ภาษา:ภาษาไทย

นายสี จิ้นผิงเล่าเรื่องจีน (2)

2017-08-29 10:21:17 CRI

นายสี จิ้นผิงเล่าเรื่องจีน (2)

ช่วงกว่า 4 ปีนับจากการประชุมสมัชชาผู้แทนพรรคคอมมิวนิสต์จีนครั้งที่ 18 (พฤศจิกายน ปี2012) เป็นต้นมา นายสี จิ้นผิงประธานาธิบดีจีนได้พยายามเล่าเรื่องจีนระหว่างการเยือนต่างประเทศทุกครั้ง

เบื้องหลังและความหมายความฝันของจีน

เมื่อวันที่ 29 พฤศจิกายนปี 2012 ขณะชมงานแสดง “หนทางแห่งการฟื้นฟูความเจริญ” ที่พิพิธภัณฑ์แห่งชาติจีน นายสี จิ้นผิงได้เสนอแนวคิด “ความฝันของจีน” เป็นครั้งแรก

หลังจากนั้น ระหว่างการเยือนต่างประเทศทุกครั้ง นายสี จิ้นผิงในฐานะประธานาธิบดี ได้พยายามเล่าเรื่องความฝันของจีนให้ชาวโลกฟัง โดยอธิบายว่า ความฝันของจีนเป็นความใฝ่ฝันของประชาชนจีนที่มีต่อชีวิตดีงาม เป็นการแสวงหาหนทางในการฟื้นฟูความเจริญรุ่งเรืองแห่งชาติจีน

สมัยราชวงค์ถังราวพันกว่าปีก่อน จีนเป็นประเทศที่เจริญรุ่งเรืองร่ำรวยที่สุดในโลก จนถึงช่วงกลางศตวรรษที่ 19 ปลายสมัยราชวงค์ชิง ประเทศตะวันตกที่เข้มแข็งทยอยกันรุกรานจีน กวาดทรัพย์สินและทรัพยากรจำนวนมหาศาลออกจากจีน จีนตกเป็นเมืองขึ้นและกึ่งเมืองขึ้น และเป็นประเทศยากจน ด้อยพัฒนาและอ่อนแอมากในโลก ทำอย่างไรจึงจะสามารถฟื้นฟูความเจริญรุ่งเรืองของจีน นี่เป็นเบื้องหลังของแนวคิด “ความฝันของจีน”

เมื่อปี 2013 ขณะเดินทางไปเยือนสหรัฐอเมริกา นายสี จิ้นผิงกล่าวกับผู้นำสหัฐฯ อย่างชัดเจนว่า ความฝันของจีนเชื่อมต่อกับความฝันของประชาชนประเทศต่างๆ ทั่วโลก ซึ่งรวมถึงความฝันของสหรัฐอเมริกาด้วย ปี 2014 นายสี จิ้นผิงกล่าวที่กรุงโซลว่า ประชาชนจีนใช้ความพยายามเพื่อบรรลุความฝันของจีน ประชาชนเกาหลีใต้ก็กำลังใช้ความพยายามเพื่อสร้าง “ยุคสมัยแห่งความผาสุกของประชาชาติ” ปี 2015 นายส จิ้นผิงกล่าวที่รัฐสภาเวียดนามว่า ประชาชนเวียดนามได้ใช้ความพยายามเพื่อบรรลุความฝันที่มีความนั่งคั่ง เข็มแข็ง ประชาธิปไตย สังคมมีความเสมอภาคและอารยธรรม ซึ่งก็เช่นเดียวกับความฝันของประชาชนจีน

ปี 2014 ขะเข้าร่วมพิธีเปิดการประชุมฟอรั่มความร่วมมือจีน - อาหรับ นายสี จิ้นผิงได้เล่าเรื่องเรื่องหนึ่งว่า ที่เมืองอี้อูที่เป็นศูนย์ค้าปลีกขนาดใหญที่สุดของโลก มีพ่อค้าจากประเทศอาหรับจำนวนมาก มีพ่อค้าจอร์แดนชื่อโมฮัมเหม็ดได้เปิดร้านอาหารอาหรับ นำอาหารอาหรับรสชาติดิบๆ มาสู่เมืองอี้อู ขายดีมากจึงตัดสินใจปักหลักในเมืองนี้ และแต่งงานกับสาวจีนท้องถิ่น หนุ่มอาหรับคนหนึ่งเอาความฝันในชีวิตของเขาผสมกับความฝันของประชาชนจีน ใช้ความพยายามเพื่อแสวงหาชีวิตผาสุก ทำให้ความฝันของจีนเชื่อมกับความฝันของอาหรับอย่างดี
แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนSeptember 24 2018 15:52:43

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนSeptember 24 2018 15:52:43

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนSeptember 24 2018 15:52:43

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนSeptember 24 2018 15:52:43

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจSeptember 24 2018 15:52:43

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน