ภาษา:ภาษาไทย

ได้รับจดหมายเท่ากับเจอหน้ากัน (ตอนที่ 2 )

2017-09-26 13:26:16 CRI

ได้รับจดหมายเท่ากับเจอหน้ากัน (ตอนที่ 2 )

จีนมีวัฒนธรรมการเขียนจดหมายเป็นเวลาช้านาน ก่อนมีการประดิษฐ์โทรเลข โทรศัพท์ โทรสาร หรือแม้กระทั่งอินเทอร์เน็ต ซึ่งสามารถส่งสารได้รวดเร็วกว่าจดหมาย ผู้คนคลั่งไคล้เขียนจดหมาย เมื่อก่อน ที่บ้านของปัญญาชนนิยมสะสมจดหมายภายในครอบครัว ผู้ใหญ่ในบ้านมักจะสั่งสอนเรื่องคุณธรรม การดำรงชีวิต และความรู้ต่าง ๆ ให้แก่คนรุ่นหลังรับทราบด้วยวิธีการเขียนจดหมาย

จดหมายที่ขุดพบจากสุสานของฉินซีฮ่องเต้เมื่อ 2,000 ปีก่อน เป็นจดหมายเก่าแก่โบราณที่สุดของจีน เป็นจดหมายที่เขียนบนไม้ไผ่ ซึ่งได้เก็บรักษาไว้อย่างสมบูรณ์ ตัวอักษรยังคงชัดเจนอยู่ เป็นจดหมายที่น้องชายคนหนึ่งเขียนถึงพี่ชาย โดยเขียนไว้ว่า “สงครามครั้งนี้ไม่ทราบว่าจะยืดเยื้อนานแค่ไหน เงินใช้หมดเกลี้ยงแล้ว เงินที่ยืมมาจากเพื่อนก็ใช้หมดแล้ว ถูกเกณฑ์เป็นเวลาปีกว่าแล้ว เสื้อนวมก็ต้องเปลี่ยนตัวใหม่แล้ว หากว่าทางบ้านไม่ส่งเงินมา ลำบากจะตาย ด่วนจี๋” ในจดหมายฉบับนี้ น้องชายคนนี้ยังถามว่าคุณแม่สบายดีไหม ฝากให้พี่ชายช่วยดูแลภรรยาที่บ้าน อีกทั้งกำชับพี่ชายว่า เวลาไปตัดฟืน อย่าไปไกลเกินไป สุดท้ายฝากความคิดถึงสมาชิกครอบครัวทุกคน ......

จากจดหมายฉบับนี้ เราสามารถเรียนรู้ข่าวสารในยุคสมัยนั้นบ้าง อาทิ ตอนนั้น ทางบ้านต้องออกเงินและเตรียมเครื่องนุ่งห่มให้แก่ผู้ที่ถูกเกณฑ์ทหาร ซึ่งต่างกับทุกวันนี้ ที่ทางการจะออกเงินและเสื้อผ้าให้หมด......สมัยก่อน เวลาเขียนจดหมาย ผู้ส่งจะตั้งใจเขียน ส่วนผู้รับก็จะตั้งใจอ่านอย่างใจจดใจจ่อ เพื่อสำผัสถึงความรู้สึกนึดคิดของผู้ส่ง โดยไม่แพ้กับการเจอหน้ากันแนะนำให้อ่าน

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนOctober 18 2017 19:02:28

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนOctober 18 2017 19:02:28

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนOctober 18 2017 19:02:28

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจOctober 18 2017 19:02:28

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก
บันเทิงOctober 18 2017 19:02:28

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก

เมื่อเร็วๆ นี้ ในแหล่งท่องเที่ยวแห่งหนึ่งของเขตว่านเซิ่ง นครฉงชิ่ง มีการเปิดระเบียงกระจกแขวนลอยเมฆระทึกขวัญ ซึ่งตั้งอยู่บนหินผาที่สูงหลายร้อยเมตรและยื่นออกไป 80 เมตร ขณะนี้กำลังยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลกจากกินเนสส์บุ๊ค ……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน