ภาษา:ภาษาไทย

ชาวอเมริกันรู้จักจีนไหม (2)

2017-07-06 10:53:45 CRI

ชาวอเมริกันรู้จักจีนไหม (2)

ขณะนั่งรถไฟความเร็วสูงผ่านเขตชนบท ได้เห็นพื้นที่ทำการเกษตรที่ใช้เครื่องจักรทันสมัยขนาดใหญ่โดยทั่วไป นอกจากนั้น ยังมีการก่อสร้างอพาร์ตเมนต์สูงที่ติดกันเป็นแถว เพื่อใช้เป็นที่พักอาศัยสำหรับชาวนาที่ใช้ชีวิตยากลำบากในสมัยก่อน ซึ่งแตกต่างกับสภาพการใช้ชีวิตของชาวนาจีนเมื่อทศวรรษปี 1980 อย่างฟ้ากับดิน เวลานั้น ดิฉันยังทำงานให้กับ นิตยสาร Business Week มีหน้าที่รายงานเศรษฐกิจจีน แต่คราวนี้มาจีน ดิฉันเกือบไม่ได้เห็นหมวกฟางสักใบหรือวัวสักตัวเลย

ดอลลี่ โจนส์ ยางกล่าวว่า สิ่งที่น่าเสียดายคือ ชาวอเมริกันรู้จักจีนอย่างล้าสมัยมาก ปัจจุบัน ผลิตภัฑณ์มวลรวมภายในประเทศหรือจีดีพี 81% ของจีนเกิดจากความต้องการในการอุปโภคบริโภคภายในประเทศ ไม่ได้อาศัยของเล่นหรือเครื่องใช้อุปกรณ์กีฬาเมดอินใชน่าที่จำหน่ายในซุปเปอร์มาร์เก็ตวอลล์มาร์ท (Wal Mart) ของสหรัฐฯ ซึ่งตัวเลขนี้ใน 10 ปีก่อนคือ 81% ปัจจุบัน ระดับเงินเดือนของจีนสูงขึ้น โรงงานที่จ้างแรงงานราคาถูกส่วนหนึ่งจึงต้องย้ายไปตั้งที่เม็กซิโกหรือเวียดนาม

สามีของนางดอลลี่ โจนส์เป็นชาวจีน เมื่อ 30 ปีก่อน ญาติพี่อน้องของสามีส่วนใหญ่ยังใช้ชีวิตอย่างยากจน แต่ปัจจุบันล้วนมีรถเก๋งส่วนตัว และบ้านหลายแห่ง มีคนหนึ่งเพิ่งซื้อบ้านบนเกาะไหหลำ ทางภาคใต้ของจีน เพื่อใช้เป็นที่พักผ่อนหย่อนใจในวันหยุด

แต่นางดอลลี่ โจนส์กล่าวว่า สิ่งที่ทำให้เรารู้สึกประทับใจคือ ชาวจีนทั่วไปรวยขึ้น หลายสิบปีก่อน หลานของสามีมาจากชนบทที่ไม่มีน้ำประปา แต่ปัจจุบันเป็นเจ้าของบริษัทจำหน่ายห้องเก็บเสียงที่ใช้ในการตรวจการได้ยิน ลูกของเพือนคนหนึ่ง เมื่อก่อนไม่สามารถสอบเข้ามหาวิทยาลัย แต่ปัจจุบันเป็นเจ้าของบริษัทจำหน่ายเครื่องสำอางที่เป็นยี่ห้อของตนเอง ได้จ้างพนักงงานกว่า 200 คน ลูกเขยหลานสาวสามีลาออกจากตำแหน่งบรรณาการหนังสือพิมพ์ไปทำโรงกลั่นเหล้าองุ่นเอง เขาเชิญญาติจากสหรัฐฯ ที่ชอบเหล้าองุ่นไปลองลิ้มชิมรสและให้การประเมิน ปรากฏว่าคุณภาพถึงมาตรฐานสากล เหล้าองุ่นเหล่านี้ล้วนจำหน่ายในจีน เพราะความต้องการเหล้าองุ่นในจีนเติบโตขึ้น 6.7% ต่อปี และเป็นตลาดที่มีประชากรกว่า 1,300 ล้านคน ใครยังต้องการตลาดต่างประเทศอีก ลูกเขยในซานฟรานซสิโกของเรารู้สึกอิจฉามากที่นักธุรกิจจีนมีโอกาสพัฒนาที่เห็นชัดมาก
แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนSeptember 23 2018 16:50:37

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนSeptember 23 2018 16:50:37

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนSeptember 23 2018 16:50:37

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนSeptember 23 2018 16:50:37

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจSeptember 23 2018 16:50:37

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน