ภาษา:ภาษาไทย

ความนิยมและปัญหาของการขี่จักรยานในเมือง(2)

2017-07-13 10:56:02 CRI

ความนิยมและปัญหาของการขี่จักรยานในเมือง(2)

นายเฉิน เจียจุ้นตระหนักว่า ความนิยมในการใช้บริการจักรยานเช่าในปัจจุบัน ก็ทำให้ข้อขัดแย้งที่แฝงอยู่เกี่ยวกับการเดินทางของชาวเมืองนับวันโดดเด่นยิ่งขึ้น อาทิ ข้อขัดแย้งระหว่างผู้คนกับช่องทางจราจร และข้อขัดแย้งระหว่างคนกับรถ เป็นต้น ปัจจุบัน ในเมืองส่วนหนึ่งยังขาดแคลนช่องทางสำหรับจักรยานโดยเฉพาะ ทำให้คนขี่จักรยานเกิดความรู้สึกไม่ปลอดภัยในการเดินทาง ส่วนในบางเมือง มีการจัดช่องทางจักรยานรอบเขตชุมชนและริมแม่น้ำ ทำให้ชาวท้องถิ่นจำนวนหนึ่งที่ไม่ขี่จักรยานรู้สึกไม่พอใจ เพราะพื้นที่เดินเล่นของพวกเขาถูกบีบให้น้อยลง

ในเมืองที่ต่างกัน ปัญหาการขี่จักรยานก็ไม่เหมือนกัน นายเฉิน เจียจุ้นเทียบสภาพการเดินทางในกรุงปักกิ่งกับเมืองกว่างโจวว่า ถนนสายรองในปักกิ่งกว้างมาก จักรยานกับรถยนต์สามารถวิ่งพร้อมกันได้ ส่วนถนนสายรองในเมืองกว่างโจวค่อนข้างแคบ หากเจอรถยนต์จอดอยู่ข้างทาง จักรยานก็ผ่านไปไม่ได้แล้ว พื้นผิวจราจรที่มีจำกัดในตัวเมืองกับบริการจักรยานให้เช่าที่กำลังเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องนั้นจึงนับวันเกิดข้อขัดแย้งที่โดดเด่นยิ่งขึ้น

ความนิยมและปัญหาของการขี่จักรยานในเมือง(2)

ต่อปัญหาใหม่ต่างๆที่เกิดขึ้น เมืองต่างๆรวมถึงปักกิ่ง เทียนสิน เซี่ยงไฮ้ หางโจว เซินเจิ้น และเฉิงตู เป็นต้นทยอยกันออกข้อแนะนำที่เกี่ยวข้องตามสภาพที่เป็นจริงของท้องถิ่น เมื่อวันที่ 22 พฤษภาคมนี้ กระทรวงคมนาคมขนส่งของจีนก็ประกาศคำแนะนำเกี่ยวกับการส่งเสริมความเป็นระบบระเบียบของธุรกิจจักรยานให้เช่าออนไลน์ โดยออกแผนนโยบายที่เป็นรูปธรรมเกี่ยวกับธุรกิจจักรยานให้เช่าในด้านต่างๆ รวมถึงทิศทางการพัฒนา จำนวนรถที่จอดให้บริการ เครือข่ายการคมนาคม การจอดรถ หน้าที่ของผู้ประกอบการ ระเบียบปฏิบัติสำหรับผู้ใช้บริการ และระบบเครดิต เป็นต้น

ปัจจุบัน นับวันมีเมืองที่นิยมจัดเส้นทางสำหรับจักรยานโดยเฉพาะมากขึ้น เช่น เมืองเซ่าซิง มณฑลเจ้อเจียงกำลังวางแผนจะสร้างช่องทางสำหรับจักรยานที่เป็นระยะ 153 กิโลเมตร เมืองกว่างโจวก็กำลังพิจารณาจะจังสร้างเครือข่ายเส้นทางจักรยานในตัวเมืองแนะนำให้อ่าน

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนOctober 18 2017 09:51:12

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนOctober 18 2017 09:51:12

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนOctober 18 2017 09:51:12

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจOctober 18 2017 09:51:12

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก
บันเทิงOctober 18 2017 09:51:12

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก

เมื่อเร็วๆ นี้ ในแหล่งท่องเที่ยวแห่งหนึ่งของเขตว่านเซิ่ง นครฉงชิ่ง มีการเปิดระเบียงกระจกแขวนลอยเมฆระทึกขวัญ ซึ่งตั้งอยู่บนหินผาที่สูงหลายร้อยเมตรและยื่นออกไป 80 เมตร ขณะนี้กำลังยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลกจากกินเนสส์บุ๊ค ……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน