ภาษา:ภาษาไทย

ปัญหาที่จอดรถในเมืองใหญ่ของจีน(3)

2017-11-10 11:09:51 CRI

ปัญหาที่จอดรถในเมืองใหญ่ของจีน(3)

สำหรับผู้มีรถยนต์ส่วนตัว หลังจากซื้อรถแล้ว ยังต้องมีค่าใช้จ่ายอื่นๆอีกด้วย รวมถึงค่าน้ำมัน ค่าประกัน และค่าจอดรถ เป็นต้น การเสียค่าจอดรถเป็นเรื่องธรรมดาในเมือง แต่ผู้ใช้รถยนต์ส่วนตัวจำนวนหนึ่งไม่ยอมจ่าย โดยมักจะจอดรถเกะกะไม่เป็นที่เป็นทาง จอดตามอำเภอใจ ถึงเป็นผู้มีรายได้สูงบางคนก็มีการกระทำเช่นนี้ โดยซื้อรถหรูเป็นล้านหยวนได้ แต่ไม่ยอมเสียค่าจอดรถเดือนละไม่กี่ร้อยหยวน

       เคยมีผู้แทนประชาชนเสนอว่า กรุงปักกิ่งควรส่งเสริมให้ทุนทางสังคมร่วมการก่อสร้างสถานที่จอดรถ การสร้างลานจอดรถใต้ดินและอาคารจอดรถหลายชั้นต้องใช้ทุนมากมาย และส่วนใหญ่ต้องใช้เวลากว่า 10 ปีจึงคืนทุนได้หมด ทางการท้องถิ่นจึงควรออกมาตรการพิเศษด้านภาษีและการใช้ที่ดินที่เกี่ยวข้อง เพื่อส่งเสริมให้ทุนทางสังคมร่วมก่อสร้างสถานที่จอดรถเหล่านี้

ปัญหาที่จอดรถในเมืองใหญ่ของจีน(3)

       อีกด้านหนึ่ง นอกจากขาดแคลนที่จอดแล้ว ระบบบริหารการจอดรถในปัจจุบันก็มีปัญหาไม่น้อย ที่จอดรถยนต์ที่มีอยู่ในขณะนี้ไม่ได้ใช้ประโยชน์อย่างเต็มที่ เมื่อเร็วๆนี้ ผู้เชี่ยวชาญเสนอว่า ควรเผยแพร่ “การแชร์ที่จอดรถ” โดยอาศัยเทคโนโลยีอินเตอร์เน็ต เพื่อให้ผู้มีรถยนต์แบ่งกันใช้ที่จอดในเขตชุมชนตามช่วงเวลาที่ต่างกัน

       นอกจากใช้วิธีทางเศรษฐกิจและวิทยาศาสตร์เทคโนโลยีแล้ว การปรับกฎข้อบังคับเกี่ยวกับบริหารการจอดรถก็เป็นช่องทางสำคัญด้วย เมื่อเร็วๆนี้ ที่ประชุมกรรมการประจำสภาผู้แทนประชาชนปักกิ่งชุดที่ 14 ครั้งที่ 40 ได้พิจารณาร่างญัตติข้อบังคับการบริหารการจอดรถยนต์กรุงปักกิ่ง และคาดว่าจะประกาศใช้ในปลายปีนี้ โดยอาจจะกำหนดมาตรการเก็บค่าจอดรถตามเขตที่แตกต่างกันอย่างละเอียด

       การแก้ปัญหาที่จอดรถในเมืองมีความยากลำบากและเป็นกระบวนการที่สลับซับซ้อนอย่างยิ่ง โดยต้องใช้หลายวิธีการพร้อมกันทั้งด้านเศรษฐกิจ กฎหมาย และการบริหารราชการ เป็นต้น หวังว่าข้อบังคับฉบับใหม่ของปักกิ่งจะบรรลุผลตามที่ต้องการอย่างแท้จริง      
แนะนำให้อ่าน

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนJanuary 19 2018 01:57:28

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนJanuary 19 2018 01:57:28

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนJanuary 19 2018 01:57:28

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจJanuary 19 2018 01:57:28

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก
บันเทิงJanuary 19 2018 01:57:28

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก

เมื่อเร็วๆ นี้ ในแหล่งท่องเที่ยวแห่งหนึ่งของเขตว่านเซิ่ง นครฉงชิ่ง มีการเปิดระเบียงกระจกแขวนลอยเมฆระทึกขวัญ ซึ่งตั้งอยู่บนหินผาที่สูงหลายร้อยเมตรและยื่นออกไป 80 เมตร ขณะนี้กำลังยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลกจากกินเนสส์บุ๊ค ……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน