ภาษา:ภาษาไทย

สถานที่ท่องเที่ยว “มณฑลส่านซี” ไม่ได้มีดีแค่ “สุสานจิ๋นซี” เท่านั้น (๖)

2017-08-02 11:28:04 CRI

พิพิธภัณฑ์เครื่องทองสัมฤทธิ์โบราณเมืองเป่าจี

เมืองเป่าจีตั้งอยู่ทางตะวันตกของมณฑลส่านซี เป็นศูนย์กลางทางการคมนาคมของภาคตะวันตกเฉียงเหนือและภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีนตั้งแต่สมัยโบราณ วัฒนธรรมของหลายชนเผ่าถูกหลอมรวมไว้ที่นี่ และเป็นหนึ่งในแหล่งสำคัญของอารยธรรมของราชวงศ์โจวและราชวงศ์ฉิน ใต้พื้นดินมีวัตถุโบราณฝังอยู่มากมาย เป็นพื้นที่ที่มีเครื่องทองสัมฤทธิ์ของสมัยราชวงศ์โจวและราชวงศ์ฉินมากที่สุดของจีน จึงเรียกว่าเป็น “แหล่งเครื่องทองสัมฤทธิ์”

พิพิธภัณฑ์เครื่องทองสัมฤทธิ์ของเมืองเป่าจีเก่าสร้างขึ้นเมื่อค.ศ. 1956 พิพิธภัณฑ์ใหม่สร้างขึ้นเมื่อค.ศ. 2010 มีเนื้อที่ 34,800 ตารางเมตร เป็นพิพิธภัณฑ์ทางด้านเครื่องทองสัมฤทธิ์ที่ใหญ่ที่สุดของจีน มีวัตถุโบราณกว่า 12,000 ชิ้น เพราะเครื่องสัมฤทธิ์ในพิพิธภัณฑ์มีจำนวนมาก หลายชนิด รูปทรงสวยงามประณีต และตัวอักษรเนื้อหาสำคัญ ซึ่งหายากมากในประวัติศาสตร์ทางศิลปะและวัฒนธรรมของโลก รูปทรงของอาคารเป็นเครื่องทองสัมฤทธิ์ที่ใช้เก็บหรือบรรจุเหล้าดื่ม ชื่อว่า “ติ่ง” 鼎 ซึ่งตัวเล็ก 4 ตัวอยู่รอบตัวใหญ่ 1 ตัว ติ่งทั้ง 5 อยู่บนดาดฟ้าสูง 5 เมตรเพื่อแสดงความหมายที่มีความสามัคคี เอกภาพ สันติภาพ และความเจริญรุ่งเรือง การจัดแสดงประจำในพิพิธภัณฑ์มี 4 ส่วน ได้แก่ บ้านเกิดของเครื่องทองสัมฤทธิ์ แหล่งอารยธรรมสมัยราชวงศ์โจว เส้นทางสู่ประเทศแข็งแกร่ง แสงสว่างแห่งสติปัญญา

ที่พิเศษคือ เครื่องทองสัมฤทธิ์ในพิพิธภัณฑ์ส่วนใหญ่มีการสลักตัวอักษรเล่าเรื่องราวไว้บนภาชนะแกะสลักอยู่ในเครื่อง ซึ่งเริ่มมีมาตั้งแต่กลางสมัยราชวงศ์ซาง แต่นิยมขึ้นเมื่อสมัยราชวงศ์โจวตะวันตก โดยเนื้อหาส่วนใหญ่เป็นเรื่องทางประวัติศาสตร์ เช่น การจัดเซ่นไหว้บูชา สงคราม การทำสนธิสัญญา เป็นต้น เพื่อเป็นที่ระลึก ที่น่าสนใจคือ ไม่ใช่ภาชนะทุกชิ้นจะมีขนาดใหญ่และปากกว้างหมด บางเครื่องมีปากแคบมากจนมือก็เข้าไม่ได้ ในสมัยโบราณ ไม่มีเทคโนโลยีทันสมัยเหมือนปัจจุบัน บรรพบุรุษแกะสลักตัวอักษรมากมายเหล่านี้อย่างไร เป็นเรื่องน่าอัศจรรย์มาก

แม้ว่าพิพิธภัณฑ์เครื่องทองสัมฤทธิ์ไม่ใช่สถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงเหมือนกับวัดฝ่าเหมินและสวนธรรมชาติต่างๆ แต่เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีเอกลักษณ์พิเศษมากที่สุดของเมืองเป่าจี

แนะนำให้อ่าน

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนSeptember 22 2017 03:22:53

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนSeptember 22 2017 03:22:53

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจSeptember 22 2017 03:22:53

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก
บันเทิงSeptember 22 2017 03:22:53

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก

เมื่อเร็วๆ นี้ ในแหล่งท่องเที่ยวแห่งหนึ่งของเขตว่านเซิ่ง นครฉงชิ่ง มีการเปิดระเบียงกระจกแขวนลอยเมฆระทึกขวัญ ซึ่งตั้งอยู่บนหินผาที่สูงหลายร้อยเมตรและยื่นออกไป 80 เมตร ขณะนี้กำลังยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลกจากกินเนสส์บุ๊ค ……

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”
ข่าวในจีนSeptember 22 2017 03:22:53

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”

ซูเปอร์มาร์เก็ต “สวี๋เจิ้งเชาซื่อ” ในนครเซี่ยงไฮ้ได้ดึงดูดความสนใจจากผู้คนจำนวนมากเมื่อไม่นานมานี้ ด้วยการเป็นร้านสะดวกซื้อที่ขาย “ความว่างเปล่า” ให้แก่ผู้ซื้อ ……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน