ภาษา:ภาษาไทย

จีน ---ประเทศที่มีประวัติ 5000 ปี (6)a

2017-09-07 15:06:37 CRI

จีน ---ประเทศที่มีประวัติ 5000 ปี (6)a

ราชวงศ์โจวตะวันออกเป็นราชวงศ์โจวยุคหลัง    ยุคนี้ยังคงมีกษัตริย์  แต่กษัตริย์ยุคนี้ปราศจากพระราชอำนาจที่แท้จริง  เป็นกษัตริย์แต่ในนามเท่านั้น  ยุคราชวงศ์โจวตะวันออกแบ่งออกเป็นสองยุคย่อย  ได้แก่ ยุคชุนชิว  และยุคสงครามระหว่างรัฐ  เมื่อ 221 ปีก่อนค.ศ.  อิ๋ง เจิ้ง เจ้าผู้ครองรัฐฉินสามารถพิชิตรัฐต่างๆ ได้ทั้งหมด  รวมอาณาจักรเข้าเป็นปึกแผ่นเดียวกันเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์จีน  และทรงพระนามว่า  ฉินสื่อหวง หรือ จิ้นซีฮ่องเต้ ซึ่งแปลว่า  ปฐมจักรพรรดิแห่งราชวงศ์ฉิน  

สำหรับระบอบการปกครอง  ขุนนางผู้ใหญ่ส่วนใหญ่ให้หวนกลับไปใช้ระบอบการปกครองสมัยราชวงศ์โจวตะวันตก  โดยแต่งตั้งโอรส  อนุชา และสมาชิกราชตระกูลให้เป็นเจ้าผู้ครองรัฐต่างๆ ภายในราชอาณาจักร เจ้าผู้ครองรัฐจะมีอำนาจสิทธ์ขาดในดินแดนที่เขาปกครอง  เท่ากับเป็นอาณาจักรของเจ้าผู้ครองรัฐเอง    แต่หลี่ซือ  อัครมหาเสนาบดีคัดค้าน  โดยเหตุผลที่ว่า  ถ้าแต่งตั้งเจ้าผู้ครองรัฐต่างๆ เช่นเดียวกับราชวงศ์โจว ตะวันตก  เจ้าผู้ครองรัฐเหล่านี้อาจเกิดการสู้รบกันเอง     ภายหลัง  จิ้นซีฮ่องเต้จะไม่มีอำนาจอันใดที่จะไปห้ามปรามด้วย    ดินแดนทั้งหมดภายในราชอาณาจักรจึงต้องอยู่ภายใต้อำนาจปกครองของจิ้นซีฮ่องเต้    

จิ้นซีฮ่องเต้ทรงเห็นด้วยกับความเห็นของหลี่ซือที่ให้รวมอำนาจการปกครองไว้ในส่วนกลาง  และให้ศูนย์กลางของการใช้อำนาจอยู่ที่พระองค์แต่เพียงผู้เดียว  โดยมีการแบ่งเขตปกครองออกเป็น 36 จังหวัดด้วยกัน  แต่ละจังหวัดมีผู้ว่าทั้งฝ่ายพลเรือนและทหาร  ทั้งยังมีผู้ตรวจการอีกตำแหน่งหนึ่งด้วย   ในแต่ละจังหวัด  ก็แบ่งเขตปกครองซอยลงไปอีก เช่น  อำเภอ ตำบล และหมู่บ้าน   แนะนำให้อ่าน

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนSeptember 26 2017 13:40:21

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนSeptember 26 2017 13:40:21

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจSeptember 26 2017 13:40:21

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก
บันเทิงSeptember 26 2017 13:40:21

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก

เมื่อเร็วๆ นี้ ในแหล่งท่องเที่ยวแห่งหนึ่งของเขตว่านเซิ่ง นครฉงชิ่ง มีการเปิดระเบียงกระจกแขวนลอยเมฆระทึกขวัญ ซึ่งตั้งอยู่บนหินผาที่สูงหลายร้อยเมตรและยื่นออกไป 80 เมตร ขณะนี้กำลังยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลกจากกินเนสส์บุ๊ค ……

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”
ข่าวในจีนSeptember 26 2017 13:40:21

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”

ซูเปอร์มาร์เก็ต “สวี๋เจิ้งเชาซื่อ” ในนครเซี่ยงไฮ้ได้ดึงดูดความสนใจจากผู้คนจำนวนมากเมื่อไม่นานมานี้ ด้วยการเป็นร้านสะดวกซื้อที่ขาย “ความว่างเปล่า” ให้แก่ผู้ซื้อ ……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน