ภาษา:ภาษาไทย

คัมภีร์ “เมิ่งจื่อ”01

2017-12-04 11:19:27 CRI

คัมภีร์ “เมิ่งจื่อ”01

คัมภีร์เมิ่งจื่อ  เป็นหนังสือคัมภีร์โบราณที่สำคัญยิ่งเล่มหนึ่งของจีน เป็นงานประพันธ์ของเมิ่งจื่อ นักปรัชญาเมธีคนสำคัญสมัยจั้นกั๋ว  ซึ่งได้ร่วมกันจัดทำขึ้นกับบรรดาสานุศิษย์  

“เมิ่งจื่อ” หรือชาวตะวันตกรู้จักในชื่อ “เมนเชียส(Mencius)” ใช้ชีวิตในช่วง 372–289 ปีก่อนคริสต์ศักราช เป็นนักคิด  นักการศึกษาที่สำคัญยิ่งในสมัยจั้นกั๋ว  เป็นตัวแทนสำคัญแห่งสำนักปรัชญาขงจื่อหรือที่เรียกกันว่า  “หยูเจีย” ในประวัติศาสตร์ของจีน   เป็นผู้สืบทอดและพัฒนาแนวคิดขงจื่อในยุคต่อมา  ได้สร้างระบบแนวคิดของขงจื่อให้สมบูรณ์ยิ่งขึ้นกว่าเดิม  โดยเฉพาะในด้านการเมือง   ส่งอิทธิพลใหญ่หลวงต่อชนรุ่นหลัง  จึงได้ชื่อว่า  เป็น “ปรัชญาเมธีผู้ยิ่งใหญ่ที่รองจากขงจื่อ”  เมิ่งจื่อได้รับการแต่งตั้งจากจักรพรรดิหยวนเหวินจง(จักรพรรดิองค์ที่แปดของราชวงศ์หยวน)ให้เป็น “หญ่าเซิ่ง”  ซึ่งก็คือปรัชญาเมธีผู้เป็นรองจากขงจื่อ  คนรุ่นหลังก็ได้เรียกกันต่อ ๆ มา  แนวคิดของท่านและแนวคิดของขงจื่อเรียกรวมกันว่า จริยธรรมขงเมิ่ง   ความคิดของท่านทั้งสองยังคงมีอิทธิพลต่อความคิดและการปฏิบัติตนของชาวจีนตราบจนทุกวันนี้ 

เมิ่งจื่อเป็นคนเมืองโจวเฉิง ปัจจุบันคืออำเภอโจวเซียน ทางตอนใต้ของมณฑลซันตง ทางใต้ของมณฑลซันตง สืบเชื้อสายมาจากตระกูลขุนนางในแคว้นหลู่ ซึ่งเป็นบ้านเกิดของขงจื่อ  สมัยที่เมิ่งจื่อมีชีวิตอยู่นั้น เป็นยุคที่มีปรัชญาการเมืองนับร้อยสำนัก เมิ่งจื่อเป็นครูสอนหนังสือ  มีประสบการณ์คล้าย ๆ กับขงจื่อ ต่อมาได้เดินทางไปเผยแพร่คำสอนต่าง ๆ ของขงจื่อ โดยมีลูกศิษย์ลูกหาติดตามไปด้วยเป็นจำนวนไม่น้อย เมิ่งจื่อเป็นตัวแทนสำคัญแห่งสำนักปรัชญาขงจื่อหรือที่เรียกกันว่า  “หยูเจีย” ในประวัติศาสตร์ของจีน   เมิ่งจื่อเป็นผู้สืบทอดและพัฒนาแนวคิดขงจื่อในยุคต่อมา ได้รับการถ่ายทอดแนวความคิดของขงจื่อจากหลานชายของขงจื่อเอง จึงถือว่าเป็นลูกศิษย์ของขงจื่อคนหนึ่ง เมิ่งจื่อได้สร้างระบบแนวคิดของขงจื่อให้สมบูรณ์ยิ่งกว่าเดิม  โดยเฉพาะในด้านการเมือง   
แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนJuly 23 2018 09:54:58

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนJuly 23 2018 09:54:58

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนJuly 23 2018 09:54:58

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนJuly 23 2018 09:54:58

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจJuly 23 2018 09:54:58

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน