ภาษา:ภาษาไทย

130 ปี ผู้อายุยืนที่สุดในจีน (1)

2017-10-10 13:43:49 CRI

130 ปี ผู้อายุยืนที่สุดในจีน (1)

ผู้ที่มีอายุยืนที่สุดในจีนคือ นาง อาลีมีฮัน ซื่ออีถี ชาวเขตปกครองตนเองอุยกูร์ซินเจียง ทางภาคตะวันตกของจีน  ปีนี้อายุ 130 ปีแล้ว สถิติจากเวิลด์กินเนสส์บุ๊คเห็นว่า เธอเป็นผู้ที่มีอายุยืนที่สุดของโลกในปัจจุบัน

สมาคมคนชราจีนเสนอข้อมูลล่าสุดแสดงให้เห็นว่า นาง อาลีมีฮัน ซื่ออีถี เป็นชาวอุยกูร์ของจีน เกิดเมื่อวันที่ 25 มิถุนายนค.ศ 1886 (พ.ศ 2429)  หรือปีที่ 12 ของกษัตริย์กวางสวี้ ซึ่งเป็นฮ่องเต้องค์ก่อนองค์สุดท้ายของสมัยราชวงศ์ชิง ราชวงศ์สุดท้ายของจีน  

หลังจากนั้น เธอได้ผ่านประวัติศาสตร์ 130 ปี เฉพาะประเทศจีนก็เปลี่ยนแปลงหลายครั้ง อย่างเช่นระบบกษัตริย์ถูกดร. ซุน ยัตเซนโค่นล้ม จอมพลเจียง ไค เช็กนำพรรคก๊กมินตั๋งบริหารประเทศ แล้วท่านประธานเหมาเจ๋อตงนำพรรคคอมมิวนิสต์ ไล่เจียง ไคเช็กไปอยู่บนเกาะไต้หวัน สร้างสาธารณรัฐประชาชนจีนขึ้นมา ต่อจากนั้นยังมีนโยบายเปิดประเทศและดำเนินการปฏิรูปของท่านเติ้ง เสี่ยวผิง อดีตผู้นำจีน ทำให้สังคมและเศรษฐกิจจีนพัฒนาอย่างรวดเร็ว จนถึงขณะนี้ จีนขยับขึ้นเป็นประเทศเศรษฐกิจใหญ่อันดับ 2 ของโลก และอาจจะแซงหน้าสหรัฐฯ ในอีกไม่นานก็ได้ นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีนเสนอคำขวัญใหม่ว่า “ความฝันของจีน” เป็นเป้าหมายยิ่งใหญ่ที่ให้จีนฟื้นฟูความเจริญรุ่งเรืองขึ้นมา 

เหตุการณ์เหล่านี้เกิดขึ้นพร้อมๆ กับการเติบโตของคุณทวดอาลีมีฮัน ซื่ออีถี ตั้งแต่เด็กจนถึงกลายเป็นผู้ที่มีอายุยืนยาวที่สุดของโลกในปัจจุบัน คุณทวดอาจจะสนใจหรือไม่สนใจก็ได้ แต่เธอใช้ชีวิตในภูมิลำเนาของเธอ โลกนี้ยังไม่มียาที่กินแล้วจะมีอายุยืนไม่ตาย แต่วิถีการใช้ชีวิตบางอย่างคงสามารถช่วยให้เราอยู่บนโลกนี้นานมากขึ้น ซึ่งประสบการณ์ของคุณทวด อาลีมีฮัน ซื่ออีถีคงมีหลายประการ หนึ่งคือ การทำงานอย่างขยันขันแข็ง 

ตอนที่ยังสาวอยู่  ต้องทำนาตลอดปี เรื่องราวต่างๆ ของการทำไร่ไถนา เธอสามารถทำได้เกือบหมด เมื่อมีอายุมากขึ้นแล้ว เธอสามารถพักผ่อนได้แล้ว แต่คุณทวดไม่ยอม แต่ละวันเมื่อตื่นขึ้น ก็ต้องหางานอะไรสักอย่างมาทำ ไม่งั้นจะรู้สึกหงุดหงิดมาก เธอกล่าวว่า เมื่อได้ทำงาน ก็เหมือนกับออกกำลังกาย สามารถที่จะยืดเส้นยืดสาย ทำให้เส้นเลือดคงไว้ซึ่งสภาพปกติ

(In/Lin)
แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนAugust 17 2018 09:58:31

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนAugust 17 2018 09:58:31

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนAugust 17 2018 09:58:31

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนAugust 17 2018 09:58:31

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจAugust 17 2018 09:58:31

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน