ภาษา:ภาษาไทย

สร้างความรู้สึกปลอดภัยให้กับเด็กก่อนวัย 3 ขวบ-3

2017-08-28 10:50:59 CRI

สร้างความรู้สึกปลอดภัยให้กับเด็กก่อนวัย 3 ขวบ-3

ขั้นตอนที่ 5 สำหรับลูกวัย 3 ขวบขึ้นไป

ถ้าพลาดเวลาที่ดีที่สุดสำหรับการฝึกอบรมให้ลูกรู้สึกปลอดภัยช่วงก่อน 3 ขวบแล้ว และลูกมีพฤติกรรมบางอย่างที่แสดงให้เห็นถึงการขาดความรู้สึกปลอดภัย คุณพ่อคุณแม่ก็ไม่ต้องวิตกกังวลเกินไป เพียงแต่ต้องใช้เวลาและพลังมากยิ่งขึ้นเพื่ออยู่ด้วยกับลูก ช่วยให้เขาสร้างความรู้สึกปลอดภัยได้

คุณพ่อคุณแม่จะทำดังต่อไปนี้

1. ภายในเวลาที่จำกัด ต้องอยู่เป็นเพื่อนลูกแบบมีคุณภาพสูง คือไม่ใช่แค่นั่งอยู่ข้างๆ แต่คุณพ่อคุณแม่ต้องร่วมทำกิจกรรมในสิ่งที่ลูกมีความสนใจ เช่น วาดภาพด้วยกัน เล่นเกมด้วยกัน พอช่วงวันหยุดก็พาลูกไปเที่ยวข้างนอก เพื่อสัมผัสธรรมชาติ และเปิดหูเปิดตา

2. อย่าบังคับให้ลูกทำในสิ่งที่ไม่อยากทำ และเพิ่มการให้กำลังใจกับลูกมากขึ้น

ยกตัวอย่างเช่น ขณะที่ลูกไม่อยากจะเล่นกับคนอื่น หรือไม่ยอมทักทายกับคนอื่น ก็อย่าบังคับให้ทำ และไม่ควรอย่างยิ่งที่จะพูดตำหนิลูกต่อหน้าคนอื่นว่า ลูกไม่ดีไม่ชอบเล่นกับคนอื่น ซึ่งจะทำให้เขาเกิดการปฏิเสธตัวเองได้

คุณพ่อคุณแม่อาจจะพูดกับลูกทีหลังว่า เมื่อกี้เราเจอคุณลุงจาง ซึ่งให้แตงโมกับลูก คราวหน้า ถ้าเราเจอคุณลุงจาง เราทักทายกับเขาดีไหม และเมื่อลูกมีพฤติกรรมที่เปิดใจยอมรับคนอื่นแล้ว คุณพ่อคุณแม่ควรพูดชมให้กำลังใจทันทีว่า ลูกทำดีมาก

3. คุณพ่อคุณแม่ควรให้ลูกมีอำนาจในการตัดสินใจมากยิ่งขึ้น

ยกตัวอย่างเช่น เมื่อคุณพ่อคุณแม่จะซื้อหนังสือ ของเล่น และเสื้อผ้าให้ลูก อาจซื้อตามความชอบของตัวเอง ซึ่งอาจจะไม่ใช่เป็นสิ่งที่ลูกชอบ ดังนั้น คิตตี้แนะนำคุณพ่อคุณแม่ว่า ถ้าอยู่ภายใต้เงื่อนไขราคาที่ยอมรับได้ ก็ควรปล่อยให้ลูกได้เลือกด้วยตัวเอง เพื่อให้เขารู้สึกถึงอำนาจการตัดสินใจ และเป็นผลดีต่อการสร้างความรู้สึกปลอดภัย

จริงๆ แล้ว ความรู้สึกที่ลูกต้องการมากที่สุดก็คือรู้สึกว่าถูกรัก และรู้ว่า ไม่ว่าเกิดปัญหาอะไร สมาชิกในครอบครัวก็จะคอยสนับสนุนเป็นกำลังใจให้ ซึ่งเป็นการคุ้มครองใหญ่ที่สุดที่จะทำให้พวกเขาก้าวเดินออกจากบ้านไปเผชิญกับโลกภายนอก ไม่ว่าโลกเกิดการเปลี่ยนแปลงไปอย่างไร ความรักจากคุณพ่อคุณแม่จะไม่เปลี่ยนแปลง บอกลูกว่า พ่อกับแม่อยู่ตรงนี้เสมอ

Yim/ktแนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนSeptember 19 2018 22:56:51

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนSeptember 19 2018 22:56:51

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนSeptember 19 2018 22:56:51

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนSeptember 19 2018 22:56:51

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจSeptember 19 2018 22:56:51

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน