ภาษา:ภาษาไทย

มองการเปลี่ยนแปลงจีนรอบ 5 ปี (1)

2017-10-18 11:48:03 CRI

มองการเปลี่ยนแปลงจีนรอบ 5 ปี (1)

วันนี้ ( 18 ตุลาคม ค.ศ.2017) การประชุมสมัชชาผู้แทนพรรคคอมมิวนิสต์จีนทั่วประเทศครั้งที่ 19 หรือสมัชชา 19 เริ่มขึ้นที่กรุงปักกิ่ง ในการประชุมจะคัดเลือกผู้นำชุดใหม่ ซึ่งจะมีอิทธิพลอย่างมากต่อทั้งประเทศจีนและทั่วโลก การประชุมสมัชชาผู้แทนพรรคคอมมิวนิสต์จีนทั่วประเทศจัดขึ้นทุก 5 ปี

ช่วง 5 ปีที่ผ่านมา นับจากสมัชชา 18 ซึ่งจัดเมื่อปี 2012 จีนได้มีความเปลี่ยนแปลงอย่างมาก ได้รับความสำเร็จด้านเศรษฐกิจมากมาย ชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชนจีนดีขึ้นเรื่อยๆ บนหนทางการพัฒนาอย่างสันติ ดำเนินยุทธศาสตร์เปิดกว้างที่อำนวยประโยชน์ต่อกัน และได้ชัยชนะร่วมกัน

และเพื่อให้การประชุมสมัชชา 19 จัดขึ้นอย่างราบรื่น ทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องได้เริ่มเตรียมการนานแล้ว โดยเมื่อวันที่ 11 ตุลาคมที่ผ่านมา ศูนย์ข่าวการประชุมสมัชชาผู้แทนพรรคคอมมิวนิสต์จีนชุดที่ 19 ก็เปิดเว็บไซต์ http://19th.cpcnews.cn และบัญชีวีแชท cpcnews19th เพื่ออำนวยความสะดวกแก่ผู้สื่อข่าวทั้งในประเทศและต่างประเทศ โดยจะนำเสนอระเบียบวาระการประชุม ข่าวล่าสุด คำประกาศ รวมทั้งข้อมูลต่างๆ เกี่ยวกับการประชุมสมัชชาผู้แทนพรรคคอมมิวนิสต์จีนครั้งที่ผ่านมาด้วยภาษาจีนและภาษาอังกฤษ ผู้สื่อข่าวทั้งจีนและต่างประเทศยังสามารถสอบถามข้อมูลที่เกี่ยวข้องจากศูนย์ข่าวผ่านชื่อบัญชีวีแชททางการได้ด้วย

ตั้งแต่วันที่ 8-25 กันยายนที่ผ่านมา ที่ประชุมได้เปิดระบบลงทะเบียนนักข่าว โดยศูนย์ข่าวดังกล่าวจะให้บริการข้อมูลด้านการจัดงานแถลงข่าว การประชุมให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าว ทั้งแบบกลุ่มและส่วนบุคคลเป็นต้น พร้อมทั้งเสนอข้อมูลข่าวสารและอำนวยความสะดวกด้านการสื่อสารทางอินเตอร์เน็ต และในช่วงระหว่างจัดประชุมสมัชชา 19 ศูนย์ข่าวจะเปิด "ช่องทางพบผู้แทนพรรค" ที่มหาศาลาประชาชน จัดให้สัมภาษณ์ต่างๆ ซึ่งนับเป็นครั้งแรกที่เปิด "ช่องทางพบผู้แทนพรรค" ในช่วงการประชุมสมัชชาผู้แทนพรรคคอมมิวนิสต์จีน

และวันนี้เพจเฟซบุ๊คของซีอาร์ไอ ภาคภาษาไทย “ไชน่าเฟซ (Chinaface)” ก็มีการถ่ายทอดสดการประชุม และจะนำเสนอข้อมูลข่าวสารล่าสุดต่างๆ อย่างต่อเนื่องด้วยแนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนSeptember 26 2018 14:51:42

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนSeptember 26 2018 14:51:42

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนSeptember 26 2018 14:51:42

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนSeptember 26 2018 14:51:42

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจSeptember 26 2018 14:51:42

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน