ภาษา:ภาษาไทย

อาหารว่างที่ได้รับความนิยมในจีน(3)

2017-08-01 15:20:08 CRI

นครเซี่ยงไฮ้ ก็มีอาหารว่างที่มีชื่อเสียงดังทั่วประเทศมากมาย รสชาติอาหารว่างของนครเซี่ยงไฮ้ ไม่เหมือนกับไทเปและฉงชิ่ง จะเน้นรสจืดและรสสดเป็นหลัก ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดก็คือ ซาลาเปาเซี่ยงไฮ้หรือเสี่ยวหลงเปา ขนมเปี๊ยะกระดองปู บัวลอยชุบผงถั่ว และแกงวุ้นเส้นกับเต้าหูทอด

อาหารว่างที่ได้รับความนิยมในจีน(3)

“ซาลาเปาเซี่ยงไฮ้” ไม่เหมือนซาลาเปาของเมืองอื่นๆ จะมีขนาดเล็กกว่าซาลาเปาทั่วไป มีแป้งบางกว่าซาลาเปาทั่วไป และมีไส้พิเศษกว่าซาลาเปาทั่วไปด้วย ไส้ของซาลาเปาเซี่ยงไฮ้นอกจากมีไส้หมูสับเหมือนกับซาลาเปาอื่นๆ แล้ว ยังมีใส่วุ้นซุปไก่เข้าไปด้วย วิธีการทำวุ้นซุปไก่ก็คือใช้ไก่ตุ๋นกับหนังหมูด้วยไฟอ่อนเป็นเวลานานจนกลายเป็นน้ำซุปไก่ที่เป็นก้อนวุ้น แล้วใส่เข้าไปเป็นไส้ของซาลาเปา นอกจากนี้แล้ว ยังมีใส่หน่อไม้ไผ่ ผงเนื้อปูหรือกุ้งฝอยเข้าไปตามฤดูกาล ซึ่งจะมีรสชาติอร่อยเป็นพิเศษ

อาหารว่างที่ได้รับความนิยมในจีน(3)

ส่วน “ขนมเปี๊ยะกระดองปู” จะเป็นเปี๊ยะกลมสีเหลืองส้มและบนขนมมีงาโรยอยู่ด้วย ดูเหมือนเป็นกระดองปูที่ถูกต้มสุก จึงมีชื่อว่าขนมเปี๊ยะกระดองปู ไส้มีเนื้อหมู น้ำตาลและถั่วกวน กินเข้าปากจะรู้สึกกรอบและหอม เป็นอาหารว่างที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก

“บัวลอยชุบผงถั่ว” มีประวัติกว่า 70 ปี ต้มถั่วแดงให้สุกแล้วบดเป็นผง เมื่อตากให้แห้งก็จะกลายเป็นผงที่สีม่วงแดง และนำบัวลอยที่ต้มสุกแล้วมาชุบผงถั่วแดง บัวลอยมีทั้งเค็มและหวาน ไม่ว่าไส้เค็มหรือไส้หวาน ชุบผงถั่วแล้ว อร่อยทั้งสิ้น

นอกจากนี้แล้ว แกงวุ้นเส้นกับเต้าหู้ทอดก็เป็นอาหารว่างที่อร่อยไม่แพ้อาหารว่างอื่นๆ วุ้นเส้นกับเต้าหู้ทอดล้วนเป็นวัตถุดิบธรรมดาหาซื้อได้ทั่วไป แต่เมื่อนำมาปรุงเข้าด้วยกันต้มในแกงซี่โครงหมู ก็จะมีรสชาติสดและหอมเป็นพิเศษ ชาวเซี่ยงไฮ้มักจะกินแกงวุ้นเส้นกับเต้าหู้ทอดทุกวัน เพราะว่ามีรสชาติจืดและไม่เลี่ยน เหมาะรับประทานร่วมกับซาลาเปาเซี่ยงไฮ้แนะนำให้อ่าน

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนSeptember 26 2017 04:40:22

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนSeptember 26 2017 04:40:22

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจSeptember 26 2017 04:40:22

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก
บันเทิงSeptember 26 2017 04:40:22

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก

เมื่อเร็วๆ นี้ ในแหล่งท่องเที่ยวแห่งหนึ่งของเขตว่านเซิ่ง นครฉงชิ่ง มีการเปิดระเบียงกระจกแขวนลอยเมฆระทึกขวัญ ซึ่งตั้งอยู่บนหินผาที่สูงหลายร้อยเมตรและยื่นออกไป 80 เมตร ขณะนี้กำลังยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลกจากกินเนสส์บุ๊ค ……

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”
ข่าวในจีนSeptember 26 2017 04:40:22

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”

ซูเปอร์มาร์เก็ต “สวี๋เจิ้งเชาซื่อ” ในนครเซี่ยงไฮ้ได้ดึงดูดความสนใจจากผู้คนจำนวนมากเมื่อไม่นานมานี้ ด้วยการเป็นร้านสะดวกซื้อที่ขาย “ความว่างเปล่า” ให้แก่ผู้ซื้อ ……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน