ภาษา:ภาษาไทย

คนที่ไหนรวยกว่า?(6)

2017-12-04 10:59:36 CRI

คนที่ไหนรวยกว่า?(6)

อันดับรองต่อจากมณฑลฝูเจี้ยนคือ มณฑลซานตง มณฑลที่มียอดเศรษฐกิจอันดับที่ 3 ของจีน ในมณฑลดังกล่าว เมืองชิงเต่ามีรายได้เฉลี่ยต่อคน 43,598 หยวน เป็นอันดับแรกของมณฑลนี้ อันดับที่สองคือเมืองจี่หนาน เมืองเอกของซานตง ซึ่งมีรายได้เฉลี่ยต่อคน 43,052 หยวน นอกจากนี้สองเมืองดังกล่าว ยังมีอีกเมืองหนึ่งที่เกินสี่หมื่นหยวน คือ เมืองตงหยิง ซึ่งเน้นการพัฒนาอุตสาหกรรมน้ำมันปิโตรเลียม

นอกจากนี้ รายได้เฉลี่ยต่อคนของเมืองเวยไห่ เยียนไถ และจือโป๋ก็สูงกว่าระดับเฉลี่ยทั่วประเทศ ส่วนอีก 11 เมืองต่ำกว่าระดับเฉลี่ยทั่วประเทศ ในจำนวนนี้ เมืองเหวยฟาง ซึ่งโด่งดังเรื่องวัฒนธรรมว่าว นับว่าเสมอกับระดับเฉลี่ยของประเทศ

คนที่ไหนรวยกว่า?(6)

มณฑลซานตงมีประชากรกว่า 90 ล้านคน เน้นการพัฒนาเมืองขนาดกลางและเล็กเป็นหลัก แม้เมืองชิงเต่ากับเมืองจี่หนานเป็นเมืองสำคัญที่สุดของซานตง แต่สัดส่วนเศรษฐกิจสองเมืองนี้ในทั้งมณฑลนับว่าไม่สูงมาก ทั้งๆ ที่สองเมืองนี้ต่างมีรายได้เฉลี่ยต่อคนกว่า 43,000 หยวน แต่ไม่ได้สร้างอิทธิพลเพียงพอต่อทั้งมณฑล ปีที่แล้ว รายได้เฉลี่ยต่อคนของซานตงเป็น 34,012 หยวน สูงกว่าระดับเฉลี่ยทั่วประเทศไม่มาก

ปีหลังๆนี้ มณฑลซานตงก็ได้ใช้ความพยายามในการพัฒนาเมืองใหญ่ ตามแผนการพัฒนาเมืองในมณฑลซานตง 2011 - 2030 มณฑลซานตงจะเร่งการสร้างสรรค์เมืองจี่หนานและเมืองชิงเต่าให้เป็นเมืองแกนนำสองเมือง คาดว่า ถึงปี 2030 สองเมืองดังกล่าวต่างจะกลายเป็นเมืองใหญ่พิเศษ ที่มีประชากรประจำเมืองกว่า 5 ล้านคนแนะนำให้อ่าน

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนJanuary 24 2018 02:04:18

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนJanuary 24 2018 02:04:18

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนJanuary 24 2018 02:04:18

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจJanuary 24 2018 02:04:18

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก
บันเทิงJanuary 24 2018 02:04:18

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก

เมื่อเร็วๆ นี้ ในแหล่งท่องเที่ยวแห่งหนึ่งของเขตว่านเซิ่ง นครฉงชิ่ง มีการเปิดระเบียงกระจกแขวนลอยเมฆระทึกขวัญ ซึ่งตั้งอยู่บนหินผาที่สูงหลายร้อยเมตรและยื่นออกไป 80 เมตร ขณะนี้กำลังยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลกจากกินเนสส์บุ๊ค ……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน