ภาษา:ภาษาไทย

จีน ---ประเทศที่มีประวัติ 5,000 ปี (9)a

2017-11-21 10:28:45 CRI

จีน ---ประเทศที่มีประวัติ 5,000 ปี (9)a

หวางมั่ง หลานของพระมเหสีพันปีหวาง เจิ้งจูนเป็นบุคคลที่สำคัญที่สุดในปลายราชวงศ์ฮั่นตะวันตก เพราะได้ดำรงตำแหน่งสมุหกลาโหม มีอำนาจบังคับบัญชากำลังทหารทั่วราชอาณาจักร 

หลังจักรพรรดิเฉิงตี้สิ้นพระชนม์  ก็มีข่าวลือแพร่สะพัดไปทั่วราชอาณาจักรว่า ในเมื่อจักรพรรดิราชวงศ์ฮั่นไม่เป็นที่เชื่อถือของราษฎร  ราชวงศ์ฮั่นก็ย่อมไม่อาจอยู่ยั่งยืนต่อไปได้   สวรรค์ต้องลงทัณฑ์ในวันหนึ่ง  เมื่อสวรรค์ลงทัณฑ์เมื่อใด ราชวงศ์นั้นๆ ย่อมต้องดับสูญ    จริงๆ แล้ว ข่าวลือนี้ก็มีพื้นฐานจากความเป็นจริงในระดับหนึ่ง  คือ ความเสื่อมทรามเหลวแหลกของจักรพรรดิราชวงศ์ฮั่นในช่วงเวลานั้น   ในเมื่อเกียรติภูมิของจักรพรรดิราชวงศ์ฮั่นตกต่ำถึงที่สุด  หวางหมั่งเห็นเป็นโอกาสอันดีของตน  ก็สั่งคนวางยาพิษจักรพรรดิผิงตี้จนสิ้นพระชนม์   เป็นอันว่า  ราชวงศ์ฮั่นตะวันตกได้สิ้นสุดลง หลังปฐมจักรพรรดิฮั่นเกาจู่ครองราชย์แล้ว มีเชื้อสายสืบต่อมาจนถึงจักรพรรดิผิงตี้    รวมเป็นเวลา 210 ปี  

เมื่อค.ศ.8  หวางหมั่งตั้งตนเป็นจักรพรรดิราชวงศ์ซิน  หลังขึ้นครองราชย์หวางหมั่งได้เผชิญกับวิกฤตร้ายแรงทั้งทางสังคมและเศรษฐกิจ   ทำให้หวางหมั่งต้องดำเนินการปฏิรูปหลายประการ เพื่อแก้ไขปัญหาต่างๆ  มาตรการปฏิรูปที่สำคัญที่สุดได้แก่  ออกกฎหมายกำหนดให้ที่ดินทั้งหมดในอาณาจักรเป็นสมบัติของรัฐ  ห้ามซื้อขายที่ดินทั้งหมด    ขณะเดียวกัน ให้ริบที่ดินส่วนเกินของเจ้าของที่ดิน  เพื่อนำไปจัดสรรแก่ชาวนา  ให้ยกเลิกการมีทาสเป็นสมบัติส่วนตัว และห้ามการซื้อขายทาสด้วย  ให้รัฐผูกขาดการผลิตเหล็กและเกลืออย่างเข้มงวดกวดขันยิ่งขึ้น      ทั้งนี้มีเป้าประสงค์ที่จะเพิ่มรายได้ให้แก่รัฐ     กักตุนทองคำไว้ในพระคลังให้มากขึ้น  แก้ไขปัญหาพระคลังขาดเงิน  ผ่อนคลายความทุกข์ยากของชาวนา ซึ่งเป็นพลเมืองส่วนใหญ่  แต่ผลปรากฏว่า  มาตรการดังกล่าวได้สร้างความไม่พอใจแก่ทุกชนชั้นอย่างมาก   มาตรการเหล่านี้ไม่เพียงแต่ถูกกลุ่มเจ้าของที่ดินใหญ่คัดค้าน ยังถูกข้าราชการบ่อนทำลายด้วย  ในที่สุด หวางหมั่งก็ต้องยกเลิกนโยบายปฏิรูปต่างๆ ที่ประกาศใช้เป็นกฎหมายเพียงชั่วเวลา 4 ปีเท่านั้น  มาตรการการห้ามซื้อขายที่ดินและทาสก็ต้องยกเลิกหมด  การกำหนดให้ภูเขาลำเนาไพร ห้วยหนองคลองบึงเป็นของรัฐก็ไม่สามารถบังคับใช้ได้ในทางปฏิบัติ เพราะการจับปลาล่าสัตว์และตัดฟืนตามสถานที่ที่เป็นสมบัติสาธารณะเป็นแหล่งทำมาหากินช้านานหลายชั่วคนของชาวบ้านทั่วไป  เมื่อต้องมาขออนุญาตตามระเบียบที่วางไว้อย่างเข้มงวดกวดขันจนแม้กระทั่งตัดฟืนก็ไม่อาจทำได้โดยอิสระนั้น ในทางปฏิบัติเป็นไปไม่ได้เลย  แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนOctober 21 2018 22:50:32

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนOctober 21 2018 22:50:32

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนOctober 21 2018 22:50:32

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนOctober 21 2018 22:50:32

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจOctober 21 2018 22:50:32

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน