ภาษา:ภาษาไทย

เรือบรรทุกเครื่องบินของจีนเปิดให้พลเมืองฮ่องกงขึ้นชม (3)

2017-07-26 19:52:55 CRI

เรือบรรทุกเครื่องบินของจีนเปิดให้พลเมืองฮ่องกงขึ้นชม (3)

นายหลัว พนักงานบริษัทเทคโนโลยีสารสนเทศ ยืนบนดาดฟ้าและใช้มือชี้ไปยังเกาะฮ่องกงและบอกกับผู้สื่อข่าวว่า ราชสำนักชิงรบแพ้อังกฤษในสงครามฝิ่น จึงต้องยกฮ่องกงให้เป็นเมืองขึ้นของอังกฤษ ประกอบกับกองทัพเรือราชวงศ์ชิงแพ้สงครามให้กับกองทัพเรือญี่ปุ่นที่ทะเลหวงไห่ของจีนในค.ศ.1894 เป็นบทเรียนให้ชาวจีนรู้ว่า ถ้าไม่มีกองทัพเรือและศักยภาพการป้องกันประเทศที่เข้มแข็งเกรียงไกร ก็ไม่สามารถปกป้องประเทศชาติได้อย่างแท้จริง เขากล่าวว่า “วันนี้ ผมในฐานะคนจีนทั่วไป รู้สึกภูมิใจยิ่ง ประวัติศาสตร์ถูกรุกรานที่น่าอับอายจะไม่เกิดขึ้นอีก พลเมืองฮ่องกงชื่นชมและรักมาตุภูมิมากยิ่งขึ้น”

ในบรรดาผู้มาเที่ยวชมมีสามีภรรยาที่มีผมขาวทั่วศรีษะคู่หนึ่งยืนบนดาดฟ้าเรือมองไปยังทิศเหนือ แววตาเปี่ยมไปด้วยความรักอันลึกซึ้ง ผู้สูงอายุคู่นี้เป็นชาวจีนโพ้นทะเลที่เคยใช้ชีวิตอยู่ในอินโดนีเซีย และตัดสินใจกลับมาดำรงชีวิตที่ฮ่องกงเมื่อทศวรรษ 1970 คุณตาบอกกับนักข่าวว่า การได้มาเห็นเรือบรรทุกเครื่องบินของมาตุภูมิด้วยตาตนเองที่ฮ่องกงนี้ ทำให้เขารู้สึกว่าความก้าวหน้าอันยิ่งใหญ่ด้านการป้องกันประเทศ จะเพิ่มความเชื่อมั่นและภาคภูมิใจให้กับชาวจีนโพ้นทะเลทั่วโลก

นอกจากถ่ายรูปกับเครื่องบินรบ พูดคุยแลกเปลี่ยนกับลูกเรือแล้ว ผู้ชมยังได้เลือกซื้อของที่ระลึกบนเรือเหลียวหนิง ทั้งหมวก เสื้อเชิ้ต และแบบจำลองเรือบรรทุกเครื่องบินและเครื่องบินรบ เป็นต้น เนื่องจากอุปกรณ์บังคับบัญชาบนเรือเหลียวหนิงเป็นความลับทางการทหารระดับสูง ประชาชนที่มาชมจึงไม่สามารถเข้าไปในห้องบัญชาการได้ แต่ทุกคนต่างอิ่มเอิบกับการขึ้นชมเรือบรรทุกเครื่องบินของประเทศครั้งนี้ เพราะนี่เป็นครั้งแรกที่เรือเหลียวหนิงเปิดต้อนรับสาธารณชน ซึ่งพลเมืองฮ่องกงได้ขึ้นมาเที่ยวชมก่อนชาวเมืองที่อื่นๆแนะนำให้อ่าน

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนSeptember 26 2017 17:07:25

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนSeptember 26 2017 17:07:25

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจSeptember 26 2017 17:07:25

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก
บันเทิงSeptember 26 2017 17:07:25

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก

เมื่อเร็วๆ นี้ ในแหล่งท่องเที่ยวแห่งหนึ่งของเขตว่านเซิ่ง นครฉงชิ่ง มีการเปิดระเบียงกระจกแขวนลอยเมฆระทึกขวัญ ซึ่งตั้งอยู่บนหินผาที่สูงหลายร้อยเมตรและยื่นออกไป 80 เมตร ขณะนี้กำลังยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลกจากกินเนสส์บุ๊ค ……

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”
ข่าวในจีนSeptember 26 2017 17:07:25

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”

ซูเปอร์มาร์เก็ต “สวี๋เจิ้งเชาซื่อ” ในนครเซี่ยงไฮ้ได้ดึงดูดความสนใจจากผู้คนจำนวนมากเมื่อไม่นานมานี้ ด้วยการเป็นร้านสะดวกซื้อที่ขาย “ความว่างเปล่า” ให้แก่ผู้ซื้อ ……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน