ภาษา:ภาษาไทย

งิ้วแต้จิ๋ว (2)

2017-07-25 16:55:13 CRI

งิ้วแต้จิ๋ว (2)

งิ้วแต้จิ๋วมีเอกลักษณ์หลายอย่างที่แตกต่างกับงิ้วอื่นๆ ระหว่างการแสดงงิ้วแต้จิ๋ว มีวิธีแสดงชนิดหนึ่งเรียกว่า “ซวงเผิงชวง”แปลว่ามีการแสดง 2 ชุดพร้อมกันบนเวทีเดียว เท่ากับจัดแบ่งเวทีให้เป็น 2 ส่วนและมีนักแสดง 2 ชุดแสดงพร้อมกัน

งิ้วแต้จิ๋วมักจะจัดการแสดงไม่ประจำเนื่องจากดั้งเดิมก็เป็นลักษณะงิ้วเร่ โดยเฉพาะในช่วงมีพิธีไหว้เจ้า บางทีจะมีคณะนักแสดงหลายคณะจัดการแสดงในบริเวณเดียวกันแล้วแต่ชาวบ้านไปจ้างมา คณะนักแสดงบางคณะมีคนมาก บางคณะมีคนน้อย สำหรับคณะที่มีคนมาก ก็จะแสดงเต็มที่ให้ชาวบ้านเห็นถึงความพร้อมความสมบูรณ์ของตนเอง ฉะนั้น การจัดการแสดงแบบแสดงละคร 2 ชุดพร้อมกันในเวทีเดียวกันนั้น ก็เท่ากับเป็นการโอ้อวดถึงคณะของตนว่ามีนักแสดงจำนวนมากและมีฝีมือความสามารถในการแสดงสูง มักจะเป็นการแสดงของงิ้วที่มีพระเอกไม่มากเท่าไหร่ บางทีคือใช้ผ้าเป็นฉากกันอยู่ในกลางเวที แบ่งเวทีเป็น 2 ส่วน แล้วแสดงคนละข้าง เป็นงิ้ว 2 ชุด บางทีเป็นการแสดงงิ้วชุดเดียวกัน แต่เป็น 2 ฉากที่มีเนื้อหาสาระต่างกัน โดยแสดงให้เห็นว่าในเวลาเดียวกัน พระเอกของงิ้วชุดนี้ทำอะไรอยู่ และยังมีการแสดงอีกแบบหนึ่งคือ สองข้างเวทีจะแสดงงิ้วชุดเดียวกัน แต่นักแสดงจะมีท่าทีลีลาตรงกันข้ามเหมือนเป็นเงากระจก สมมุติว่านักแสดงข้างซ้ายยกมือซ้ายขึ้นมา นักแสดงข้างขวาก็จะยกมือขวาขึ้นมา สองข้างจะมีความสมดุลกัน มีความสนุกอีกแบบ

แต่ไม่ว่าแสดงในรูปแบบไหนก็ตาม การที่จัดให้มีการแสดง 2 ชุดในเวทีเดียวกันพร้อมกันนั้น เป็นการโชว์ฝีมือของนักแสดงและเป็นการสร้างความนิยมให้กับคณะนักแสดง ให้ผู้ชมเห็นถึงความพร้อมความยิ่งใหญ่ของคณะ และหวังจะได้รับเชิญให้มาแสดงในรอบต่อไป

In/Pingแนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนJune 23 2018 14:05:51

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนJune 23 2018 14:05:51

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนJune 23 2018 14:05:51

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนJune 23 2018 14:05:51

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจJune 23 2018 14:05:51

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน