ภาษา:ภาษาไทย

สร้างความรู้สึกปลอดภัยให้กับเด็กก่อนวัย 3 ขวบ-2

2017-08-28 10:49:53 CRI

สร้างความรู้สึกปลอดภัยให้กับเด็กก่อนวัย 3 ขวบ-2

คุณพ่อคุณแม่ควรทำดังต่อไปนี้

1. ขณะลูกแสดงอารมณ์ของเขา คุณพ่อคุณแม่ควรรับฟังและตอบสนองทันที

อย่างเช่น เมื่อก่อนลูกชายของคิตตี้มักจะเล่นเอง แล้วพอเดินมาพูดกับคิตตี้ว่าอยากจะให้แม่อุ้มหน่อย ซึ่งบางทีคิตตี้ยุ่งอยู่ ก็เลยพูดกับลูกว่า เดี๋ยวนะคะ หมี่ตัวก็จะไม่พอใจ ต้องปลอบอยู่นาน แต่เดี๋ยวนี้ คิตตี้จะหยุดทำเรื่องอื่นทันที และอุ้มเขาขึ้นมาบอกเขาว่า แม่รักลูกมาก แล้วเขาก็จะไม่คอยเกาะติดแม่ กลับไปเล่นเองได้ต่อไป เพราะเขารู้แล้วว่าแม่รักใส่ใจเขาอยู่ ทำให้เขาวางใจ

2. ยอมรับอารมณ์เชิงลบของลูกและปล่อยให้ลูกได้ระบายอารมณ์เชิงลบออกมา โดยใช้ท่าทีถูกต้องรับมือกับการร้องไห้ของลูก

ขณะที่ลูกรู้สึกมีความคับข้องใจหรือหมดหนทาง การร้องไห้เป็นวิธีการระบายอารมณ์ที่ดี คุณพ่อคุณแม่จึงไม่ควรดุให้ลูกหยุดร้องไห้ในขณะนั้น ต้องยอมรับความรู้สึกของลูก และบอกเขาว่า พ่อแม่รู้ว่าลูกเศร้าใจในขณะนี้ แล้วช่วยบอกสาเหตุที่ร้องไห้ และอยู่ด้วยกับเขาเพื่อแสวงหาวิธีแก้ไข

คุณพ่อคุณแม่ควรให้กำลังใจกับลูกที่แก้ไขปัญหาด้วยตัวเอง แต่หากลูกต้องการความช่วยเหลือ คุณพ่อคุณแม่ก็ต้องให้ความช่วยเหลือทันที

3. เมื่อเด็กเกิดความรู้สึกวิตกกังวลที่ต้องแยกกับผู้ใหญ่ พ่อแม่ควรมีความอดทนในการช่วยเหลือลูก และอย่าหลอกลวงลูก

ยกตัวอย่างเช่น เด็กประมาณ 3 ขวบต้องไปเรียนโรงเรียนอนุบาล คุณพ่อคุณแม่ก็จะต้องเผชิญกับปัญหาที่ลูกร้องไห้ไม่อยากไปเพราะกังวลกับการแยกกัน ซึ่งพ่อแม่ผู้ปกครองอย่าหนีไปขณะที่ลูกไม่รู้ หรือหลอกลูกว่าเดี๋ยวก็มา คุณพ่อคุณแม่ควรบอกลูกว่า จะมารับลูกตอนเลิกเรียน บอกให้ลูกอยู่ที่โรงเรียนเล่นสนุกกับเพื่อนๆ และเมื่อรับกลับมาบ้านแล้ว คุณพ่อคุณแม่ควรชวนลูกคุย เช่น ไปโรงเรียนอนุบาลวันนี้ได้เล่นของเล่นที่น่าสนุกอะไรบ้าง หรือว่า วันนี้ได้รู้จักกับเพื่อนใหม่ไหม หรือว่า วันนี้อาหารมื้อเที่ยงที่โรงเรียนอร่อยไหม ซึ่งเป็นคำถามที่จะทำให้ลูกรู้สึกถึงความสนุก และอาจทำให้เขาตอบคำถามด้วยความตื่นเต้นกับคุณพ่อคุณแม่ว่า วันนี้ที่โรงเรียนอนุบาลสนุกอย่างไร มีของเล่นมากมาย เช่น ไดโนเสาร์หรือเครื่องบิน เป็นต้น หรืออาจจะทำให้นึกถึงว่าวันนี้ได้เจอเพื่อนใหม่หลายคน อาหารมื้อเที่ยงได้ทานอะไร

ระหว่างการพูดคุยสื่อสารกันกับลูก ก็ควรส่งเสริมให้ลูกมีความทรงจำที่ดีกับโรงเรียนอนุบาล ซึ่งจะช่วยผ่อนคลายความรู้สึกวิตกกังวลต่อการต้องแยกกับคุณพ่อคุณแม่

Yim/ktแนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนSeptember 20 2018 15:26:02

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนSeptember 20 2018 15:26:02

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนSeptember 20 2018 15:26:02

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนSeptember 20 2018 15:26:02

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจSeptember 20 2018 15:26:02

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน