ภาษา:ภาษาไทย

จีนจับมืออาเซียนแน่น (1)

2017-11-16 11:26:05 CRI

จีนจับมืออาเซียนแน่น (1)

เว็บไซต์หนังสือพิมพ์ฮ่องกงรายงานว่า สถาบันเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ยูซอฟ อิสฮะก์ (Yusof Ishak) ศึกษาของสิงคโปร์สำรวจชาวเอเชียตะวันออกเฉียงใต้จำนวน 318 คน ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ภาครัฐ 10 ประเทศอาเซียน นักวิชาการ นักธุรกิจ ผู้สื่อข่าว ตลอดจนชาวบ้านทั่วไป ปรากฏว่า กว่า 70% เห็นว่า เนื่องจากรัฐบาลใหม่ของสหรัฐฯ มีการแลกเปลี่ยนความร่วมมือกับประเทศอาเซียนน้อยลง ชื่อเสียงของวอชิงตันในเขตนี้ก้ลดลง ทำให้กรุงปักกิ่งกับอาเซียนมีความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น

เพียง 3% เห็นว่า ในปัจจุบันหรืออีก 10 ปีข้างหน้า สหรัฐฯ จะเป็นประเทศที่มีอิทธิพลมากที่สุดในภูภาคนี้ แต่ 75% เห็นว่า จีนเป็นประเทศสำคัญที่สุดของอาเซียน จะเพิ่มขึ้นต่อไปในอีก 10 ปีข้างหน้า นอกจากนั้น 65% เห็นว่า ไม่ควรอาศัยสหรัฐฯ ในด้านการรพิทักษ์การค้าเสรี สิทธิมนุษยชนและกฎหมายระหว่างประเทศ

นายสวี่ ลี่ผิงผู้เชี่ยวชาญเอเชียตะวันออกเฉียงใต้สภาสังคมศาสตร์แห่งชาติจีนเห็นว่า แม้วปีหลังๆ นี้ จีนพยายามส่งเสริมความสัมพันธ์ทางการเมืองและเศรษฐกิจกับประเทศเพื่อนบ้านในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ แต่กรุงปักกิ่งไม่ควรหวังสร้างอิทธิพลของตนในเขตนี้เกินความจริง เพราะประเทศอาเซียนบางประเทศยังคงหวังให้สหรัฐฯ เข้ามาก้าวก่ายกิจการในภูมิภาค เพื่อยับยั้งอิทธิพลของจีน

อย่างไรก็ตาม กรุงปักกิ่งยังคงใช้ความพยายามในการกระชับความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจกับประเทศอาเซียนอย่างที่แล้วมา สื่อมวลนอังกฤษรายงานเมื่อเร็วๆ นี้ว่า ประเทศเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ดูเหมือนมีโชคดีมากขึ้น ความเร็วในการเติบโตของเศรษฐกิจฟิลิปปินส์ขยับขึ้นเป็นอันดับ 2 ของเอเชีย ส่วนมาเลเซียก็มีตัวเลขการเติบโตที่น่าจับตาในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา ส่วนอัตราการเติบโตของเศรษฐกิจไทยมาถึงจุดที่ดีที่สุดในช่วง 4 ปีที่ผ่านมา ซึ่งการเติบโตของเศรษฐกิจประเทศเหล่านี้ ล้วนได้รับพลังขับเคลื่อนจากจีน ความแข้งแกร่งของเศรษฐกิจจีนกำลังชดเชยจุดอ่อนของภูมิภาคเอเชีย

(In/Lin)
แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนJuly 20 2018 16:34:49

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนJuly 20 2018 16:34:49

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนJuly 20 2018 16:34:49

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนJuly 20 2018 16:34:49

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจJuly 20 2018 16:34:49

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน