ภาษา:ภาษาไทย

จีน ---ประเทศที่มีประวัติ 5,000 ปี (9)c

2017-11-21 10:33:11 CRI
1131423_2017112110325873576900.jpg 1131423_2017112110325876294100.jpg

ด้านกบฏชาวนาคิ้วแดงในมณฑลซานตงที่มีฟ่านฉงเป็นผู้นำได้ชนะกองทัพรัฐบาลเช่นกัน   หลังเมืองฉางอันถูกกองทัพลู่หลินพิชิต            ฟ่านฉงนำกองทัพคิ้วแดงซึ่งส่วนใหญ่เป็นชาวนาเดินทางมายังเมืองฉางอันตามคำเชิญของแกนนำกองทัพลู่หลิน  แต่เมื่อกองทัพคิ้วแดงเดินทางถึงเมืองฉางอัน   ก็ถูกกองทัพกลุ่มเจ้าที่ดินปิดล้อมไว้จนต้องอดอาหาร ทำให้ฟ่านฉงต้องพยายามถอนทัพออกจากเมืองฉางอัน ระหว่างทางถอยทัพ   กองทัพคิ้วแดงถูกกองทัพของหลิวซิ่วโจมตีจนแตกพ่าย ในปีค.ศ. 25  หลิวซิ่วได้สถาปนาตนเองขึ้นเป็นจักรพรรดิ ทรงพระนามว่า กวางอู่ตี้   ตั้งเมืองหลวงที่เมืองลั่วหยาง  จากนั้น หลิวซิ่วยกกำลังทหารไปปราบกลุ่มกบฏต่างๆ ในราชอาณาจักร เป็นเวลานานกว่า 10 ปี  ทำให้ประเทศมีความเป็นเอกภาพสมบูรณ์      

ในช่วงต้นของยุคราชวงศ์ฮั่นตะวันออก  จักรพรรดิกวางอู่ตี้ทรงดำเนินนโยบายส่งเสริมการพัฒนาเศรษฐกิจหลายประการ เช่น จัดสรรที่ดินทำกินเป็นจำนวนมากของรัฐให้ชาวนาที่ไม่มีที่นาทำกิน  ลดขนาดระบบบริหารบ้านเมือง โดยเฉพาะระดับล่าง     พยายามปลดปล่อยทาสให้เป็นอิสระ   ทำให้แรงงานภาคการผลิตเพิ่มขึ้นมาก  

ต่อมา  จักรพรรดิกวางอู่ตี้มีพระราชโองการให้เจ้าหน้าที่ทำการสำรวจปริมาณพื้นที่ทำกินของเจ้าของที่ดินรายใหญ่ และจำนวนชาวนาที่ทำนาบนที่ดินดังกล่าว เพื่อจะได้ตัวเลขที่แท้จริงในการจัดเก็บภาษี  ไม่ให้เจ้าของที่ดินรายใหญ่แสดงตัวเลขอันเป็นเท็จเพื่อหลีกเลี่ยงการเสียภาษี   แต่ผลปรากฏว่า  เจ้าหน้าที่ที่ออกสำรวจคบคิดกับเจ้าของที่ดิน   โดยรับสินบนบ้าง  ยอมอยู่ใต้อิทธิพลบ้าง  ชาวนาที่ทำนาแท้ๆ กลับต้องรับภาระหนักขึ้น  เมื่อชาวนาไม่มีเงินจ่ายภาษีส่วนที่เพิ่มขึ้นอย่างมาก  ก็ต้องกู้ยืมเงินจากเจ้าของที่ดิน  ทำให้ชาวนาจำนวนมากยากจนยิ่งขึ้น  และถูกกำจัดออกจากไร่นาที่เคยเป็นของตน     ต้องหันไปเช่าที่นาของเจ้าของที่ดินเพื่อทำมาหากิน  ทั้งนี้ทำให้ชาวนาจำนวนมากมีฐานะยากจนข้นแค้นลงทุกที ขณะที่เจ้าของที่ดินร่ำรวยและมีที่ดินเพิ่มมากขึ้น  ผลที่สุด  ชาวนาที่เช่าที่นาก็ต้องกลายเป็นทาส ขณะที่เจ้าของที่ดินรายใหญ่ ส่วนใหญ่ได้จัดตั้งกองกำลังติดอาวุธส่วนตัว    เพื่อปกป้องความปลอดภัยของครอบครัวและยุ้งข้าวส่วนตัว  รวมทั้งป้องกันไม่ให้ชาวนาที่อดอยากมาขโมยข้าวกิน    ผลที่ตามมาก็คือ  ในช่วงปลายรัชสมัยจักรพรรดิกวางอู่ตี้ มีโจรผู้ร้ายชุกชุมขึ้นตามพื้นที่ต่างๆ ทั่วประเทศ

แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนOctober 21 2018 23:22:04

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนOctober 21 2018 23:22:04

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนOctober 21 2018 23:22:04

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนOctober 21 2018 23:22:04

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจOctober 21 2018 23:22:04

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน