ภาษา:ภาษาไทย

จีนขยับเป็นผู้นำเศรษฐกิจดิจิตอลของโลก(2)

2017-10-30 09:40:24 CRI

จีนขยับเป็นผู้นำเศรษฐกิจดิจิตอลของโลก(2)

จีนมีตลาดที่ใหญ่โต รัฐบาลจีนก็ใช้วิธีการ “ให้นักธุรกิจทดลองก่อน แล้วค่อยออกนโยบายกำกับดูแล” เพื่อส่งเสริมการสร้างสรรค์ ระหว่างการนี้ ได้เกิดบริษัทยักษ์ใหญ่ทางอินเตอร์เน็ต อาทิ Baidu Alibaba และ Tencent ซึ่งบริษัทเหล่านี้กำลังขยายกิจการไปสู่ทั่วโลก ทั้งนี้แสดงให้เห็นว่า การพัฒนาดิจิตอลของจีนยังมีศักยภาพใหญ่หลวง ขณะเดียวกัน จีนกำลังส่งออกเงินทุนดิจิตอล รูปแบบการพาณิชย์และเทคโนโลยี เป็นต้น ซึ่งกำลังเปลี่ยนแปลงโครงสร้างดิจิตอลของโลก

รายงานของบริษัท McKinsey & Company มีเนื้อหาสำคัญที่ระบุว่า จีนเป็นดินแดนแห่งธุรกิจสร้างสรรค์ด้านดิจิตอลและประเทศใหญ่ด้านการลงทุนเทคโนโลยีดิจิตอล โดยมีรายละเอียดหลายประการ อาทิ

หนึ่ง.จีนเป็นผู้นำอีคอมเมิร์ซและการจ่ายเงินดิจิตอลของโลก มีบริษัทยูนิคอร์น (Unicorn company) บริษัทสร้างสรรค์เทคโนโลยีที่มีมูลค่าเกินกว่า 1,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ )

ช่วงกว่า 10 ปีที่ผ่านมา จีนได้ขยับขึ้นมาเป็นผู้นำเศรษฐกิจดิจิตอลทั่วโลกในหลายด้าน ยกตัวอย่างด้านอีคอมเมิร์ซ เมื่อ 10 ปีก่อน ยอดการค้าอีคอมเมิร์ซของจีนยังไม่ถึง 1% ของโลก แต่จนถึงปัจจุบันเกินกว่า 40% ซึ่งมากกว่าตัวเลขโดยรวมของ 5 ประเทศ ได้แก่ สหรัฐฯ อังกฤษ ญี่ปุ่น ฝรั่งเศสและเยอรมนี การจ่ายเงินรูปดิจิตอลก็พัฒนาอย่ารวดเร็ว เมื่อปี 2016 การจ่ายเงินด้วยระบบเคลื่อนที่ของผุ้บริโภคจีนสูงถึง 790,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ มากว่าสหรัฐฯ 11 เท่า ส่วนบริษัทยูนิคอร์นทั้งหมด 262 แห่งทั่วโลกนั้น มี 1 ใน 3 เป็นของจีน คิดเป็น 43% ของยอดสินทรัพย์โดยรวมของบริษัทเหล่านี้

สอง.จีนเป็นหนึ่งในประเทศที่มีการลงทุนมากที่สุดด้านเทคโนโลยีดิจิตอล

การลงทุนรูปแบบดิจิตอลและความคึกคักของนักธุรกิจที่มีความคิดสร้างสรรค์ใหม่ของจีนติดอันดับต้นๆ ของโลก เมือพิจารณาโดยรวมแล้ว กิจการด้านการร่วมทุนในธุรกิจ หรือ Venture Capital (VC) พัฒนาอย่างรวดร็วในจีน ยอดการลงทุนเพิ่มจาก 12,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ระหว่างปี 2011- 2013 มาเป็น 77,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ระหว่างปี 2014 - 2016 มีสัดส่วนมากขึ้นในโลกจาก 6% มาเป็น 19% ซึ่งเงินทุนเหล่านี้ส่วนใหญ่ไหลไปยังบริษัทเทคโนโลยีดิจิตอลเช่น Big Data ปัญญาประดิษฐ์ หรือ เอไอ (AI) และเทคโนโลยีการเงิน เป็นต้น
แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนSeptember 25 2018 13:15:59

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนSeptember 25 2018 13:15:59

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนSeptember 25 2018 13:15:59

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนSeptember 25 2018 13:15:59

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจSeptember 25 2018 13:15:59

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน