ภาษา:ภาษาไทย

งิ้วแต้จิ๋ว (3)

2017-07-25 16:55:46 CRI

งิ้วแต้จิ๋ว (3)

ชุดแสดงของงิ้วแต้จิ๋ว เป็นส่วนประกอบสำคัญของงิ้วแต้จิ๋ว โดยมีเอกลักษณ์ 3 ประการ ประการแรก ชุดแสดงจะให้ความสำคัญกับการแบ่งสถานภาพ เช่นระดับข้าราชการ โดยสามารถพิจารณาจากรูปแบบ สีสันและลายต่างๆ

ในด้านสถานภาพ ฮ่องเต้จะใส่ชุดมังกร ข้าราชการชั้นสูงจะแต่งตัวชุดเสื้อผ้าที่มีรูปงูใหญ่ ข้าราชการท้องถิ่นที่ระดับผู้ว่าลงไปนั้นจะใส่ชุดข้าราชการ ข้าราชการที่เกษียณแล้วและมหาเศรษฐีจะแต่งตัวด้วยเสื้อผ้าที่มีปุ่มอยู่ข้างหน้า นักวิชาการและนักปรัชญาจะแต่งตัวด้วยเสื้อยาว พ่อค้าและคนรับใช้จะแต่งตัวชุดขาสั้น ถ้าเป็นสุภาพสตรี มเหสีและคุณหญิงระดับต่างๆ จะแต่งตัวด้วยเสื้อลายงู ฟ้าหญิงและนางสนมเป็นชุดในวัง นางสาวผู้ฐานะดีจะแต่งตัวชุดโบราณ สตรีผู้สูงอายุจะใส่เสื้อที่มีปุ่มอยู่ข้างหน้า หญิงวัยกลางแต่งตัวด้วยชุดลายดอกไม้ สาวรับใช้จะแต่งตัวด้วยชุดกางเกง นอกจากนี้ ยังมีชุดเสื้อผ้าสำหรับคนในฐานะอื่น เช่น ทหาร โจร พระสงฆ์ เป็นต้น ต่างมีชุดแต่งตัวที่มีเอกลักษณ์

ส่วนทางด้านสีสัน สีทองเป็นสีประจำกษัตริย์หรือเทพเจ้าที่มีฐานะสูงสุด คนอื่นห้ามใช้ ส่วนเสื้อลายงูนั้น งูสีทองก็เป็นของกษัตริย์เหมือนกัน งูสีแดง สีเขียว สีขาวและสีดำสำหรับข้าราชการชั้นสูงระดับต่างๆ เช่น จอหงวนจะใส่ชุดงูสีแดง เปาบุ้นจิ้งจะใส่ชุดงูดำ แต่ชุดงูดำนั้น จริงๆ แล้วมักจะเป็นสัญลักษณ์ของคนในราชสำนักที่มีพฤติกรรมไม่ดี ซึ่งนักแสดงมักจะทาหน้าเป็นสีดำ

ลวดลายของชุดแสดง จะถักและปักอย่างประณีต ถ้าเป็นข้าราชการฝ่ายบุ๊น จะมีลวดลายเป็นนกชนิดต่างๆ ที่หน้าอก ข้าราชการฝ่ายบู๊จะเป็นสัตว์ชนิดต่างๆ ซึ่งลวดลายเหล่านี้ ที่มีความพิเศษก็คืองูใหญ่ งูใหญ่ในชุดแสดงนั้น มีทั้งเกล็ดและเขา ดูเหมือนมังกรแต่ไม่ใช่มังกร เนื่องจากมังกรเป็นความเชื่อของคนที่มีฐานะสูงส่ง ฉะนั้น ห้ามถักปักลวดลายเป็นมังกร แต่จะเป็นงูที่มีลักษณะคล้ายมังกรแนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนJune 23 2018 18:23:35

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนJune 23 2018 18:23:35

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนJune 23 2018 18:23:35

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนJune 23 2018 18:23:35

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจJune 23 2018 18:23:35

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน