ภาษา:ภาษาไทย

เรื่องราวความรักระหว่างสี จิ้นผิงกับเผิง ลี่หยวน(2)

2017-10-24 15:16:32 CRI

สำหรับการเริ่มต้นของความรักของทั้งสองคน ตอนนั้นสี จิ้นผิงทำงานรับราชการอยู่ที่เมืองเซี่ยเหมิน ส่วนคุณเผิง ลี่หยวนเป็นนักร้องอยู่ที่ปักกิ่ง แต่ไม่ใช่นักร้องธรรมดาๆ เป็น“歌唱家”นักร้องระดับสูง เป็นข้าราชการระดับชาติ และเป็นนายทหารระดับสูง ทั้งสองคนมีระยะทางห่างกันถึง 2287 กิโลเมตร หากนั่งรถไฟในสมัยนั้น กว่าจะเจอกันต้องนั่งรถไฟ 48 ชั่วโมง คบกัน 2 ปี ทั้งสองคนไปๆ มาๆ ใครว่างมีเวลาก็จะไปหาอีกฝ่ายหนึ่ง ระยะทางไม่ใช่ปัญหาเลย ในโลกอินเตอร์เน็ตเล่ากันว่า วันแต่งงานวันนั้น เผิง ลี่หยวนให้หน่วยงานออกจดหมายราชการเพื่อรับรองสถานภาพโสดตามข้อกำหนดเกี่ยวกับการจดทะเบียนสมรสในสมัยนั้น แล้วก็นั่งเครื่องบินจากปักกิ่งไปเซี่ยเหมินทันที เพื่อถ่ายรูปแต่งงาน ซึ่งไม่ใช่รูปแต่งงานอย่างที่คนรุ่นใหม่เข้าใจกัน สมัยนั้นถ่ายรูปแต่งงานก็เพื่อเอารูปคู่ไปรับใบจดทะเบียนสมรส หลังจากจดทะเบียนสมรสเรียบร้อยก็จะมีการจัดงานแต่งงาน หลายท่านอาจจะคิดว่างานแต่งงานของคนที่จะมาเป็นประธานาธิบดีของประเทศจีน คงจะต้องจัดเลี้ยงหลายร้อยโต๊ะ แต่ความเป็นจริงจัดแค่โต๊ะเดียว เพื่อนๆ ของท่านสี จิ้นผิงนั่งล้อมวงกัน ตอนนั้นเพื่อนๆ ยังไม่รู้ว่าใครจะมาแต่งงานกับท่านสี ขณะนั้นคุณเผิง ลี่หยวนมีชื่อเสียงมากกว่าท่านสี จิ้นผิง เป็นนักร้องชื่อดังของจีน พอไปนั่งในโต๊ะเดียวกัน เพื่อนๆ ยังงงว่า เอ๊ะ ทำไมเชิญนักร้องชื่อดังคนนี้มา สี จิ้นผิงแนะนำว่า คนนี้แหละครับที่จะเป็นภรรยาของผม ทั้งโต๊ะก็รู้สึกปลาบปลื้มเป็นอย่างมาก ทำไมจึงจัดแค่โต๊ะเดียวในวันนั้น หนึ่งคือ ท่านสี จิ้นผิงเป็นข้าราชการติดดิน ไม่ฟุ่มเฟือย และตอนนั้นก็ไม่ค่อยจะมีสตางค์สักเท่าไหร่ การแต่งงานอย่างสมถะครั้งนี้ คุณเผิง ลี่หยวนใช้เงิน 5 หยวนซื้อสี่ถาง คำว่าสี่หมายถึงมงคล คำว่าถาง หมายถึงลูกอม ในงานแต่งงานของชาวจีน จะมีสี่จิ่ว หรือเหล้ามงคล สี่ยัน หรือบุหรี่มงคลและสี่ถาง ลูกอมมงคล ซึ่งเป็นธรรมเนียมคู่กับงานแต่งงานของคนจีน งานแต่งงานของท่านสี จิ้นผิงกับมาดามเผิง ลี่หยวนซื้อลูกอมราคา 5 หยวน เรียกว่าเป็นงานที่เรียบง่ายมากๆ หลังจากทานข้าวเสร็จแล้วจะนั่งดื่มชาด้วยกัน เขาเล่ากันว่า ขนาดชุดชายังไม่ค่อยมีเลย ต้องเอาแก้วน้ำและชามข้าวมาแทน แต่ว่าค่ำคืนนั้นมีความสุขและอบอุ่นมากๆ สำหรับงานแต่งงงานเล็กๆ ขนาดนี้ หลังจากแต่งงานกันได้ 4 วัน มาดามเผิง ลี่หยวนก็ได้รับคำสั่งให้ออกเดินทางไปทำการแสดงที่อื่น เพราะมาดามเผิงเป็นนักร้องของกองทัพจีน ถือเป็นอาชีพมีเกียรติสูงส่ง มาดามเผิงบอกว่า ตัวฉันเองเป็นทหาร คำสั่งของผู้บังคับบัญชาเปรียบเสมือนภูเขาถล่ม ไม่มีอะไรที่จะต้านทานได้ จึงห้ามขัดขืน การปฏิบัติตามคำสั่งของผู้บังคับบัญชาเป็นประกาสิทธิ์แนะนำให้อ่าน

หรูอลังสุดๆ! โรงแรมในเซี่ยงไฮ้สร้างในเหมืองแร่ลึก 88 เมตร
ข่าวในจีนFebruary 21 2019 21:36:18

หรูอลังสุดๆ! โรงแรมในเซี่ยงไฮ้สร้างในเหมืองแร่ลึก 88 เมตร

โรงแรม Shimao Wonderland Intercontinental ในนครเซี่ยงไฮ้ ทางภาคตะวันออกของจีน เป็นโรงแรมที่หรูหราสุดอลังการแห่งหนึ่ง

กรมการป่าไม้และทุ่งหญ้าจีนประกาศสถิติเกี่ยวกับแพนด้าเลี้ยงของจีน
ข่าวในจีนFebruary 21 2019 21:36:18

กรมการป่าไม้และทุ่งหญ้าจีนประกาศสถิติเกี่ยวกับแพนด้าเลี้ยงของจีน

เมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายน การประชุมว่าด้วยการอนุรักษ์และขยายพันธุ์หมีแพนด้า และการประชุมประจำปีคณะกรรมการเทคนิคการขยายพันธุ์หมีแพนด้าปี 2018 เริ่มขึ้นที่เมืองเฉิงตู……

น่ารักสุดๆ! ครอบครัวห่านดำที่สวนสัตว์เมืองซูโจว
ข่าวในจีนFebruary 21 2019 21:36:18

น่ารักสุดๆ! ครอบครัวห่านดำที่สวนสัตว์เมืองซูโจว

ที่สวนสัตว์ภูเขาซ่างฟางซาน เมืองซูโจว พ่อแม่ห่านดำคู่หนึ่งพาลูกห่าน 5 ตัว ซึ่งเพิ่งลืมตาดูโลกได้ไม่ถึงสัปดาห์ ลงแหวกว่ายเล่นน้ำในสระอย่างมีความสุข ดูน่ารักมาก……

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนFebruary 21 2019 21:36:18

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนFebruary 21 2019 21:36:18

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน