ภาษา:ภาษาไทย

อาหารที่มีเอกลักษณ์พิเศษของจีน-2

2017-08-14 13:47:22 CRI

ชานมถุงน่องเป็นชานมที่มีเอกลักษณ์พิเศษของฮ่องกง  เป็นเครื่องดื่มประจำวันที่ชาวฮ่องกงนิยมกันมากที่สุด  มักจะเลือกใช้ชาซีลอน (Ceylon Black Tea) คือ ชาที่ปลูกและเติบโตในประเทศศรีลังกา  เมื่อผสมกับนมแล้ว  จะได้รสชาติที่หอมอร่อย

อาหารที่มีเอกลักษณ์พิเศษของจีน-2

  เมื่อก่อน  ชาวฮ่องกงนิยมดื่มกาแฟ  จนถึงทศวรรษที่ 1950 เริ่มมีกระแสชานมเข้าถึงฮ่องกง   ชานมในช่วงต้นๆ มีรสชาติเฝื่อนๆ  จึงไม่ค่อยมีคนสนใจ นายหลิน มู่เหอ เป็นผู้เปิดร้านขายชานม  เขาได้ค้นหาสาเหตุ  พบว่ารสเฝื่อนนี้เกิดขึ้นเพราะว่าในร้านใช้กาตัวใหญ่ใส่น้ำร้อนเทเข้าชงชานม  กาใหญ่จึงสามารถใส่น้ำเยอะ  นานนานจึงจะใช้หมดได้  เพราะน้ำร้อนนี้ใช้สำหรับเทชงชานมจึงต้องต้มให้ร้อนโดยไม่หยุด  ในที่สุดน้ำร้อนก็ต้มเกินไป  ใช้น้ำร้อนที่ต้มเกินไปชงชานมจะทำให้ชานมมีรสชาติเฝื่อน

นายหลิน มู่เหอได้หาช่างตีเหล็ก  ทำกาทองเหลืองค่อนข้างเล็ก  ซึ่งใช้มือจับได้  แล้วเลือกใช้ผ้าทำเป็นถุงกรองชา   การกรองนี้ไม่เพียงแต่สามารถกลั่นกรองเศษชาเท่านั้น  หากยังทำให้ชามีรสชาติหอมด้วย  ถุงผ้าใช้นานแล้ว  ก็เปลี่ยนสี  ดูคล้ายถุงน่อง  จึงถูกเรียกว่าชานมถุงน่อง

อาหารที่มีเอกลักษณ์พิเศษของจีน-2

       วุ้นเส้นเลือดเป็ดเป็นอาหารที่มีชื่อเสียงของเมืองหนานจิง ใช้เลือดเป็ด  ตับเป็ด  และไส้เป็ดตุ๋นกับวุ้นเส้น  เลือดเป็ดเรียกได้ว่าเป็น “คนงานทำความสะอาด” ร่างกายเรา  ช่วยขจัดสารพิษโลหะหนักที่ตกค้าง  ฉะนั้น  ผู้ป่วยโรคโลหิตจาง  คนชรา  ผู้หญิงหรือคนที่ทำงานด้านสิ่งทอ และขุดเหมืองแร่ควรกินเลือดเป็ดเป็นประจำ  นอกจากนี้แล้ว  เลือดเป็ดมีวิตามิน K  ช่วยเรื่องการแข็งตัวของเลือด ทำให้เลือดหยุดไหลได้ง่าย   ซึ่งระดับไขมันในเลือดก็ค่อนข้างต่ำ  เหมาะกับผู้มีระดับไขมันในเลือดสูงรับประทาน

       เล่ากันว่า  มีชาวหนานจิงผู้หนึ่ง  ตอนฆ่าเป็ดใช้ชามมารองเก็บเลือดเป็ดเอาไว้  และนำไปต้มโดยไม่รู้ว่ามีวุ้นเส้นตกอยู่ในนั้นด้วย  จึงได้แกงวุ้นเส้นเลือดเป็ดที่มีกลิ่นหอม   ดึงดูดคนที่เดินทางผ่านมาหยุดถามว่ากลิ่นหอมนี้ปรุงด้วยอะไรและทำอย่างไร ตั้งแต่นั้นมา  วุ้นเส้นเลือดเป็ดก็แพร่หลายไปทั่วเมืองและได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก

        
แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนMarch 22 2018 18:11:31

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนMarch 22 2018 18:11:31

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนMarch 22 2018 18:11:31

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนMarch 22 2018 18:11:31

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจMarch 22 2018 18:11:31

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน