ภาษา:ภาษาไทย

คัมภีร์ “เมิ่งจื่อ”02

2017-12-04 11:22:09 CRI

คัมภีร์ “เมิ่งจื่อ”02

คัมภีร์เมิ่งจื่อ  เป็นหนังสือคัมภีร์โบราณที่สำคัญยิ่งเล่มหนึ่งของจีน เป็นงานประพันธ์ของเมิ่งจื่อ นักปรัชญาเมธีคนสำคัญสมัยจั้นกั๋ว  ซึ่งได้ร่วมกันจัดทำขึ้นกับบรรดาสานุศิษย์  

ในตอนปลายสมัยราชวงศ์โจวได้มีสำนักสอนปรัชญาขงจื่อปรากฏขึ้นหลายแห่ง  แต่ก็ไม่มีบุคคลใดมีสติปัญญาเลอเลิศพอที่จะเป็นหลักประกันความคงอยู่และเจริญรุ่งเรืองของปรัชญาขงจื่อได้  จนกระทั่งสมัยของเมิ่งจื่อ เมิ่งจื่อได้เผยแพร่ลัทธิขงจื่อออกไปอย่างกว้างขวางและเจริญรุ่งเรือง  คำสอนของเมิ่งจื่อปรากฏเป็นคัมภีร์สำคัญเล่มหนึ่งคือคัมภีร์เมิ่งจื่อ

เมิ่งจื่อได้ศึกษาปรัชญาจาก “จื่อซือ”  นักปราชญ์ผู้มีชื่อในยุคนั้น  เมิ่งจื่อรู้แจ้งในหลักปรัชญาแล้ว ก็ได้เดินทางไปเผยแพร่หลักปรัชญาของตนแก่พระเจ้าฉีเซวียนอ๋อง  ฉีเซวียนอ๋องยินดีนัก แต่ในสมัยจั้นกั๋ว เกิดสงครามนับครั้งไม่ถ้วน ความวุ่นวายทางสังคมและความไม่แน่นอนทางการเมืองทำให้ฉีเซวียนอ๋องปฏิบัติตามข้อเสนอว่าด้วย “เมตตาธรรม” ของเมิ่งจื่อไม่ได้ เมิ่งจื่อจึงออกเดินทางต่อไปที่เมืองเหลียง     พระเจ้าเหลียงฮุ่ยอ๋อง เข้าใจคำสอนเหล่านั้นได้ดี แต่ไม่คิดจะปฏิบัติตามที่ท่านสอน ซ้ำยังกล่าวหาเพื่อแก้ตัวว่า ปรัชญานี้เหลวไหลเป็นไปไม่ได้

สมัยนั้นเป็นยุคขุนศึกจั้นกั๋ว บ้านเมืองน้อยใหญ่ต่างกระหายสงคราม ช่วงชิงความเป็นใหญ่ ใคร่ได้ครอบครองแผ่นดินของกันและกัน ปรัชญาปกครองแผ่นดินโดยธรรมของเมิ่งจื่อ จึงมีอันต้องล้มเหลวลงอย่างสิ้นเชิง

เมื่อไม่อาจเผยแพร่ปรัชญาธรรมเพื่อความสงบสุขแก่ปวงประชาได้ ท่านจึงเดินทางกลับบ้านเมืองมารวบรวมเรียบเรียงหนังสือว่าด้วยกรุณามโนธรรม สืบต่อผลงานของจื่อซือ โดยมีศิษย์เอก อาทิ กงซุนโฉ่ว กับ วั่นจาง ร่วมกันพิจารณาเรียบเรียง
แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนJuly 23 2018 14:12:45

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนJuly 23 2018 14:12:45

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนJuly 23 2018 14:12:45

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนJuly 23 2018 14:12:45

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจJuly 23 2018 14:12:45

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน