ภาษา:ภาษาไทย

จีน ---ประเทศที่มีประวัติ 5000 ปี (6)b

2017-09-07 15:07:08 CRI

จีน ---ประเทศที่มีประวัติ 5000 ปี (6)b

อีกมาตรการหนึ่งที่จิ้นซีฮ่องเต้ใช้คือ  ให้นำอาวุธจากบรรดาคลังอาวุธทั้งหมดของรัฐต่างๆ ในอดีตมารวมกันไว้ที่เสียนหยาง เมืองหลวงของ    ราชวงศ์ฉิน     เพื่อนำไปหลอมเป็นรูปปั้นคนขนาดมหึมา 12 รูป  โดยประดิษฐานไว้ ณ พระราชวัง   นอกจากนี้  ยังสั่งให้เจ้าขุนมูลนายที่มีฐานะมั่งคั่งของอดีตรัฐต่างๆ จำนวนกว่า 100,000 ครัวเรือนอพยพไปอาศัยอยู่ในเสียนหยาง เพื่อง่ายต่อการควบคุมดูแล  

ต่อมาในปี 213 ก่อนค.ศ.  มีนักศึกษาที่นับถือลัทธิขงจื๊อจำนวนหนึ่งออกมาสนับสนุนให้ฟื้นฟูระบอบการปกครองแบบราชวงศ์โจวตะวันตก โดยให้แต่งตั้งเจ้าผู้ครองรัฐปกครองบริหารเขตแคว้นต่างๆ  ซึ่งผู้ครองรัฐเหล่านี้จะมีอำนาจสิทธิ์ขาดในดินแดนที่ตนเป็นผู้ปกครอง แต่ข้อเสนอนี้ถูกหลี่ซือ      อัครมหาเสนาบดีคัดค้านโดยเด็ดขาด     หลี่ซือเห็นว่า ระบอบการปกครองแบบนี้จะเป็นภัยต่ออาณาจักรที่ได้รวมตัวเป็นปึกแผ่นเดียวเดียวกันแล้ว     หลี่ซือยังเห็นว่า  สาเหตุที่นักศึกษาพวกนี้สนับสนุนการใช้ระบอบการปกครองแบบดั้งเดิม  ก็เพราะว่าพวกเขาศึกษาเล่าเรียนแต่หนังสือประวัติศาสตร์เท่านั้น แล้วนำความรู้ที่เรียนมาคัดค้านระบอบการปกครองใหม่   ซึ่งเป็นการสร้างความสับสนให้แก่ประชาชน  จึงเสนอให้เผาหนังสือประวัติศาสตร์ที่บันทึกเรื่องราวเกี่ยวกับรัฐต่างๆ ยกเว้นประวัติศาสตร์ของรัฐฉิน  สำหรับผู้ที่อ้างข้อความในหนังสือประวัติศาสตร์ และบทนิพนธ์ของนักปรัชญาต่างๆ ในระหว่างการพูดคุย จะถูกประหารชีวิตในที่สาธารณะ  ส่วนเจ้าหน้าที่ที่รู้เห็นเรื่องนี้แล้วไม่รายงาน  สมควรที่จะรับโทษเช่นเดียวกัน  หนังสือที่ได้รับยกเว้นไม่ต้องทำลายได้แก่หนังสือด้านการแพทย์  และการเกษตร   แนะนำให้อ่าน

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนSeptember 26 2017 13:42:50

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนSeptember 26 2017 13:42:50

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจSeptember 26 2017 13:42:50

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก
บันเทิงSeptember 26 2017 13:42:50

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก

เมื่อเร็วๆ นี้ ในแหล่งท่องเที่ยวแห่งหนึ่งของเขตว่านเซิ่ง นครฉงชิ่ง มีการเปิดระเบียงกระจกแขวนลอยเมฆระทึกขวัญ ซึ่งตั้งอยู่บนหินผาที่สูงหลายร้อยเมตรและยื่นออกไป 80 เมตร ขณะนี้กำลังยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลกจากกินเนสส์บุ๊ค ……

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”
ข่าวในจีนSeptember 26 2017 13:42:50

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”

ซูเปอร์มาร์เก็ต “สวี๋เจิ้งเชาซื่อ” ในนครเซี่ยงไฮ้ได้ดึงดูดความสนใจจากผู้คนจำนวนมากเมื่อไม่นานมานี้ ด้วยการเป็นร้านสะดวกซื้อที่ขาย “ความว่างเปล่า” ให้แก่ผู้ซื้อ ……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน