ภาษา:ภาษาไทย

เทศกาลเสียวเสวี่ย – หิมะเล็ก(3)

2017-11-21 11:10:56 CRI

เทศกาลเสียวเสวี่ย – หิมะเล็ก(3)

ในภาคเหนือของจีน เมื่อย่างเข้าเทศกาลเสียวเสวี่ย ที่หมายถึงว่าหิมะเริ่มตกแล้ว ส่วนใหญ่จะรับประทานหม้อไฟ โดยเฉพาะเนื้อแพะ เนื่องจากในช่วงเวลานี้ แสงแดดไม่พอ ความสว่างไม่พอ บางทีจะทำให้เกิดโรคซึมเศร้า จึงต้องรับประทานอาหารที่สามารถบำรุงสุขภาพ เช่น เนื้อแพะ เนื้อวัว เนื้อไก่ และอาหารที่บำรุงตับ เช่น มะม่วงหิมพานต์ เชี่ยนสือ ซานเย่า เกาลัด เป่กั๊ว ถั่ววอลนัต(มันฮ่อ) เป็นต้น

              ในภาคเหนือ มีประเพณีที่จะจัดทำเนื้อสัตว์ให้เป็นของแห้งเพื่อเก็บไว้เป็นเสบียงรับประทานในหน้าหนาว หลังจากผ่านวันเทศกาลเสียวเสวี่ยแล้ว อุณหภูมิจะลดลงอย่างรวดเร็ว อากาศจะแห้งมาก จึงเหมาะกับการแปรรูปเนื้อสัตว์ชนิดต่างๆ ซึ่งชาวบ้านจะเตรียมตัวทำกุนเชียง เนื้ออบ ปลาแห้ง เป็นต้น

           ในภาคใต้ มีประเพณีกิน “ฉือปา” ในเดือน10 ตามจันทรคติจีน โดยนำข้าวเหนียวมานึ่งสุกก่อน แล้วทุบให้กลายเป็นแป้งเหนียว นับเป็นอาหารยอดนิยมในบางพื้นที่ภาคใต้ แรกเริ่มใช้เป็นของไหว้บูชาพระเจ้าวัว แล้วค่อยๆ แปรเปลี่ยนมาเป็นอาหารพื้นเมืองที่แพร่หลายเป็นที่นิยมกัน

               ในเกาะไต้หวัน ชาวประมงจะเริ่มตากปลาแห้ง เนื่องจากเวลานี้ มีปลาบางชนิดจะอพยพจากทางเหนือลงมาทางใต้เพื่อวางไข่ จึงเป็นช่วงที่เนื้อปลาจะมีรสชาติกำลังอร่อยเต็มที่ ซึ่งชาวประมงไต้หวันพอจับปลาขึ้นมาแล้ว จะทำเป็นปลาแห้ง สามารถเก็บไว้รับประทานได้จนถึงปีหน้า

              แต่ความคึกคักในการฉลองเทศกาลเสียวเสวี่ยนั้น ที่ไหนก็สู้ชนเผ่าถู่เจียไม่ได้ ชนเผ่าถู่เจียจะมีการต้อนรับปีใหม่ในเทศกาลเสียวเสวี่ย โดยมีการฆ่าสัตว์เพื่อนำมาทำเป็นอาหารทานฉลองกัน และต้มซุปอร่อยแจกจ่ายให้กับญาติพี่น้องและเพื่อนบ้านทุกคน โดยมีชื่อเฉพาะเรียกว่า “เปาทัง” หมายถึง ซุปและอาหารที่ทำจากเนื้อหมูสดๆ ที่เพิ่งฆ่าในวันนั้น แสดงให้เห็นถึงการให้เกียรติกับแขกที่เชิญมา


Yim/Ping
แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนOctober 19 2018 13:14:00

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนOctober 19 2018 13:14:00

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนOctober 19 2018 13:14:00

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนOctober 19 2018 13:14:00

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจOctober 19 2018 13:14:00

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน