ภาษา:ภาษาไทย

จีน ---ประเทศที่มีประวัติ 5000 ปี (5)c

2017-09-05 14:22:29 CRI

จีน ---ประเทศที่มีประวัติ 5000 ปี (5)c

เมิ่งจื่อเผยแพร่แนวคิดที่ว่า  ธรรมชาติของมนุษย์มีความดีด้วยกันทั้งสิ้น ทั้งนี้เมิ่งจื่อถือตนเป็นแค่เพียงผู้ถ่ายทอดแนวคิดของขงจื๊อเท่านั้น   แต่ได้ย้ำความสำคัญของเมตตาธรรมมากขึ้น  กล่าวคือ  คนเรานั้นมีความดีอยู่โดยธรรมชาติ  ยกตัวอย่าง  เมื่อใครเห็นเด็กตกน้ำ   ย่อมรู้สึกตกใจและสงสารเด็กที่ตกน้ำทันที  ความดีภายในตัวของคนเราย่อมสามารถพัฒนาไปได้โดยการอบรมบ่มเพาะด้วยการศึกษา  

เมิ่งจื่อเห็นว่า  ผู้ปกครองหรือกษัตริย์องค์ใดที่ทรงไว้ซึ่งคุณธรรมอย่างสมบูรณ์ ทั้งแผ่นดินก็ย่อมอยู่ในกำมือของตน  นี่คือ หนทางที่ถูกต้องของผู้ปกครอง   เมิ่งจื่อย้ำผู้ปกครองต้องให้ประชาชนอยู่ดีกินดี  ผู้ปกครองที่สามารถทำได้ย่อมแสดงให้เห็นโดยชัดแจ้งว่า  ผู้ปกครองนั้นได้รับการสนับสนุนจากสวรรค์   

คุณูปการของเมิ่งจื่อที่มีต่อความคิดทางปรัชญาของจีนนั้นเป็นที่ยกย่องกันว่า เป็นรองก็แต่ขงจื๊อเท่านั้น   แนวคิดว่าด้วยความดีเป็นธรรมชาติของมนุษย์นั้นโดยเนื้อแท้หมายถึงว่า   มวลมนุษย์ล้วนสร้างคุณธรรมได้โดยเท่าเทียมกัน  ก็มีบทบาทสำคัญต่อการแสวงหาความเสมอภาคเท่าเทียมกันของชาวจีนในภายหลัง การที่เมิ่งจื่อย้ำ ผู้ปกครองต้องกระทำตนเป็นตัวแทนของประชาชน และจำเป็นต้องได้รับการสนับสนุนจากประชาชน ก็มีบทบาทสำคัญต่อปรัชญาการปกครองในประวัติศาสตร์จีน  

ในยุคราชวงศ์โจวตะวันออก นอกจากมีนักปรัชญาที่ยิ่งใหญ่ ได้แก่ขงจื๊อและเมิ่งจื่อแล้ว  ยังมีกวีที่ได้รับการยกย่องว่า มีกวีนิพนธ์เป็นเพชรน้ำเอกอยู่ในวรรณคดีจีน  กวีท่านนี้ชื่อ ชีว์หยวน      เขาเกิดในตระกูลขุนนางในรัฐฉู่  ได้เข้ารับราชการ มีตำแหน่งเป็นเสนาบดีฝ่ายซ้าย มีความตั้งใจสูงมากที่จะปฏิรูปรัฐฉู่บ้านเกิดเมืองนอนซึ่งขณะนั้นกำลังเสื่อมทรามให้มีความเข้มแข็งขึ้นมา  แต่กษัตริย์รัฐฉู่เชื่อแต่ขุนนางทุจริตที่ประจบสอพลอ    จึงชิงชังชีว์หยวน  ในที่สุด ถึงกับเนรเทศชีว์หยวนออกไปจากเมืองหลวง  แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนAugust 15 2018 07:49:49

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนAugust 15 2018 07:49:49

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนAugust 15 2018 07:49:49

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนAugust 15 2018 07:49:49

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจAugust 15 2018 07:49:49

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน