ภาษา:ภาษาไทย

จีน ---ประเทศที่มีประวัติ 5000 ปี (6)c

2017-09-07 15:06:05 CRI

จีน ---ประเทศที่มีประวัติ 5000 ปี (6)c

อีกอภิมหาโครงการหนึ่งที่จิ้นซีฮ่องเต้ทรงมีพระบรมราชโองการให้เกณฑ์แรงงานจำนวนมหาศาลมาสร้างคือ พระราชวังเออฝางกง  ความใหญ่โตมโหฬารของพระราชวังแห่งนี้จะเห็นได้จากจำนวนคนที่ถูกเกณฑ์มาสร้างมากกว่าจำนวนคนที่ถูกเกณฑ์ไปสร้างกำแพงเมืองจีน

ที่น่าสนใจอีกอย่างหนึ่งคือ เมื่อปี 1974 มีการขุดค้นพบรูปปั้นดินเผาทหารองครักษ์ของจิ้นซีฮ่องเต้จำนวนมากตรงบริเวณด้านนอกของสุสานที่ฝังพระบรมศพจิ้นซีฮ่องเต้  ซึ่งแสดงให้เห็นว่า  สุสานของจิ้นซีฮ่องเต้ใหญ่โตมโหฬารเพียงไร และจะต้องสิ้นเปลืองแรงงานมากถึงขนาดไหน ยังผลให้เกิดภาวะขาดแคลนแรงงานผู้ชายในการทำไร่ไถนา จนถึงต้องอาศัยแรงงานผู้หญิงในการทำไร่ไถนาแทนผู้ชาย  และก็เป็นที่ยอมรับกันด้วยว่า  ไม่มีใครในอาณาจักรที่จะกล้าทูลทัดทานจิ้นซีฮ่องเต้ อย่าว่าแต่ขุนนางชั้นผู้ใหญ่ที่รับใช้ใกล้ชิดเลย  แม้แต่พระราชโอรสในตำแหน่งรัชทายาทก็ยังทูลทัดทานไม่ได้  อย่างในกรณีที่จิ้นซีฮ่องเต้ลงโทษนักศึกษาปัญญาชนที่วิพากษ์วิจารณ์พระองค์นั้น  เจ้าชายฝูซูรัชทายาทไม่เห็นด้วยและก็ทูลคัดค้าน  ผลปรากฏว่า   จิ้นซีฮ่องเต้ไม่พอพระทัยยิ่งถึงกับรับสั่งให้เนรเทศรัชทายาทฝูซูไปช่วยแม่ทัพเหมิงเถียนบัญชาเรื่องการสร้างกำแพงเมืองจีนที่ถิ่นทุรกันดาร 

จีน ---ประเทศที่มีประวัติ 5000 ปี (6)c

เมื่อ 210 ปีก่อนค.ศ. จิ้นซีฮ่องเต้เสด็จประพาสแว่นแคว้นตะวันออกเฉียงใต้ เมื่อถึงอำเภอผิงหยวน มณฑลซานตงในปัจจุบัน  ก็ทรงพระประชวร  เนื่องจากพระอาการทรุดหนักลงเรื่อยๆ   จิ้นซีฮ่องเต้จึงมีพระบรมราชโองการให้ร่างพระราชสาส์นถึงเจ้าชายฝูซูรัชทายาทให้เดินทางกลับเมืองเสียนหยางทันที    หลังจากนั้นไม่กี่วัน   จิ้นซีฮ่องเต้สิ้นพระชนม์ที่อำเภอกว่างจง มณฑลเหอเป่ยในปัจจุบัน เนื่องจากทรงสิ้นพระชนม์ในสถานที่ที่ห่างไกลจากเมืองหลวง     หลี่ซือ อัครมหาเสนาบดีจึงปกปิดเรื่องไว้  เพราะเกรงว่าจะเกิดความไม่สงบขึ้น ผู้ที่รู้ว่าจิ้นซีฮ่องเต้สิ้นพระชนม์ก็มีแต่เจ้าชายหูไห้   โอรสองค์ที่สอง  จ้าวเกาขันทีที่องค์จักรพรรดิทรงโปรด และขันทีที่ไว้ใจได้อีก 5-6 คน  เท่านั้น  จ้าวเกาเคยเป็นครูสอนหนังสือให้เจ้าชายหูไห้มาก่อนตั้งแต่ครั้งหูไห้ทรงพระเยาว์  มีความสนิทกับเจ้าชายหูไห้  จึงได้คบคิดกับเจ้าชายหูไห้และหลี่ซือ  เพื่อทำลายพระราชสาส์นของจิ้นซีฮ่องเต้ที่ให้ส่งถึงเจ้าชายฝูซู  แล้วปลอมพระราชสาส์นอีกฉบับหนึ่งขึ้น โดยมีข้อความว่า    เจ้าชายฝูซูและแม่ทัพเหมิงเถียนได้กระทำความผิดร้ายแรง  จึงต้องรับโทษประหารชีวิต เมื่อเจ้าชายฝูซูและแม่ทัพเหมิงเถียนได้รับสาส์นปลอมฉบับนี้ ก็ยอมฆ่าตัวตายตามพระบรมราชโองการปลอมแต่โดยดี   ขณะเดียวกัน ขบวนพระบรมศพจิ้นซีฮ่องเต้ก็เร่งเดินทางตรงไปยังเมืองหลวงเสียนหยาง   เมื่อถึงที่หมายจึงได้ประกาศข่าวสิ้นพระชนของจิ้นซีฮ่องเต้  จากนั้น เจ้าชายหูไห้ก็ได้ขึ้นครองราชย์เป็นจักรพรรดิฉินองค์ที่สอง      
แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนAugust 15 2018 05:27:08

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนAugust 15 2018 05:27:08

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนAugust 15 2018 05:27:08

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนAugust 15 2018 05:27:08

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจAugust 15 2018 05:27:08

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน