ภาษา:ภาษาไทย

มณฑลหูเป่ยทุ่มกำลังอนุรักษ์ระบบนิเวศทะเลสาบหงหู(3)

2017-08-03 09:36:28 CRI

รัฐบาลมณฑลหูเป่ยให้ความสำคัญยิ่งกับปัญหาระบบนิเวศทะเลสาบหงหูถูกทำลาย จึงได้สั่งให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งแก้ไขปัญหาดังกล่าว โดยในระหว่างปีค.ศ.2005-2008 กรมอนุรักษ์เขตธรรมชาติระดับชาติหงหูร่วมกับหน่วยงานรัฐบาลที่เกี่ยวข้องดำเนินโครงการรื้อกระชังเลี้ยงปลาบางส่วนออกจากบริเวณทะเลสาบหงหู ทำให้พื้นที่เลี้ยงปลาถูกจำกัดเหลือออยู่ไม่เกิน 10% ของพื้นที่ทะเลสาบทั้งหมด อย่างไรก็ตาม เนื่องจากช่วงเวลานั้น ชาวประมงยังไม่พร้อมจะย้ายถิ่นฐานขึ้นมาอาศัยบนฝั่ง ครอบครัวชาวประมงกว่า 1,600 ครัวเรือนจึงยังคงต้องอาศัยอยู่บนเรือในทะเลสาบต่อไป ซึ่งก็เป็นผลให้ปัญหาการเพาะเลี้ยงปลาในทะเลสาบยังคงส่งผลกระทบต่อการอนุรักษ์ระบบนิเวศของทะเลสาบหงหูต่อไปเช่นกัน

ปีค.ศ. 2012 รัฐบาลมณฑลหูเป่ยประกาศกฎระเบียบเกี่ยวกับการอนุรักษ์ทะเลสาบ โดยระบุอย่างชัดเจนว่า ห้ามทำการเลี้ยงปลาและสัตว์น้ำชนิดอื่นๆ ในทะเลสาบธรรมชาติ และล่าสุด เมื่อปี 2016 รัฐบาลมณฑลหูเป่ยก็ได้ออกนโยบายสั่งย้ายชาวประมงที่อาศัยอยู่บนเรือในทะสาบหงหูขึ้นมาอาศัยบนฝั่งทั้งหมด พร้อมกับสั่งรื้อกระชังเลี้ยงปลาทั้งหมดออกจากทะเลสาบ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้สานต่อนโยบายของรัฐบาลมณฑลหูเป่ยโดยการจัดหาที่พักอาศัยให้แก่ชาวประมงรวมกว่า 1,600 ครอบครัว รวม 5,700 กว่าคน ดำเนินโครงการอบรมเพิ่มทักษะวิชาชีพ ซื้อประกันสุขภาพ และประกันชราภาพให้แก่พวกเขา

มณฑลหูเป่ยทุ่มกำลังอนุรักษ์ระบบนิเวศทะเลสาบหงหู(3)

นายซุน อี้ว์จิน หนึ่งในชาวประมงที่อพยพขึ้นมาอาศัยบนฝั่งกล่าวกับสื่อมวลชนว่า เขาได้เงินช่วยเหลือหนึ่งแสนกว่าหยวนจากรัฐบาล และได้เงินอีกหนึ่งแสนกว่าหยวนจากการขายเรือที่เดิมใช้เป็นที่พัก เขานำเงินสองก้อนนี้ซื้อบ้านหลังหนึ่ง ยังเหลือประมาณ 4 หมื่นหยวน คิดว่าจะนำไปใช้เป็นค่าตกแต่งบ้านได้ เขากล่าวว่าแนะนำให้อ่าน

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนSeptember 24 2017 02:04:33

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนSeptember 24 2017 02:04:33

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจSeptember 24 2017 02:04:33

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก
บันเทิงSeptember 24 2017 02:04:33

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก

เมื่อเร็วๆ นี้ ในแหล่งท่องเที่ยวแห่งหนึ่งของเขตว่านเซิ่ง นครฉงชิ่ง มีการเปิดระเบียงกระจกแขวนลอยเมฆระทึกขวัญ ซึ่งตั้งอยู่บนหินผาที่สูงหลายร้อยเมตรและยื่นออกไป 80 เมตร ขณะนี้กำลังยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลกจากกินเนสส์บุ๊ค ……

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”
ข่าวในจีนSeptember 24 2017 02:04:33

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”

ซูเปอร์มาร์เก็ต “สวี๋เจิ้งเชาซื่อ” ในนครเซี่ยงไฮ้ได้ดึงดูดความสนใจจากผู้คนจำนวนมากเมื่อไม่นานมานี้ ด้วยการเป็นร้านสะดวกซื้อที่ขาย “ความว่างเปล่า” ให้แก่ผู้ซื้อ ……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน