่ขาว คิตตี้เสนอให้รอถึงหลัง 1 ขวบค่อยกินไข่ขาวดีกว่า เพราะว่า ระบบการย่อยอาหารของทารกยังไม่สมบูรณ์ ซึ่งโปรตีนของไข่ขาวจะทำให้ทารกเกิดอาการแพ้ต่างๆ เช่น เป็นผื่น หอบหืด หรือหลอดลมอักเสบ แต่ถ้าระบบลำไส้และกระเพาะของทารกคนไหนดี ก็สามารถเริ่มกินไข่ขาวได้ตั้งแต่อายุ 8 เดือน

ประโยชน์ของการกินไข่แดง

ไข่แดงมีวิตามินและแร่ธาตุที่ดีต่อการเติบโตของทารก ส่วนประกอบหลักของไข่แดงคือ โปรตีนร้อยละ 17.5 ไขมันร้อยละ32.5 น้ำประมาณร้อยละ 48 แร่ธาตุร้อยละ 2 และวิตามินต่างๆ หลายชนิด ทั้งวิตามินเอ วิตามินดี อี เค และบี ที่เป็นประโยชน์ต่อการเจริญเติบโตของทารก

นอกจากนี้ ไข่แดงมีธาตุฟอสฟอรัสและเหล็กมาก แม้ว่าอัตราการดูดซึมธาตุเหล็กจากไข่แดงค่อนข้างต่ำ แต่สำหรับทารกที่กินเนื้อไม่ได้ ย่อมมีบทบาทสำคัญยิ่ง และในไข่แดงยังมี เลซิตินที่เป็นไขมันที่จำเป็นต่อเซลล์ต่าง ๆ ในร่างกายด้วย ดังนั้น ไข่แดงจึงเป็นอาหารเสริมที่ทารกต้องกิน

ทำไมทารกกินไข่แดงก่อนอายุ 3 เดือนไม่ได้ เนื่องเพราะทารกที่อายุ 3 เดือนระบบย่อยอาหารยังไม่สมบูรณ์ ไม่สามารถย่อยไข่แดงได้ จึงยังไม่ถึงเวลาที่จะให้อาหารเสริม ควรกินแต่นมแม่ นอกจากนี้ สารอาหารบางอย่างในไข่แดง อย่างเช่น ธาตุเหล็กก็ยังไม่สามารถดูดซึมได้ด้วย และที่สำคัญ ทารกก่อน 4 เดือน ถ้ากินไข่แดงอาจจะก่อให้เกิดอาการแพ้ มีผื่นขึ้นเป็นต้น

ไม่ควรให้ทารกกินไข่มากเกินไป

อาจจะมีพ่อแม่ผู้ปกครองหลายท่านเห็นว่า เมื่อไข่มีคุณค่าทางโภชนาการอุดมสมบูรณ์ ให้ทารกกินมากๆ ก็ยิ่งดี ความจริงไม่ถูกต้อง เพราะประการแรก ระบบย่อยอาหารของทารกยังทำงานได้ไม่ดีพอ ถ้าให้ทารกกินไข่มากไป ก็จะย่อยอาหารไม่ได้ 2.ไข่ขาวของไข่มีโปรตีนอะวิดิน ที่ผสมกับไบโอตินในลำไส้จะป้องกันการดูดซึม ทำให้ทารกขาดวิตามิน ส่งผลกระทบต่อสุขภาพของทารก 3. ถ้ากินไข่มากเกินไป จะเพิ่มภาระการทำงานของระบบย่อยอาหารของทารก

Yim/ktแนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนJune 22 2018 09:10:10

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนJune 22 2018 09:10:10

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนJune 22 2018 09:10:10

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนJune 22 2018 09:10:10

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจJune 22 2018 09:10:10

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน