ภาษา:ภาษาไทย

จัดอบรมผู้พิพากษาไทยที่ประเทศจีน(2)

2017-09-07 15:11:04 CRI

จัดอบรมผู้พิพากษาไทยที่ประเทศจีน(2)

นายไสลเกษ วัฒนพันธุ์ ประธานแผนกคดีภาษีอากรในศาลฎีกา หัวหน้าคณะข้าราชการฝ่ายตุลาการศาลไทยที่เดินทางมาประเทศจีนเพื่อฝึกอบรมเรื่อง “การพัฒนาระบบเทคโนโลยีสารสนเทศในศาล”ได้ให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวซีอาร์ไอถึงการอบรมครั้งนี้ 

นายไสลเกษ วัฒนพันธุ์กล่าวว่า การที่คณะมีโอกาสมาศึกษาดูงานที่ประเทศจีน เนื่องจากมีการพบหารือกันระหว่างท่านประธานโจว เฉียง ประธานศาลประชาชนสูงสุดแห่งประเทศจีนและท่านวีระพล ตั้งสุวรรณ ประธานศาลฎีกา เกี่ยวกับการแลกเปลี่ยนระหว่างองค์กรศาล ท่านวีระพลได้เยือนศาลของจีนและมีการลงนามในข้อตกลงที่จะแลกเปลี่ยนองค์กรและวัฒนธรรมศาลซึ่งกันและกัน ซึ่งประเทศจีนกำลังอยู่ในช่วงพัฒนาระบบเทคโนโลยีสารสนเทศเพื่อนำระบบนี้ไปใช้ในศาลทำให้การพิจารณาคดีในศาลมีความโปร่งใส ประชาชนสามารถเข้าถึงข้อมูลและตรวจสอบได้มากขึ้น ซึ่งรัฐบาลไทยชุดปัจจุบันมีนโยบายที่จะพัฒนาประเทศไทยไทยแลนด์ 4.0 คือนำเทคโนโลยีมาช่วยบริหารงานของรัฐบาล ศาลยุติธรรมก็มีนโยบายเกี่ยวกับเรื่องนี้เช่นเดียวกัน ท่านประธานวีระพลได้ประกาศข้อกำหนดให้นำระบบการฟ้องคดีอีเล็กทรอนิกส์มาใช้ หรือไทยเรียกว่า อี-คอร์ทมาใช้ ขณะนี้อยู่ระหว่างการเริ่มดำเนินการ แสดงว่าในอนาคต คู่ความสามารถนำคดีมาฟ้องโดยที่ตัวเองอยู่ที่บ้านและยื่นฟ้องทางอิเล็กทรอนิกส์ได้ พอท่านวีระพลพบกับท่านโจว เฉียงที่กรุงปักกิ่งแล้ว รู้สึกว่าประเทศจีนได้พัฒนาไปไกลพอสมควร จึงหาโอกาสให้มาศึกษา ซึ่งทางศาลสูงสุดของประเทศจีนก็ได้จัดหลักสูตรพิเศษให้ด้วย ให้เรียนรู้วิธีการจัดโครงสร้างของระบบสื่อสารเทคโนโลยีที่นำมาใช้ในศาล ระบบการบริหารงาน ระบบการกำกับดูแล 

In/Ping 
แนะนำให้อ่าน

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนSeptember 26 2017 20:53:51

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนSeptember 26 2017 20:53:51

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจSeptember 26 2017 20:53:51

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก
บันเทิงSeptember 26 2017 20:53:51

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก

เมื่อเร็วๆ นี้ ในแหล่งท่องเที่ยวแห่งหนึ่งของเขตว่านเซิ่ง นครฉงชิ่ง มีการเปิดระเบียงกระจกแขวนลอยเมฆระทึกขวัญ ซึ่งตั้งอยู่บนหินผาที่สูงหลายร้อยเมตรและยื่นออกไป 80 เมตร ขณะนี้กำลังยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลกจากกินเนสส์บุ๊ค ……

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”
ข่าวในจีนSeptember 26 2017 20:53:51

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”

ซูเปอร์มาร์เก็ต “สวี๋เจิ้งเชาซื่อ” ในนครเซี่ยงไฮ้ได้ดึงดูดความสนใจจากผู้คนจำนวนมากเมื่อไม่นานมานี้ ด้วยการเป็นร้านสะดวกซื้อที่ขาย “ความว่างเปล่า” ให้แก่ผู้ซื้อ ……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน