ภาษา:ภาษาไทย

จีน ---ประเทศที่มีประวัติ 5000 ปี (6)c

2017-09-07 15:06:05 CRI

จีน ---ประเทศที่มีประวัติ 5000 ปี (6)c

อีกอภิมหาโครงการหนึ่งที่จิ้นซีฮ่องเต้ทรงมีพระบรมราชโองการให้เกณฑ์แรงงานจำนวนมหาศาลมาสร้างคือ พระราชวังเออฝางกง  ความใหญ่โตมโหฬารของพระราชวังแห่งนี้จะเห็นได้จากจำนวนคนที่ถูกเกณฑ์มาสร้างมากกว่าจำนวนคนที่ถูกเกณฑ์ไปสร้างกำแพงเมืองจีน

ที่น่าสนใจอีกอย่างหนึ่งคือ เมื่อปี 1974 มีการขุดค้นพบรูปปั้นดินเผาทหารองครักษ์ของจิ้นซีฮ่องเต้จำนวนมากตรงบริเวณด้านนอกของสุสานที่ฝังพระบรมศพจิ้นซีฮ่องเต้  ซึ่งแสดงให้เห็นว่า  สุสานของจิ้นซีฮ่องเต้ใหญ่โตมโหฬารเพียงไร และจะต้องสิ้นเปลืองแรงงานมากถึงขนาดไหน ยังผลให้เกิดภาวะขาดแคลนแรงงานผู้ชายในการทำไร่ไถนา จนถึงต้องอาศัยแรงงานผู้หญิงในการทำไร่ไถนาแทนผู้ชาย  และก็เป็นที่ยอมรับกันด้วยว่า  ไม่มีใครในอาณาจักรที่จะกล้าทูลทัดทานจิ้นซีฮ่องเต้ อย่าว่าแต่ขุนนางชั้นผู้ใหญ่ที่รับใช้ใกล้ชิดเลย  แม้แต่พระราชโอรสในตำแหน่งรัชทายาทก็ยังทูลทัดทานไม่ได้  อย่างในกรณีที่จิ้นซีฮ่องเต้ลงโทษนักศึกษาปัญญาชนที่วิพากษ์วิจารณ์พระองค์นั้น  เจ้าชายฝูซูรัชทายาทไม่เห็นด้วยและก็ทูลคัดค้าน  ผลปรากฏว่า   จิ้นซีฮ่องเต้ไม่พอพระทัยยิ่งถึงกับรับสั่งให้เนรเทศรัชทายาทฝูซูไปช่วยแม่ทัพเหมิงเถียนบัญชาเรื่องการสร้างกำแพงเมืองจีนที่ถิ่นทุรกันดาร 

จีน ---ประเทศที่มีประวัติ 5000 ปี (6)c

เมื่อ 210 ปีก่อนค.ศ. จิ้นซีฮ่องเต้เสด็จประพาสแว่นแคว้นตะวันออกเฉียงใต้ เมื่อถึงอำเภอผิงหยวน มณฑลซานตงในปัจจุบัน  ก็ทรงพระประชวร  เนื่องจากพระอาการทรุดหนักลงเรื่อยๆ   จิ้นซีฮ่องเต้จึงมีพระบรมราชโองการให้ร่างพระราชสาส์นถึงเจ้าชายฝูซูรัชทายาทให้เดินทางกลับเมืองเสียนหยางทันที    หลังจากนั้นไม่กี่วัน   จิ้นซีฮ่องเต้สิ้นพระชนม์ที่อำเภอกว่างจง มณฑลเหอเป่ยในปัจจุบัน เนื่องจากทรงสิ้นพระชนม์ในสถานที่ที่ห่างไกลจากเมืองหลวง     หลี่ซือ อัครมหาเสนาบดีจึงปกปิดเรื่องไว้  เพราะเกรงว่าจะเกิดความไม่สงบขึ้น ผู้ที่รู้ว่าจิ้นซีฮ่องเต้สิ้นพระชนม์ก็มีแต่เจ้าชายหูไห้   โอรสองค์ที่สอง  จ้าวเกาขันทีที่องค์จักรพรรดิทรงโปรด และขันทีที่ไว้ใจได้อีก 5-6 คน  เท่านั้น  จ้าวเกาเคยเป็นครูสอนหนังสือให้เจ้าชายหูไห้มาก่อนตั้งแต่ครั้งหูไห้ทรงพระเยาว์  มีความสนิทกับเจ้าชายหูไห้  จึงได้คบคิดกับเจ้าชายหูไห้และหลี่ซือ  เพื่อทำลายพระราชสาส์นของจิ้นซีฮ่องเต้ที่ให้ส่งถึงเจ้าชายฝูซู  แล้วปลอมพระราชสาส์นอีกฉบับหนึ่งขึ้น โดยมีข้อความว่า    เจ้าชายฝูซูและแม่ทัพเหมิงเถียนได้กระทำความผิดร้ายแรง  จึงต้องรับโทษประหารชีวิต เมื่อเจ้าชายฝูซูและแม่ทัพเหมิงเถียนได้รับสาส์นปลอมฉบับนี้ ก็ยอมฆ่าตัวตายตามพระบรมราชโองการปลอมแต่โดยดี   ขณะเดียวกัน ขบวนพระบรมศพจิ้นซีฮ่องเต้ก็เร่งเดินทางตรงไปยังเมืองหลวงเสียนหยาง   เมื่อถึงที่หมายจึงได้ประกาศข่าวสิ้นพระชนของจิ้นซีฮ่องเต้  จากนั้น เจ้าชายหูไห้ก็ได้ขึ้นครองราชย์เป็นจักรพรรดิฉินองค์ที่สอง      
แนะนำให้อ่าน

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนSeptember 22 2017 03:18:03

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนSeptember 22 2017 03:18:03

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจSeptember 22 2017 03:18:03

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก
บันเทิงSeptember 22 2017 03:18:03

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก

เมื่อเร็วๆ นี้ ในแหล่งท่องเที่ยวแห่งหนึ่งของเขตว่านเซิ่ง นครฉงชิ่ง มีการเปิดระเบียงกระจกแขวนลอยเมฆระทึกขวัญ ซึ่งตั้งอยู่บนหินผาที่สูงหลายร้อยเมตรและยื่นออกไป 80 เมตร ขณะนี้กำลังยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลกจากกินเนสส์บุ๊ค ……

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”
ข่าวในจีนSeptember 22 2017 03:18:03

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”

ซูเปอร์มาร์เก็ต “สวี๋เจิ้งเชาซื่อ” ในนครเซี่ยงไฮ้ได้ดึงดูดความสนใจจากผู้คนจำนวนมากเมื่อไม่นานมานี้ ด้วยการเป็นร้านสะดวกซื้อที่ขาย “ความว่างเปล่า” ให้แก่ผู้ซื้อ ……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน