ภาษา:ภาษาไทย

จีนจับมืออาเซียนแน่น(3)

2017-11-16 11:29:14 CRI

จีนจับมืออาเซียนแน่น(3)

สำหรับประเทศที่ค่อนข้างยากจนหรือล้าหลังในเอเชียตันออกเฉียงใต้ นักลงทุนจีนก็ไปลงทุนสร้างทางรถไฟ อสังหาริมทรัพย์และอื่นๆ ทำให้ประเทศเหล่านี้มีบรรยากาศคึกคักขึ้น

สื่อมวลชนจีนมีการรายงานว่า บริษัทการลงทุนหมินเซิงจำกัดของจีนกับกลุ่ม LYP ของกัมพูชาได้ลงนามข้อตกลงวงเงิน 1,500 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ซึ่งเกือบเท่าเป็น 1 ใน 10 ของผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศหรือจีดีพีในปัจจุบัน ที่เป็นประมาณ 15,900 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ของกัมพูชาในปัจจุบัน โดยมีแผนก่อสร้างศูนย์มิตรภาพกัมพูชา - จีน ซึ่งมีทั้งศูนย์การประชุมขนาดใหญ่ โรงแรมระดับหรู สนามกอล์ฟและสวนสนุก เป็นต้น

ลาวเป็นประเทศที่ไม่ติดทะเล การคมนาคมส่วนใหญ่อาศัยทางรถไฟและทางหลวง เมื่อปีที่แล้ว ได้เริ่มโครงการก่อสร้างทางรถไฟจีน - ลาว เป็นทางรถไฟที่เชื่อมชายแดนจีน - ลาวกับกรุงเวียงจันทน์เมืองหลวงของลาว ระยะทาง 414 กิโลเมตร ซึ่งนับเป็นส่วนหนึ่งของโครงการ “ 1 แถบ 1 เส้นทาง” ยอดการลงทุน 5,400 ล้านเหรียญสหรัฐฯ

พม่าเป็นประเทศเพื่อนบ้านของจีน ขณะนี้กำลังผลักดันกระบวนการประชาธิปไตย ขณะเดียวกัน ยังได้ดำเนินการปฏิรูปเศรษฐกิจและเปิดสู่ภายนอก กองทุนการเงินระหว่างประเทศคาดว่า ปีนี้ ความเร็วในการเติบโตของเศรษฐกิจพม่าจะสูงถึง 8.1% ซึ่งเป็นความเร็วการเติบโตที่เร็วที่สุดเป็นอันดับ 2 ของโลก รองจากอิรักเท่านั้น จีนเป็นหุ้นส่วนการค้ารายใหญที่สุดของพม่า การค้าระหว่างสองประเทศในปีที่แล้วคิดเป็น 40% ของยอดการค้าต่างประเทศของพม่า ปัจจุบัน จีนกำลังลงทุนช่วยพม่าสร้างเขตเศรษฐกิจพิเศษริมฝั่งทะเลตะวันตก ก่อสร้างสถานีกำเนิดพลังไฟฟ้าและท่าเรือแนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนJuly 23 2018 08:23:55

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนJuly 23 2018 08:23:55

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนJuly 23 2018 08:23:55

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนJuly 23 2018 08:23:55

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจJuly 23 2018 08:23:55

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน