ภาษา:ภาษาไทย

130 ปี ผู้อายุยืนที่สุดในจีน(3)

2017-10-10 13:48:48 CRI

130 ปี ผู้อายุยืนที่สุดในจีน(3)

สำหรับคุณทวด อาลีมีฮัน ซื่ออีถี เป็นผู้รักษาเวลาการใช้ชีวิตอย่างดี คือจะเข้านอนก่อน 4 ทุ่ม ตื่นแต่เช้าประมาณตี 5 ถึง 6 โมงเช้า เวลานอนหลับ 7 – 8 ชัวโมง และทานอาหารเช้าราว 8 โมง และอาหารกลางวันประมาณ 12.00 – 13.00 น. อาหารมื้อเย็นก็จะกินตรงเวลาประจำ 

คนจีนโบราณกล่าวว่า วิถีการใช้ชีวิตที่จะช่วยให้อายุยืนคือจะกำหนดเวลาตื่นและนอนตามทองฟ้า คือเมื่อพระอาทิตย์ขึ้น ก็ออกมาทำงาน เมื่ออาทิตย์ตกดิน ฟ้ามืดแล้ว ก็เป็นเวลาพักผ่อนเข้านอนได้เลย การเข้านอนก่อน 4 ทุ่ม จะมีส่วนช่วยขับพิษออกจากดับ และขับพิษออกจากร่างกาย นอกจากนั้น ผู้ใหญ่มีเวลานอน 7 – 8 ชั่วโมงก็พอแล้ว ถ้านอนมากเกินไป กลับจะรู้สึกเวียนหัว ร่างกายไม่มีแรง ซึ่งไม่เป็นประโยชน์ตาอสุขภาพ 

แต่ปัจจุบัน สำหรับคนในเมือง ถ้าบอกใครให้ไปขึ้นเตียงเข้านอนก่อน 4 ทุ่ม คงเป็นเรื่องที่ยากมาก อย่างไรก็ตาม  ขอใช้ความพยายามอย่านอนดึก คนจีนโบราณบอกว่า หนึ่งคืนไม่หลับหรือนอนดึกก็จะเหมือนกินยาพิษ 

ด้านอาหารการกิน คุณทวดอาลีมีฮัน ซื่ออีถีมักจะกินอาหารแป้ง ข้าวต้ม ซุบและซาลาเปา ซึ่งเป็นอาหารที่ไม่หนัก แล้วอาหารมื้อเย้น มักจะเป็นโรตีแบบซินเจียง และแกงผักกาดขาว เป็นต้น ส่วนข้าวต้มที่ทำจากข้าวโพดก็เป็นอาหารอีกอย่างหนึ่งที่คุณป้าชอบกิน แต่สิ่งที่คุณป้าไม่กินคือ อาหารบำรุงหรือยาบำรุง  

สำหรับคนแก่ ความสามารถของระบบย่อยอาหารคงลดลง กินเนื้อกินปลามากเกินไป คงง่ายที่จะทำให้เกิดความดันโลหิดสูง เบาหวานหรือไขมันในโลหิตสูงด้วย เมนูอาหารของคุณปทวดอาลีมีฮัน ซื่ออีถี คงเป็นการชี้แนะตรงๆ ว่า วิธีการที่จะทำให้อายุยืน คงไม่จำเป็นต้องกินยาบำรุง แต่อาหารบำรุงที่ดีที่สุดก็คือธัญญาหารทั่วไป เมื่อกินตลอดเวลา จะมีส่วนช่วยปรับปรุงระบบย่อยอาหาร ป้องกันโรคเส้นโลหิตและสมอง ซึ่งข้าวโพดก็เป็นธัญญาหารที่ดีสำหรับสุขภาพ แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนAugust 17 2018 09:58:29

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนAugust 17 2018 09:58:29

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนAugust 17 2018 09:58:29

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนAugust 17 2018 09:58:29

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจAugust 17 2018 09:58:29

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน