ภาษา:ภาษาไทย

จีนขยับเป็นผู้นำเศรษฐกิจดิจิตอลของโลก (1)

2017-10-30 09:38:18 CRI

จีนขยับเป็นผู้นำเศรษฐกิจดิจิตอลของโลก (1)

เมื่อเร็วๆ นี้ รายงานของบริษัท McKinsey & Company ระบุว่า ปัจจุบัน จีนเป็นประเทศใหญ่ด้านดิจิตอลที่ทั่วโลกยอมรับ และกำลังปรับเปลี่ยนโครงสร้างดิจิตอลของโลก ทั้งได้สนับสนุนการพัฒนาของนักธุรกิจในต่างประเทศ ซึ่งอาจจะส่งผลกระทบสำคัญต่อเศรษฐกิจทั่วโลก

เทคโนโลยีเปลี่ยนแปลงรูปแบบการดำเนินชีวิตของผู้คน เมื่อหลายสิบปีก่อน จีนยังเป็นประเทศยากจน ผู้นำจีนต้องพยายามดำเนินการปฏิรูปเปิดประเทศสู่ภายนอก เพื่อให้เศรษฐกิจพัฒนา ประชาชนมีรายได้สูงขึ้น และมีโอกาสรับรู้ว่า โลกนี้กำลังเกิดการเปลี่ยนแปลงอะไรบ้าง

เมื่อเปิดประเทศแล้ว ชาวจีนรู้สึกตื่นเต้น โลกภายนอกมีหลายสิ่งหลายอย่างที่น่าสนใจ เมื่อ 20 กว่าปีก่อน ตัวผมเองกำลังเรียนหนังสือในมหาวิทยาลัยในกรุงปักกิ่ง เมืองใหญ่อันดับ 2 ของจีน เวลานั้น ชาวจีนส่วนใหญ่ยังใช้จักรยานในการเดินทาง แต่ประชาชนประเทศตะวันตกใช้รถยนต์ส่วนตัว ใช้เครดิตการ์ตจับจ่ายซื้อของ ใช้โทรศัพท์มมือถือคุยกัน น่าสนใจมาก ผมถามตัวเองว่า เมื่อไหร่จะสามารถใช้ของดีเหล่านี้

เวลาผ่านไปเพียง 20 กว่าปี ขณะนี้ เมืองใหญ่ต่างๆ ในจีน อาทิ กรุงปักกิ่งรถติดเป็นประจำ ต้องออกนโยบายจำกัดการซื้อรถยนต์ในแต่ละปี ที่บ้านมีสมาร์ทโฟนหลายเครื่องที่ยังใช้ได้ แต่ทิ้งไว้บนโวฟาไม่ได้ใช้ เพราะขณะนี้เปลี่ยนรุ่นใหม่เป็นหัวเหวย พี-10 แล้ว เป็นรุ่นทันสมัยที่สุดพอๆ กับสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่สุดของแอปเปิล ส่วนเครติกการ์ด ขอโทษที่ผมมีหลายใบหลายธนาคาร แต่ปัจจุบันไม่ค่อยมีโอกาสได้ใช้เลย คนจีนเดี๋ยวนี้ส่วนใหญ่ใช้มือถือจ่ายเงิน อย่างเช่นอาลีแพย์ หรือวีแชต ง่ายมากทีเดียว แถมไม่ต้องเซ็นชื่อด้วย

กล่าวได้ว่า เมื่อเทียบกับ 20 ปีก่อน ประเทศจีนเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างใหญ่หลวง วิถีการใช้ชีวิตของชาวจีนก็เกิดการเปลี่ยนแปลงเหมือนกับอยู่ในโลกอีกใบหนึ่ง เมื่อเร็วๆ นี้ เว็บไซต์ของบริษัทให้คำปรึกษา McKinsey & Company ของสหรัฐฯ ประกาศรายงาน “เศรษฐกิจดิจิตอลของจีนสร้างแนวโน้มทั่วโลกอย่างไร” โดยระบุว่า ปัจจุบัน จีนเป็นประเทศใหญ่ด้านการลงทุนและประยุกต์ใช้ดิจิตอลในระดับนำหน้าของโลก ประสบผลสำเร็จอย่างใหญ่หลวงมากมาย มากกว่าการคาดการณ์ของผู้คนส่วนใหญ่
แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนSeptember 25 2018 14:00:43

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนSeptember 25 2018 14:00:43

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนSeptember 25 2018 14:00:43

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนSeptember 25 2018 14:00:43

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจSeptember 25 2018 14:00:43

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน