ภาษา:ภาษาไทย

เทศกาลเสียวเสวี่ย “หิมะเล็ก”(1)

2017-11-21 11:16:50 CRI
1131491_2017112111163650301500.jpg

ในสมัยโบราณ ตามประเพณีจีน จะมีการแบ่งเวลาของหนึ่งปีตามการเปลี่ยนแปลงของสภาพดินฟ้าอากาศ เพื่อเป็นการชี้นำบอกเวลาการทำไร่ไถนาด้วย จึงทำให้จีนมี 24 เทศกาลตามปฏิทินจันทรคติ ซึ่งในช่วงปลายปีอย่างในเดือนพฤศจิกายนของแต่ละปีนั้น หากมิใช่วันที่ 22 ก็จะเป็นวันที่ 23 ที่ตรงกับเทศกาล “เสียวเสวี่ย” หรือ “หิมะเล็ก” หมายความว่าเป็นวันที่เริ่มมีหิมะตกแล้ว

            ในวันที่ 22 หรือ 23 พฤศจิกายนของแต่ละปีนั้น ช่วงกลางวันของกรุงปักกิ่งจะมีเพียง 9 ชั่วโมง 49 นาทีเท่านั้น พระอาทิตย์ในตอนเที่ยงก็ไม่อาจขึ้นสูงอยู่ตรงศีรษะได้ด้วย ซึ่งเมื่อย่างเข้าสู่เทศกาลเสียวเสวี่ยแล้ว พื้นที่ในประเทศจีนส่วนใหญ่จะได้รับอิทธิพลจากลมหนาวที่พัดมาจากทิศตะวันตกเฉียงเหนือ อุณหภูมิจะลดต่ำลง จนอาจต่ำกว่า 0 องศา แต่เนื่องจากอุณหภูมิเหนือพื้นดินยังไม่หนาวมาก ถึงแม้ว่าจะมีหิมะตก ส่วนใหญ่ก็จะลงไม่หนักมาก หรืออาจจะตกในตอนกลางคืน และละลายหายไปในตอนเช้า ซึ่งในช่วงเวลานี้ แม้ว่าอากาศจะหนาวเย็นลงแล้ว แต่ความร้อนของภาคพื้นดินยังมีอยู่บ้าง จึงทำให้ฟ้าดินไม่สมดุลกัน สิ่งมีชีวิตจะดำรงชีวิตอยู่ยาก แต่หลังจากนี้ไม่นาน ทั่วประเทศก็จะเข้าสู่ฤดูหนาวที่มีอากาศหนาวเหน็บแล้ว ซึ่งเมื่อพื้นที่ในด้านเหนือของแม่น้ำฮวงโห เริ่มมีหิมะตกก็เท่ากับส่งสัญญาณบอกกับผู้คนว่า ต้องใส่เสื้อกันหนาวอย่างจริงจังแล้ว

             พอย่างเข้าเทศกาลเสียวเสวี่ย พื้นที่ต่างๆ ในเอเชียตะวันออกเฉียงเหนือจะเริ่มเข้าสู่สภาพอากาศที่คงที่แล้ว ซึ่งพื้นที่ในเขตไซบีเรียมักจะมีกระแสลมหนาวพัดลงมาทางตอนใต้ ทำให้ภาคตะวันออกของจีนเกิดอุณหภูมิลดต่ำลงอย่างมาก 
แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนOctober 22 2018 05:41:55

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนOctober 22 2018 05:41:55

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนOctober 22 2018 05:41:55

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนOctober 22 2018 05:41:55

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจOctober 22 2018 05:41:55

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน