ภาษา:ภาษาไทย

จีนจับมืออาเซียนแน่น(2)

2017-11-16 11:27:53 CRI

จีนจับมืออาเซียนแน่น(2)

สำนักข่าวรอยเตอร์ของอังกฤษรายงานข่าวว่า รัฐบาลจีนกำลังใช้นโยบายควบคุมไม่ให้เงินทุนจำนวนมหาศาลไหลออกประเทศ ทำให้บางพื้นที่ของโลกรู้สึกขาดแคลนเงินทุน แต่ประเทศเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ก็ยังได้รับการลงทุนจากจีนเหมือนเดิม ซึ่งเงินทุนเหล่านี้ส่วนใหญ่จะลงทุนในโครงการก่อสร้างโครงสร้างพื้นฐานที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับโครงการเส้นทางสายไหมใหม่หรือ “ 1 แถบ 1 เส้นทาง” ขณะเดียวกัน นักท่องเที่ยวจีนทยอยกันเดินทางไปสู่ชายหาด วัดวาอารามและชอปปิ้งเซ็นเตอร์ต่าๆ ของประเทศอาเซียน ผลักดันการค้าของภูมิภาคนี้เติบโตขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

ครึ่งแรกปี 2017 อินโดนีเซียและมาเลเซียมีการส่งมายังจีนเพิ่มขึ้น 40% ไทยและสิงคโปร์เพิ่มขึ้น 30% ฟิลิปปินส์เพิ่มขึ้น 20% นักลงทุนจีนพากันเอาเงินมาลงทุนในโครงสร้างพื้นฐาน อสังหาริมทรัพย์ ซื้อข้าว ยางพารา ถ่านหินและน้ำมันปาล์ม นอกจกนั้น ยังได้จัดซื้อชิ้นส่วนและอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์จากไทย มาเลเซียและสิงคโปร์ อีกด้านหนึ่ง ประเทศอาเซียนก็ได้จัดซื้อสินค้าชนิดต่างๆ ตั้งแต่เสื้อยืดราคาถูก จนถึงอุปกรณ์โทรคมนาคมระดับสูง เป็นต้น

ปัจจุบันมีสถิติมากมายที่แสดงให้เห็นว่า ความร่วมมือทางการค้าและเศรษฐกิจระหว่างจีนกับประเทศอาเซียนแน่นแฟ้นยิ่งขึ้น ปี 2017 กลุ่มบริษัทเจียวทงเจี้ยนสื้อจำกัดของจีนได้ลงทุน 2,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ในโครงการก่อสร้างทางรถไฟชายฝั่งตะวันออกของมาเลเซียขั้นแรก ซึ่งเป็นหนึ่งในโครงการลงทุนสำคัญในต่างประเทศของจีน

ส่วนการลงทุนอื่นๆ จำนวนหนึ่งก็มีส่วนเกี่ยวข้องกับข้อริเริ่ม “ 1 แถบ 1 เส้นทาง” ของจีน รวมถึงโครงการผลิตพลังงานในลาว กัมพูชาและฟิลิปปินส์ นอกจากนั้น จีนยังลงทุนก่อสร้างโครงการทางรถไฟขนาดใหญ่ รวมถึงการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ของเขตนี้ด้วย

ในส่วนของประเทศไทย ระหว่างการประชุมกลุ่มบริคส์ครั้งที่ 9 ที่จัดขึ้นที่เมืองเสี้ยเหมิน เมืองชายฝั่งภาคตะวันออกเฉียงใต้ของจีน พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีไทยได้พบกับนายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีน สองฝ่ายได้ลงนามข้อตกลงโครงการก่อสร้างรถไฟความเร็วสูง 2 ฉบับ รวมถึงการออกแบบวิศวกรรมและการจ้างทีมเทคนิค ที่มีมูลค่ารวม 1,000 ล้านหยวน ราว 5,000 ล้านบาท ซึ่งถือเป็นการเริ่มต้นโครงการร่วมมือก่อสร้างทางรถไฟความเร็วสูงระหว่างจีนกับไทย

(In/Lin)
แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนJuly 20 2018 16:41:47

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนJuly 20 2018 16:41:47

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนJuly 20 2018 16:41:47

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนJuly 20 2018 16:41:47

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจJuly 20 2018 16:41:47

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน