ภาษา:ภาษาไทย

เรื่องราวความรักระหว่างสี จิ้นผิงกับเผิง ลี่หยวน(4)

2017-10-25 09:37:03 CRI

หลายท่านอาจจะคิดว่างานแต่งงานของคนที่จะมาเป็นประธานาธิบดีของประเทศจีน คงจะต้องจัดเลี้ยงหลายร้อยโต๊ะ แต่ความเป็นจริงจัดแค่โต๊ะเดียว เพื่อนๆ ของท่านสี จิ้นผิงนั่งล้อมวงกัน ตอนนั้นเพื่อนๆ ยังไม่รู้ว่าใครจะมาแต่งงานกับท่านสี ขณะนั้นคุณเผิง ลี่หยวนมีชื่อเสียงมากกว่าท่านสี จิ้นผิง เป็นนักร้องชื่อดังของจีน พอไปนั่งในโต๊ะเดียวกัน เพื่อนๆ ยังงงว่า เอ๊ะ ทำไมเชิญนักร้องชื่อดังคนนี้มา สี จิ้นผิงแนะนำว่า คนนี้แหละครับที่จะเป็นภรรยาของผม ทั้งโต๊ะก็รู้สึกปลาบปลื้มเป็นอย่างมาก ทำไมจึงจัดแค่โต๊ะเดียวในวันนั้น หนึ่งคือ ท่านสี จิ้นผิงเป็นข้าราชการติดดิน ไม่ฟุ่มเฟือย และตอนนั้นก็ไม่ค่อยจะมีสตางค์สักเท่าไหร่ การแต่งงานอย่างสมถะครั้งนี้ คุณเผิง ลี่หยวนใช้เงิน 5 หยวนซื้อสี่ถาง คำว่าสี่หมายถึงมงคล คำว่าถาง หมายถึงลูกอม ในงานแต่งงานของชาวจีน จะมีสี่จิ่ว หรือเหล้ามงคล สี่ยัน หรือบุหรี่มงคลและสี่ถาง ลูกอมมงคล ซึ่งเป็นธรรมเนียมคู่กับงานแต่งงานของคนจีน งานแต่งงานของท่านสี จิ้นผิงกับมาดามเผิง ลี่หยวนซื้อลูกอมราคา 5 หยวน เรียกว่าเป็นงานที่เรียบง่ายมากๆ หลังจากทานข้าวเสร็จแล้วจะนั่งดื่มชาด้วยกัน เขาเล่ากันว่า ขนาดชุดชายังไม่ค่อยมีเลย ต้องเอาแก้วน้ำและชามข้าวมาแทน แต่ว่าค่ำคืนนั้นมีความสุขและอบอุ่นมากๆ สำหรับงานแต่งงงานเล็กๆ ขนาดนี้ หลังจากแต่งงานกันได้ 4 วัน มาดามเผิง ลี่หยวนก็ได้รับคำสั่งให้ออกเดินทางไปทำการแสดงที่อื่น เพราะมาดามเผิงเป็นนักร้องของกองทัพจีน ถือเป็นอาชีพมีเกียรติสูงส่ง มาดามเผิงบอกว่า ตัวฉันเองเป็นทหาร คำสั่งของผู้บังคับบัญชาเปรียบเสมือนภูเขาถล่ม ไม่มีอะไรที่จะต้านทานได้ จึงห้ามขัดขืน การปฏิบัติตามคำสั่งของผู้บังคับบัญชาเป็นประกาสิทธิ์แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนSeptember 22 2018 21:11:49

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนSeptember 22 2018 21:11:49

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนSeptember 22 2018 21:11:49

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนSeptember 22 2018 21:11:49

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจSeptember 22 2018 21:11:49

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน