ภาษา:ภาษาไทย

ชาวอเมริกันรู้จักจีนไหม (1)

2017-07-06 10:52:25 CRI

ชาวอเมริกันรู้จักจีนไหม (1)

หลังเศรษฐกิจพัฒนาอย่างรวดเร็วเป็นเวลาหลายสิบปี จีนปัจจุบันมีความแตกต่างจากสมัยก่อนอย่างไร ชาวจีนใช้ชีวิตอย่างไร ทั้งนี้ ชาวต่างชาติโดยเฉพาะชาวตะวันตกทั่วไปรู้หรือเปล่า

เรื่องจริงคือหลายปีก่อน มีชาวจีนไปเที่ยวสหรัฐฯ เมื่อคุยกับชาวอเมริกัน ท้องถิ่นบางคน ซึ่งอาจะเป็นผู้ที่ไม่ค่อยมีความรู้เกี่ยวกับจีนในปัจจุบัน และถามว่า ชาวจีนยังขี่ม้าออกจากบ้านไปทำงานหรือไม่ และยังสวมใส่เสื้อคลุมยาว ผู้ชายถักเปียหรือไม่ ทั้งนี้ แสดงให้เห็นว่า ชาวต่างชาติ กระทั่งชาวอเมริกัน ส่วนหนึ่งมีความรู้จักกับจีน 100 ก่อน

นาง ดอลลี่ โจนส์ ยาง (Dolly Jones Yang) นักเขียนสหรัฐฯ บรรณาการอาวุโสนิตยสารรายสัปดาห์ U.S. News & World Report และอดีตหัวหน้าผู้สื่อข่าวนิตยสาร Business Week ประจำฮ่องกง เธอมีสามีเป็นชาวจีน เมื่อเร็วๆ นี้ ได้เขียนบทความชื่อ “จีนที่ชาวอเมริกันไม่รู้จัก” โดยแพร่ทาง bookbydori.coms ซึ่งเป็นเว็บไซต์ของเธอ โดยชี้ให้เห็นว่า ช่องว่างระหว่างสหรัฐฯ กับจีนกำลังลดลง แต่ชาวอเมริกันส่วนใหญ่ยังมองไม่เห็น

บทความได้เขียนถึงหลายด้านที่เป็นจริงในจีน อาทิ เมืองใหญ่เกือบทุกเมืองของจีนล้วนมีรถไฟใต้ดินที่สร้างใหม่หรือปรับปรุงใหม่ สะอาดมาก ไม่มีใครไปเขียนเลอะเทอะ แม้ว่าผู้โดยสารส่วนใหญ่เป็นชาวจีน แต่วิทยุบนรถไฟจะต้องประกาศด้วยภาษาจีนและอังกฤษทั้งสองภาษา นอกจากนั้น ในแต่ละสถานี ขณะขึ้นหรือลงจากรถ ล้วนมีคำเตือนว่า “Mind the gap” ให้ระมัดระวังอย่าตกลงไปในช่องระหว่างชานชลากับตัวรถไฟ คำว่า “Mind the gap” เป็นคำเตือนที่ดีมากสำหรับชาวอเมริกันที่ไม่ได้ไปจีนมาหลายปี โชคดีที่เมื่อเร็วๆ นี้ ดิฉันใช้เวลา 3 สัปดาห์ลุย 6 เมืองของจีน รู้สึกทึ่งกับความเจริญรุ่งเรืองเกือบทุกที่ในจีน การพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศนี้คงไม่อาศัยการส่งออกสินค้าหรือแรงงานราคาต่ำอีกแล้ว สายการบินระหว่างเมืองต่างๆ มีผู้โดยสารเต็มลำ ส่วนใหญ่เป็นนักท่องเที่ยวจีน ซึ่งแตกต่างกับหลายปีก่อนที่ส่วนใหญ่เป็นนักท่องเที่ยวต่างชาติ ที่ล๊อบบี้โรงแรม Grand Hyatt Hotel โรงแรมหรูระดับ 5 ดาว สูง 88 ชั้น มีชาวจีนเข้าคิวยาวจองห้องพักของโรงแรมที่ราคาค่าเช่าคืนละ 200 เหรียญสหรัฐฯ
แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนSeptember 24 2018 13:45:24

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนSeptember 24 2018 13:45:24

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนSeptember 24 2018 13:45:24

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนSeptember 24 2018 13:45:24

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจSeptember 24 2018 13:45:24

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน