ภาษา:ภาษาไทย

จีนกับยุคสมัยรถยนต์พลังงานใหม่ (3)

2017-10-23 10:02:48 CRI

จีนกับยุคสมัยรถยนต์พลังงานใหม่ (3)

ปัจจุบัน จีนมียอดจำหน่ายรถยนต์พลังงานใหม่แล้ว 1,004,000 คัน ครองสัดส่วนกว่า 50%ของตลาดโลก ระหว่างเดือนมกราคมถึงเดือนมิถุนายนปีนี้ จีนจำหน่ายรถยนต์พลังงานใหม่ 195,000 คัน ในจำนวนนี้ เป็นรถยนต์ไฟฟ้า 75% แสดงว่า ในอนาคต รถใช้น้ำมันจะไม่สามารถครองส่วนใหญ่ของตลาดอีกแล้ว

จีนกับยุคสมัยรถยนต์พลังงานใหม่ (3)

นอกจากนี้ รถยนต์ไฟฟ้าของจีนมีการพัฒนาให้สามารถเติมไฟได้ 2 แบบ คือ แบบเร็วกับแบบธรรมดา โดยแบบธรรมดา ต้องการเวลาเฉลี่ย 6-7 ชั่วโมงจึงจะเติมไฟได้เต็ม ส่วนแบบเร็ว ใช้เวลาเพียง 30-60 นาทีก็จะเติมไฟได้ 80% แล้ว ดังนั้น พร้อมไปกับที่สิ่งอำนวยความสะดวกได้รับการปรับพัฒนาดีขึ้นเรื่อยๆ การขับรถยนต์พลังงานใหม่จะมีความสะดวกและประสิทธิภาพมากขึ้น

เมื่อปลายปีมานี้ รัฐบาลจีนก็ได้เพิ่มงบประมาณสร้างเครื่องเติมไฟฟ้า ส่งเสริมสิ่งอำนวยความสะดวกของรถยนต์พลังงานใหม่ ทำให้เกิดปรากฏการณ์ที่ดีอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อนในการผลักดันทางด้านพลังงานใหม่ ใน 3 ปีข้างหน้า การสร้างเครื่องเติมไฟฟ้าจะพัฒนาเร็วขึ้น

สำหรับพาหนะสาธารณะ ในเมืองใหญ่ของจีน รถเมล์ก็กำลังเปลี่ยนเป็นรถไฟฟ้า และบริษัทรถเมล์ก็ได้สร้างเครื่องเติมไฟฟ้าของตน เพื่อสนองความต้องการการทำงานทุกวัน โดยในปี 2017 จะเพิ่มเครื่องเติมไฟฟ้าที่อู่รถเมล์อีก 658 เครื่อง และเทศบาลกรุงปักกิ่งก็ประกาศ “ข้อเสนอเกี่ยวกับการส่งเสริมการสร้างและการบริหารสิ่งอำนวยความสะดวกรถยนต์พลังงานไฟฟ้า” โดยกระตุ้นหน่วยงานภาครัฐและภาคเอกชนเปิดให้ประชาชนใช้เครื่องเติมไฟฟ้าภายในองค์กร อย่างเช่น รถเมล์ของเมืองเจิ้งโจวเติมไฟ 8 ชั่วโมงในตอนกลางคืน และออกใช้งานในตอนกลางวัน ดังนั้น สามารถเปิดให้รถยนต์ของประชาชนเข้ามาเติมไฟฟ้าได้ในช่วงกลางวัน

กรมพลังงานแห่งชาติจีนก็ได้ประกาศ “ข้อเสนอเกี่ยวกับการทำงานทางพลังงานปี 2017” ระบุว่า ในปี 2017 วางแผนจะตั้งเครื่องเติมไฟฟ้า 900,000 เครื่องทั่วประเทศ นอกจากนี้ “แผนพัฒนาพลังงานระยะ 5 ปีฉบับที่ 13” ระบุว่า ในปี 2020 จีนจะสร้างเครือข่ายเติมไฟฟ้าแบบเร็วตามทางระหว่างเมืองมากขึ้น โดยจะเพิ่มสถานีเติมไฟฟ้าระหว่างเมือง 800 แห่ง สร้างจุดย่อยเติมไฟฟ้า 12,000 แห่ง เพื่อสนองความต้องการการเติมไฟฟ้าของรถยนต์พลังงานใหม่ 5 ล้านคันทั่วประเทศ ส่งเสริมให้งานสร้างสิ่งอำนวยความสะดวกทางพลังงานใหม่ของจีนก้าวสู่ขั้นตอนใหม่แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนAugust 15 2018 03:18:14

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนAugust 15 2018 03:18:14

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนAugust 15 2018 03:18:14

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนAugust 15 2018 03:18:14

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจAugust 15 2018 03:18:14

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน