ภาษา:ภาษาไทย

จัดอบรมผู้พิพากษาไทยที่ประเทศจีน(3)

2017-09-07 15:12:48 CRI
1070576_2017090715123398360700.jpg

นายไสลเกษ วัฒนพันธุ์กล่าวว่า สิ่งที่เราได้พบที่ประทับใจที่สุดคือ จีนได้สร้างระบบบิ๊ก เดด้า หรือ ข้อมูลใหญ่ ไม่เพียงแต่เป็นข้อมูลของศาลสูงสุดเท่านั้น ยังมีจากศาลของมณฑลต่างๆ ทั่วประเทศจีน รวมทั้งศาลท้องถิ่นด้วย ได้เรียนรู้จากโครงการฝึกอบรมครั้งนี้แล้ว เราได้ทราบว่าจีนก่อนจะมาถึงจุดนี้ รัฐบาลให้ความสำคัญอย่างยิ่งโดยการกำหนดเป็นยุทธศาสตร์แห่งชาติ มีนโยบายการสร้างระบบศาลอิเล็กทรอนิกส์เป็นระยะ 5 ปี และมีการจัดสรรงบประมาณโดยผ่านรัฐสภา เป็นโครงการที่ยิ่งใหญ่ มีการว่าจ้างบริษัทที่เกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ เกี่ยวกับการบริหารจัดการไอทีโดยให้ภาคเอกชนมาทำ และช่วยออกแบบตามความต้องการของศาล นอกจากมีระบบบิ๊กเดด้าที่มีอยู่ในศาลสูงสุดของจีนแล้ว ยังมีระบบย่อยอีกที่ 32 มณฑล ซึ่งสามารถเชื่อมโยงข้อมูลของศาลทั้งหมด 3,000 กว่าศาลทั่วประเทศเข้าด้วยกัน และเป็นที่น่าดีใจคือ ศาลสูงสุดสามารถเห็นการทำงานโดยผ่านระบบบิ๊กเดด้าจากมณฑลต่างๆ และทั่วประเทศได้ คิดว่าขณะนี้ ประเทศไทยก็มีแผนยุทธศาสตร์เช่นเดียวกันที่จะสร้างระบบบิ๊กเดด้า หรือการบูรณการข้อมูล แต่สิ่งยากของเราคือฐานข้อมูลของศาลต่างๆ ใช้ระบบไม่เหมือนกัน ใช้โปรแกรมซอฟแวร์ที่แตกต่างกัน การจะเอาข้อมูลจากต่างศาลที่มีซอฟแวร์ต่างกันมารวมกันเป็นเรื่องยาก ต้องมีมืออาชีพจริงๆ ที่จะเข้ามาทำงาน คิดว่าคงต้องมีการประสานงานและนำเรียนให้รัฐบาลทราบว่า ถ้าหากศาลของประเทศไทยต้องการพัฒนาไปถึงจุดที่สามารถจะเชื่อมโยงสร้างเครือข่ายทั่วประเทศไทย รัฐบาลจำเป็นต้องลงทุนและกำหนดเป็นยุทธศาสตร์ทั่วประเทศ ฉะนั้น เป็นการยากที่จะทำให้เป็นมาตรฐานเดียวกันและเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันที่ประเทศไทย อีกสิ่งหนึ่งที่ได้เรียนรู้คือ จีนมีการนำข้อมูลที่ได้จากบิ๊กเดด้านั้นมาวิเคราะห์เป็นรายงานและเสนอรัฐบาลทางด้านนโยบายสังคม นโยบายในการพัฒนายุติธรรม ซึ่งทั้งหมดนี้ให้ศาลมีการทำงานโปร่งใสขึ้นและให้ประชาชนสามารถเข้าถึงข้อมูลได้ ประชาชนจีนเริ่มมีโอกาสได้เห็นระบบวินัยในศาล โดยศาลจีนมีการถ่ายทอดสดการพิจารณาคดีสำคัญๆ ด้วย โดยมีการเปิดเว็บไซต์และเปิดเผยข้อมูลต่างๆ เช่น เว็บไซต์คำพิพากษา เป็นเว็บที่เปิดให้ประชาชนทั่วไป ทั้งหมดนี้ทำให้ประชาชนสามารถรับทราบผลคืบหน้าของคดี ซึ่งไทยก็คิดว่าเป็นเรื่องดี ควรยึดประโยชน์ของอำนวยความสะดวกให้ประชาชนเป็นสิ่งสำคัญที่สุด

นายไสลเกษ วัฒนพันธุ์ ประธานแผนกคดีภาษีอากรในศาลฎีกา หัวหน้าคณะข้าราชการฝ่ายตุลาการศาลไทยที่เดินทางมาประเทศจีนเพื่อฝึกอบรมเรื่อง “การพัฒนาระบบเทคโนโลยีสารสนเทศในศาล”ได้ให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวซีอาร์ไอถึงการอบรมครั้งนี้ 

In/Ping

แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนSeptember 24 2018 16:20:11

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนSeptember 24 2018 16:20:11

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนSeptember 24 2018 16:20:11

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนSeptember 24 2018 16:20:11

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจSeptember 24 2018 16:20:11

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน