ภาษา:ภาษาไทย

ป่าไม้มดของอาลีเพย์ (1)

2017-11-24 09:34:55 CRI

เมื่อเดือนพฤษภาคม ปี 2017 สถาบันวิจัยเส้นทางสายไหมของมหาวิทยาลัยภาษาต่างประเทศปักกิ่ง ได้จัดทำแบบสอบถามนักศึกษาต่างชาติ ที่มาจากประเทศรายทาง “หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง” จำนวน 20 ประเทศ เพื่อโหวต “4 สิ่งประดิษฐ์ใหม่อันยิ่งใหญ่ของจีน” ผลปรากฏว่า 4 อันดับแรกที่ได้คะแนนสูงสุดคือ รถไฟความเร็วสูง การซื้อของออนไลน์ ระบบชำระเงินอาลีเพย์ และจักรยานแชร์ใช้ ซึ่งสิ่งประดิษฐ์ใหม่ 4 อย่างดังกล่าวนี้ ได้นำความสะดวกให้กับชีวิตประจำวันของชาวจีนเป็นอย่างมาก และก็เป็นที่ประทับใจอย่างมากต่อชาวต่างชาติที่มาเที่ยวหรือใช้ชีวิตในจีนด้วย ปัจจุบัน ในกรุงปักกิ่ง ไม่ว่าจะเป็นห้างสรรพสินค้า ซุปเปอร์มาร์เก็ต โรงพยาบาล ร้านอาหาร หรือแม้ร้านขายของแห่งเล็กๆ ก็ตาม ล้วนสามารถพบภาพรหัสสองมิติหรือที่เรียกกันว่า QRโค้ด ทั้งของวีแชทและของอาลีเพย์ ทำให้ลูกค้าสามารถจ่ายเงินผ่านมือถือด้วยการสแกนคิวอาร์โค้ด ไม่ต้องใช้เงินสดอีก ทำให้คนจีนส่วนใหญ่ในปัจจุบัน จะมีความกังวลใหม่ว่า หากกระเป๋าสตางค์หายยังไม่ต้องห่วงเท่าไหร่ แต่หากมือถือแบตเตอรี่หมด จะเป็นเรื่องที่เดือดร้อนจริงๆ

ในสิ่งประดิษฐ์ใหม่ 4 อย่างของจีนที่กล่าวมาข้างต้นนี้ พูดได้ว่า อาลีเพย์ (alipay) มีอิทธิพลต่อชาวจีนมากที่สุด เพราะสามารถใช้งานเชื่อมโยงกับของสิ่งประดิษฐ์ 4 อย่างใหม่ได้ทั่วถึง และเกือบสามารถครอบคลุมถึงชีวิตประจำวันของชาวจีนในทุกๆ เรื่องได้ ไม่ว่าจะซื้อตั๋วรถไฟความเร็วสูง หรือทำการค้าขายออนไลน์ หรือใช้บริการของจักรยานที่ใช้ร่วมกัน จึงมักจะพูดได้ว่า ชาวจีนตอนนี้ ขาดอาลีเพย์ไม่ได้แล้ว ชาวต่างชาติไม่ว่าจะมาเที่ยวในจีน หรือทำธุรกิจกับชาวจีน ก็ต้องใช้บริการของอาลีเพย์บ่อยครั้ง ซึ่งอิทธิพลของอาลีเพย์ไม่ต้องอธิบายรายละเอียดมากมาย เพราะปัจจุบันเพื่อนชาวไทยก็รู้จักอาลีเพย์เป็นอย่างดี ร้าน 7-11 เกือบทุกแห่งในไทยสามารถชำระเงินด้วยอาลีเพย์ได้ ณ โอกาสนี้ จึงขอแนะนำโปรแกรมหนึ่งภายในแอพลิเคชั่นอาลีเพย์ ที่มุ่งสร้างประโยชน์ต่อสิ่งแวดล้อมและระบบนิเวศของโลกมาบอกเล่าสู่เพื่อนๆ นั่นก็คือ ป่าไม้มด(Ant forest)แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนSeptember 22 2018 19:12:45

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนSeptember 22 2018 19:12:45

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนSeptember 22 2018 19:12:45

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนSeptember 22 2018 19:12:45

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจSeptember 22 2018 19:12:45

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน