ภาษา:ภาษาไทย

จีน ---ประเทศที่มีประวัติ 5000 ปี (5)b

2017-09-05 14:20:22 CRI

จีน ---ประเทศที่มีประวัติ 5000 ปี (5)b

ถึงแม้ว่าขงจื๊อเป็นผู้สืบต่อจารีตจากอดีต แต่ก็มิได้หมายความว่า เป็นการสืบต่อแบบไม่ยอมให้มีการเปลี่ยนแปลงใดๆ ในทางตรงกันข้าม  ถ้าพิจารณาคำสอนของขงจื๊อที่ปรากฎใน “หลุนอี่ว์”จะพบตัวอย่างมากมายที่ขงจื๊อเสนอให้มีการปรับปรุงจารีตประเพณีและพิธีกรรมต่างๆ ที่เคยปฏิบัติกันมา  ในทรรศนะของขงจื๊อ  ความสำคัญของจารีตประเพณีและพิธีกรรมอยู่ที่การประหยัดและความอ่อนน้อมถ่อมตนซึ่งเป็นคุณธรรมที่พึงสืบทอดมากกว่าสิ่งอื่น   ในความคิดของขงจื๊อ  ความสัมพันธ์ของคนในสังคมมีห้าแบบ ได้แก่ ความสัมพันธ์ระหว่างผู้ปกครองกับผู้อยู่ใต้การปกครอง  ความสัมพันธ์ระหว่างบิดามารดากับบุตร  ความสัมพันธ์ระหว่างสามีกับภรรยา   ความสัมพันธ์ระหว่างเครือญาติ และความสัมพันธ์ระหว่างมิตรสหาย  ในคู่ของความสัมพันธ์แต่ละคู่นี้  มีแนวปฏิบัติต่อกันดังนี้ คือ  ผู้ปกครองพึงปฏิบัติต่อผู้อยู่ใต้การปกครองด้วยความเมตตาซื่อสัตย์สุจริต ในขณะที่ผู้อยู่ใต้การปกครองพึงมีความจงรักภักดีต่อผู้ปกครอง  บิดามารดาพึงเมตตาต่อบุตร ในขณะที่บุตรย่อมต้องมีความกตัญญูต่อบิดามารดา  ส่วนสามีกับภรรยาพึงมีความรักใคร่ซื่อสัตย์ต่อกัน ความสัมพันธ์ระหว่างวงศาคณาญาติพึงอยู่บนพื้นฐานความรักสามัคคีปรองดองกัน  ส่วนมิตรสหายพึงมีความจริงใจต่อกัน   สังคมที่ประกอบด้วยความสัมพันธ์ทั้งห้าซึ่งแต่ละคู่ของความสัมพันธ์เป็นไปตามคุณสมบัติดังกล่าว ย่อมเป็นสังคมที่มีความสงบสุข 

ขงจื๊อถือว่าเมตตาธรรมเป็นคุณธรรมสูงสุด คุณธรรมใดปราศจากเมตตาธรรม คุณธรรมนั้นย่อมไม่ใช่คุณธรรมที่แท้จริง    เมตตาธรรมจึงเป็นแก่นของแนวคิดขงจื๊อ  เป็นอุดมคติของสังคมจีนในการปฏิบัติตามคำสอนของขงจื๊อ    ผู้ที่เป็นลูกต้องมีความกตัญญูต่อพ่อแม่  เคารพผู้อาวุโส   มีความเมตตากรุณาต่อพี่น้อง             และมีความอดทน เห็นใจและเข้าใจผู้อื่น     สิ่งที่ตนเองไม่อยากถูกทำก็อย่าไปทำกับผู้อื่น  แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนAugust 14 2018 23:45:31

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนAugust 14 2018 23:45:31

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนAugust 14 2018 23:45:31

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนAugust 14 2018 23:45:31

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจAugust 14 2018 23:45:31

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน