ภาษา:ภาษาไทย

เสี่ยวหลงเซีย(2)

2017-08-30 09:55:38 CRI

เสี่ยวหลงเซีย(2)

ทุกปี จีนจะจัดเทศกาลและกิจกรรมต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับเสี่ยวหลงเซีย โดยมีผู้ร่วมกว่า 82 ล้านคน ข้อความเกี่ยวกับเสี่ยวหลงเซียที่ลงทางอินเตอร์เน็ตมากกว่า 160 ล้านข้อความ ตั้งแต่ปี 2001 เป็นต้นมา อำเภอซวีชื่อ มณฑลเจียงซูได้จัดเทศกาลเสี่ยวหลงเซียระหว่างประเทศทุกปี เพื่อประชาสัมพันธ์ “เสี่ยวหลงเซียสือซานเซียง” (เสี่ยวหลงเซียที่ปรุงด้วยเครื่องชูรส 13 อย่าง)ให้เป็นอาหารพื้นบ้านเลิศรสที่ขึ้นชื่อทั้งในจีนและต่างประเทศ และได้ผลักดันให้ธุรกิจอาหารการกินของเมืองหนานจิง เมืองหางโจว เมืองหยางโจว และเมืองซูโจวซึ่งอยู่รอบข้างอำเภอซวีชื่อพัฒนาพร้อม ๆ กัน นครเซี่ยงไฮ้เคยจัดกิจกรรมให้นักกินพันคนแข่งกันแกะหอยเสี่ยวหลงเซีย

ส่วนเมืองเฉียนเจียง มณฑลหูเป่ยได้รับเลือกเป็นเมืองเสี่ยวหลงเซียของจีนเมื่อปี 2010 เพราะว่า ขนาดการเลี้ยง การแปรรูป การส่งออกเสี่ยวหลงเซียของเมืองนี้ต่างเป็นอันดับหนึ่งของจีนมาโดยตลอด “เสี่ยวหลงเซียเมืองเฉียนเจียง” เป็นสินค้าสัญลักษณ์ประจำท้องถิ่นที่ได้รับการรับรองระดับชาติของจีน

ปีนี้ สถาบันศิลปาชีพเจียงฮั่นเมืองเฉียนเจียงได้ตั้งคณะเสี่ยวหลงเซียขึ้น และจะเปิดการเรียนการสอนอย่างเป็นทางการในวันที่ 1 กันยายนนี้ โดยรับนักศึกษารุ่นแรกจำนวน 86 คน เพื่ออบรมให้เป็นบุคลากรด้านเทคโนโลยีของธุรกิจเสี่ยวหลงเซีย โดยจะร่วมมือกับวิสาหกิจต่าง ๆ จัดการเรียนการสอน นักศึกษาที่สำเร็จการศึกษาแล้ว จะได้รับอนุปริญญา และจะทำงานในวิสาหกิจดังกล่าวโดยตรง

เมื่อนักกินได้ยินข่าวนี้ ก็พูดกันเล่น ๆ ว่า เราไปเรียนที่สถาบันเสี่ยวหลงเซียกันเถอะ และเรียนให้จบระดับดุษฎีบัณฑิตก็แล้วกัน จะได้กินเสี่ยวหลงเซียให้สะใจ
แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนJune 23 2018 23:49:14

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนJune 23 2018 23:49:14

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนJune 23 2018 23:49:14

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนJune 23 2018 23:49:14

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจJune 23 2018 23:49:14

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน