ภาษา:ภาษาไทย

คนที่ไหนรวยกว่า?(4)

2017-12-04 10:56:16 CRI

คนที่ไหนรวยกว่า?(4)

รายได้เฉลี่ยต่อคนเป็นดัชนีสำคัญที่สะท้อนให้เห็นถึงระดับการพัฒนาทางเศรษฐกิจและการเปลี่ยนแปลงของคุณภาพชีวิตประชาชนในแต่ละประเทศ สำหรับในประเทศจีน นอกจากเมืองใหญ่พิเศษ 4 เมือง ได้แก่ ปักกิ่ง เซี่ยงไฮ้ กว่างโจว และเซินเจิ้น มณฑลที่มีรายได้เฉลี่ยต่อคนสูง 5 อันดับแรก ได้แก่ มณฑลเจ้อเจียง เจียงซู กว่างตง ฝูเจี้ยน และซานตง

สถิติระบุว่า ปี 2016 มณฑลเจ้อเจียงมีรายได้เฉลี่ยต่อคน 47,237 หยวน นับเป็นมณฑลที่ร่ำรวยที่สุดในจีน รองลงไปคือ มณฑลเจียงซู ซึ่งมีรายได้เฉลี่ยต่อคน 40,152 หยวน แต่เมืองทางเหนือกับทางใต้ของมณฑลมีช่องว่างการพัฒนาไม่น้อย ซึ่งเราได้นำเสนอไปในรายการครั้งที่แล้ว ดังนั้น มาแนะนำอีก 3 มณฑลที่เหลือ ที่ติดอันดับรวยระดับท็อปไฟว์ของจีนกันต่อ

คนที่ไหนรวยกว่า?(4)

มณฑลกว่างตง มีรายได้เฉลี่ยต่อคน 37,684 หยวน รวยเป็นอันดับที่ 3 ของจีน แต่เศรษฐกิจท้องที่ต่างๆ ภายในมณฑลกว่างตงมีการพัฒนาไม่สมดุลเช่นกัน คือ เมืองในดินดอนสามเหลี่ยมแม่น้ำจูเจียงของกว่างตงเป็นเขตที่ร่ำรวย ในเขตนี้ เมืองกว่างโจวมีรายได้เฉลี่ยต่อคนสูงถึง 50,940 หยวน เมืองเซินเจิ้นเป็น 48,695 หยวน เมืองโฝซานและตงกว่านเป็นประมาณ 43,000 หยวน เมืองจูไห่เป็น 42,537 หยวน เมืองจงซานเป็น 41,613 หยวน

พิจารณาจากตัวเลขดังกล่าว เมืองร่ำรวยในมณฑลกว่างตง ยังมีช่องว่างห่างจากมณฑลเจ้อเจียงในระดับหนึ่ง นักวิเคราะห์เห็นว่ามีสาเหตุจากหลายประการ อย่างหนึ่งคือ เพราะมณฑลเจ้อเจียงมีวิสาหกิจขนาดใหญ่และขนาดกลางมากกว่า วิธีการทำสถิติจึงมีความระบบระเบียบอย่างยิ่ง ส่วนมณฑลกว่างตงมีธุรกิจภาคเอกชนมากมาย ซึ่งส่วนใหญ่เป็นขนาดเล็ก จึงยากที่จะทำสถิติให้แม่นยำอย่างเต็มที่

แต่สิ่งที่ต้องยอมรับคือ ท้องที่ต่างๆ ของมณฑลกว่างตง มีช่องว่างการพัฒนาค่อนข้างมาก ยกเว้น 6 เมืองดังกล่าวในดินดอนสามเหลี่ยมแม่น้ำจูเจียงแล้ว รายได้เฉลี่ยต่อคนของเมืองอื่นๆในกว่างตงอีก 15 เมืองต่างก็ต่ำกว่าระดับเฉลี่ยทั่วประเทศ แต่เนื่องจากประชากรในเมืองของมณฑลกว่างตงส่วนใหญ่รวมตัวอยู่ใน 6 เมืองของดินดอนสามเหลี่ยมแม่น้ำจูเจียง โดยเฉพาะเมืองกว่างโจว เซินเจิ้น และโฝซาน ต่างมีประชากรกว่า 10 ล้านคน รายได้เฉลี่ยต่อคนทั้งมณฑลจึงค่อนข้างสูง และเหนือกว่าระดับเฉลี่ยทั่วประเทศกว่า 4,000 หยวนแนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนJuly 23 2018 14:13:46

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนJuly 23 2018 14:13:46

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนJuly 23 2018 14:13:46

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนJuly 23 2018 14:13:46

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจJuly 23 2018 14:13:46

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน