ภาษา:ภาษาไทย

เรือบรรทุกเครื่องบินของจีนเปิดให้พลเมืองฮ่องกงขึ้นชม (1)

2017-07-26 19:48:31 CRI

เรือบรรทุกเครื่องบินของจีนเปิดให้พลเมืองฮ่องกงขึ้นชม (1)

ในฐานะเมืองท่าสำคัญของจีน เขตบริหารพิเศษฮ่องกงเคยต้อนรับเรือรบของทั้งจีนและต่างชาติมากมายหลายครั้ง วันที่ 8 - 9 กรกฎาคมที่ผ่านมานั้น ถือเป็น 2 วันที่น่าตื่นเต้นพิเศษสำหรับท่าเรือฮ่องกง เพราะเรือบรรทุกเครื่องบินเหลียวหนิงของมาตุภูมิเข้าจอดเทียบท่า แถมจัดกิจกรรมเปิดเรือให้พลเมืองขึ้นชมบนดาดฟ้าเรือด้วย นับเป็นครั้งแรกที่เรือบรรทุกเครื่องบินเหลียวหนิงเปิดให้สาธารณชนขึ้นชม พลเมืองฮ่องกงจึงกลายเป็นแขกกลุ่มแรกของเรือเหลียวหนิง

วันที่ 8 กรกฎาคมเป็นวันแรกของการจัดกิจกรรมชมเรือเหลียวหนิง สภาพอากาศฮ่องกงมีฝนตกค่อนข้างหนัก แต่ก็ไม่ได้กระทบถึงความกระตือรือร้นระดับสูงของผู้คนทั้งหลายที่ต้องการขึ้นไปชมบนดาดฟ้าเรือบรรทุกเครื่องบิน เมื่อเวลา 10.00 น. เรือเล็กลำแรกได้นำส่งชาวฮ่องกงกว่า 300 คนถึงทางขึ้นเรือเหลียวหนิง โดยมีทหารเรือจีนเรียงแถวให้การต้อนรับ นายอู๋เป็นคนแรกที่ได้ขึ้นไปบนเรือเหลียวหนิง มือข้างหนึ่งถือธงชาติจีน อีกข้างหนึ่งถือธงเขตบริหารพิเศษฮ่องกง เมื่อได้เหยียบดาดฟ้าเรือ เขาโบกธงทั้งสองในมือด้วยความตื่นเต้นดีใจพร้อมตะโกนว่า “เรือเหลียวหนิง ผมมาแล้ว มาตุภูมิจงเจริญ”

เรือบรรทุกเครื่องบินเหลียวหนิง ระวางขับน้ำ 60,000 ตัน บนดาดฟ้าเรืออันกว้างใหญ่ มีการตั้งแสดงเครื่องบินรบทันสมัยรุ่นเจียน-15(Jian-15)จำนวน 8 ลำ และอาวุธยุทโธปกรณ์สำคัญหลายชนิด นายโจวที่ทำธุรกิจการค้ากับต่างชาติกล่าวว่า เรือเหลียวหนิงดูเหมือนเมืองที่ลอยกลางทะเล ยืนบนดาดฟ้าเรือไม่รู้สึกถึงแรงสั่นสะเทือนจากลมและคลื่นแม้แต่น้อย เหมือนอยู่บนพื้นดินจริงๆ มีแต่เรือบรรทุกเครื่องบินจึงสามารถสร้างความรู้สึกมั่นคงให้กับคนบนเรือ เช่นเดียวกับประเทศชาติและฮ่องกงของเรา มีย่างก้าวที่มั่นคงจึงจะเดินทางได้ไกลแนะนำให้อ่าน

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนSeptember 24 2017 05:42:32

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนSeptember 24 2017 05:42:32

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจSeptember 24 2017 05:42:32

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก
บันเทิงSeptember 24 2017 05:42:32

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก

เมื่อเร็วๆ นี้ ในแหล่งท่องเที่ยวแห่งหนึ่งของเขตว่านเซิ่ง นครฉงชิ่ง มีการเปิดระเบียงกระจกแขวนลอยเมฆระทึกขวัญ ซึ่งตั้งอยู่บนหินผาที่สูงหลายร้อยเมตรและยื่นออกไป 80 เมตร ขณะนี้กำลังยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลกจากกินเนสส์บุ๊ค ……

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”
ข่าวในจีนSeptember 24 2017 05:42:32

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”

ซูเปอร์มาร์เก็ต “สวี๋เจิ้งเชาซื่อ” ในนครเซี่ยงไฮ้ได้ดึงดูดความสนใจจากผู้คนจำนวนมากเมื่อไม่นานมานี้ ด้วยการเป็นร้านสะดวกซื้อที่ขาย “ความว่างเปล่า” ให้แก่ผู้ซื้อ ……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน