ภาษา:ภาษาไทย

จีน ---ประเทศที่มีประวัติ 5,000 ปี (9)b

2017-11-21 10:31:09 CRI

จีน ---ประเทศที่มีประวัติ 5,000 ปี (9)b

เมื่อค.ศ. 17  เกิดอุทกภัยร้ายแรงบริเวณลุ่มแม่น้ำหวงเหอหรือแม่น้ำเหลือง  กระแสน้ำแม่น้ำไหลเปลี่ยนทิศทาง  แทนที่จะไหลลงสู่ทะเลทางทิศเหนือของแหลมซานตงอย่างที่เคยเป็นมา  กลับไหลลงทางใต้  ทำให้หลายพื้นที่ของมณฑลหูเป่ย และมณฑลซานตงเกิดอุทกภัยร้ายแรง  ประชาชนในพื้นที่ดังกล่าวต้องตกอยู่ในสภาวะยากลำบาก    คนจำนวนมากไม่มีที่อยู่อาศัยและขาดแคลนอาหาร   ชาวบ้านที่ต้องเร่ร่อนขอทานกลาดเกลื่อนไปทั่ว  ยังผลให้เกิดกบฏชาวนาขึ้นในมณฑลหูเป่ยและมณฑลซานตง

ที่มณฑลหูเป่ย   หวางควาง และหวางเฟิ่งได้นำชาวนาจับอาวุธลุกฮือขึ้น และรวมกำลังกับกลุ่มชาวนาที่มีชะตากรรมเดียวกันในบริเวณใกล้เคียง ก่อตั้งกองทัพลู่หลิน  อันเป็นชื่อที่ได้มาจากสถานที่ชุมนุมกันบนภูเขาลู่หลินในมณฑลหูเป่ย    กลุ่มชาวนาใช้เขตเขาลู่หลินเป็นฐานปฏิบัติการ 

ปีต่อมา   ฟ่านฉง นำกลุ่มชาวนาก่อกบฏขึ้นที่มณฑลซานตง  โดยมีกองบัญชาการททหารตั้งอยู่บนภูเขาไท่ซาน ในช่วงเวลาไม่กี่เดือน  กำลังพลของฟ่านฉงเพิ่มขึ้นถึงหลายหมื่นคน  กองทัพภายใต้การนำของฟ่านฉงทาคิ้วด้วยสีแดง จึงมีชื่อเรียกว่า กองทัพคิ้วแดง  หรือกองทัพชื่อเหมย   

กองทัพลู่หลินได้เข้าโจมตีกองกำลังทหารของรัฐบาลประจำท้องถิ่น   เข้ายึดอาหารและอาวุธของรัฐบาล  ทำให้กองทัพลู่หลินมีกำลังเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง   แต่เนื่องจากเกิดโรคระบาดที่ภูเขาลู่หลิน  ทำให้มีผู้เสียชีวิตจำนวนมาก กองทัพลู่หลินจึงจำเป็นต้องถอนทัพออกจากฐานที่มั่นบนภูเขาลู่หลิน  แล้วยกทัพไปยังตอนเหนือของมณฑลหูเป่ย  ช่วงเวลานั้น หลิวซิ่วผู้สืบเชื้อสายเจ้าในราชตระกูลฮั่นนำทหารหลายพันคนมาเข้าร่วมกองทัพลู่หลิน    หลิวซิ่วเองนอกจากจะเป็นเชื้อพระวงศ์ในราชตระกูลฮั่นแล้ว ยังเป็นเจ้าของที่ดินด้วย  ค.ศ.  23 กองทัพลู่หลินได้บุกไปยังเมืองฉางอัน เมืองหลวงของราชวงศ์หวางหมั่ง หลังชัยชนะกองทัพของหวางหมั่งครั้งใหญ่ที่เมืองคุนหยางในมณฑลเหอหนาน  ช่วงเวลานั้น  พอดีชาวบ้านในเมืองฉางอันก่อกบฏขึ้นเพื่อต่อต้านหวางหมั่ง  หวางหมั่งพยายามหนี  แต่ไม่สำเร็จ  ถูกกลุ่มกบฏจับได้และฆ่าตัวตายเสียก่อน   ยังผลให้ราชวงศ์ของหวางหมั่งสิ้นสุดลง หลังจากนั้น ชาวเมืองฉางอันเปิดประตูเมืองต้อนรับกองทัพลู่หลิน  

จีน ---ประเทศที่มีประวัติ 5,000 ปี (9)b

กองทัพลู่หลินประกอบด้วยผู้คนที่มีฐานะทางสังคมต่างกัน มีทั้งชาวนาที่ก่อกบฏขึ้นเพื่อจะได้ไม่ต้องอดตาย และพวกเจ้าของที่ดินใหญ่ที่เคยเป็นแม่ทัพนายกอง  จึงมีปัญหาความขัดแย้งภายใน จนในที่สุดเกิดปะทะกันขึ้นระหว่างกลุ่มต่างๆ 
แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนOctober 21 2018 23:02:54

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนOctober 21 2018 23:02:54

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนOctober 21 2018 23:02:54

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนOctober 21 2018 23:02:54

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจOctober 21 2018 23:02:54

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน