ภาษา:ภาษาไทย

นายสี จิ้นผิงเล่าเรื่องจีน (1)

2017-08-29 10:21:13 CRI

นายสี จิ้นผิงเล่าเรื่องจีน (1)

ช่วงกว่า 4 ปีนับจากการประชุมสมัชชาผู้แทนพรรคคอมมิวนิสต์จีนครั้งที่ 18 (พฤศจิกายน ปี2012) เป็นต้นมา นายสี จิ้นผิงประธานาธิบดีจีนได้พยายามเล่าเรื่องจีนระหว่างการเยือนต่างประเทศทุกครั้ง

เมื่อสรุปสุนทรพจน์ระหว่างการเยือนต่างประเทศทุกครั้งแล้วเห็นได้ว่า นายสี จิ้นผิงจะเน้นเล่าถึงหนทางแห่งประวัติศาสตร์ของจีน ความฝันของจีน วัฒนธรรมที่ยอดเยี่ยมของจีนและหนทางการพัฒนาอย่างสันติของจีน การเล่าเรื่องเหล่านี้ของนายสี จิ้นผิง ทำให้เสียงของจีนดังขึ้นในโลก หนทางจีน แนวคิดจีน ตลอดจนรูปแบบจีน นับวันชาวโลกมีความเข้าใจจีนมากขึ้น

หนทางแห่งประวัติศาสตร์และสภาพความเป็นจริงของจีน

เมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา นายสี จิ้นผิงกล่าวสุนทรพจน์ที่สถาบันความสัมพันธ์ระหว่างประเทศมอสโกโดยระบุว่า “รองเท้าคู่นี้เหมาะสมกับเท้าของตนหรือไม่ ต้องเอามาใส่แล้วจึงจะรู้” หนทางการพัฒนาของประเทศใดประเทศหนึ่งดีหรือไม่ดี มีแต่ประชาชนของประเทศนี้รู้และมีสิทธิ์ออกเสียง

นายสี จิ้นผิงชี้ให้เห็นว่า วัฒนธรรม ประวัติศาสตร์และสภาพการณ์ที่มีเอกลักษณ์ของจีน เป็นปัจจัยตัดสินว่า จีนจำเป็นต้องเดินหนทางการพัฒนาที่มีเอกลักษณ์ของจีน หากไม่ใช่หนทางแบบโซเวียต ประเทศตะวันตกหรือประเทศอื่นๆ

เมื่อวันที่ 1 เมษายนปี 2014 นายสี จิ้นผิงกล่าวสุนทรพจน์ที่วิทยาลัยยุโรปในเมืองบรูจส์ (The College of Europe) ว่า ชาวจีนพยายามหาหนทางที่เหมาะสมกับสภาพความเป็นจริงของจีน เคยทดลองระบอบราชาธิปไตยภายใต้รัฐธรรมนูญ (constitutional monarchy) การฟื้นฟูระบอบพระมหากษัตริย์ ระบอบสภา ระบอบหลายพรรคและระบบประธานาธิบดี แต่ล้วนปรากฏว่าไม่สำเร็จ สุดท้ายจึงเลือกหนทางสังคมนิยมในปัจจุบันแนะนำให้อ่าน

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนSeptember 26 2017 20:59:31

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนSeptember 26 2017 20:59:31

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจSeptember 26 2017 20:59:31

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก
บันเทิงSeptember 26 2017 20:59:31

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก

เมื่อเร็วๆ นี้ ในแหล่งท่องเที่ยวแห่งหนึ่งของเขตว่านเซิ่ง นครฉงชิ่ง มีการเปิดระเบียงกระจกแขวนลอยเมฆระทึกขวัญ ซึ่งตั้งอยู่บนหินผาที่สูงหลายร้อยเมตรและยื่นออกไป 80 เมตร ขณะนี้กำลังยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลกจากกินเนสส์บุ๊ค ……

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”
ข่าวในจีนSeptember 26 2017 20:59:31

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”

ซูเปอร์มาร์เก็ต “สวี๋เจิ้งเชาซื่อ” ในนครเซี่ยงไฮ้ได้ดึงดูดความสนใจจากผู้คนจำนวนมากเมื่อไม่นานมานี้ ด้วยการเป็นร้านสะดวกซื้อที่ขาย “ความว่างเปล่า” ให้แก่ผู้ซื้อ ……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน