ภาษา:ภาษาไทย

คัมภีร์ “เมิ่งจื่อ”03

2017-12-04 11:24:42

คัมภีร์ “เมิ่งจื่อ”03

คัมภีร์เมิ่งจื่อ  เป็นหนังสือคัมภีร์โบราณที่สำคัญยิ่งเล่มหนึ่งของจีน เป็นงานประพันธ์ของเมิ่งจื่อ นักปรัชญาเมธีคนสำคัญสมัยจั้นกั๋ว  ซึ่งได้ร่วมกันจัดทำขึ้นกับบรรดาสานุศิษย์  

เมิ่งจื่อได้รับการแต่งตั้งจากจักรพรรดิหยวนเหวินจง ให้เป็น “หญ่าเซิ่ง”  หมายถึงปรัชญาเมธีผู้เป็นรองจากขงจื่อ  คนรุ่นหลังก็ได้เรียกกันต่อ ๆ มา  แนวคิดของท่านและแนวคิดของขงจื่อเรียกรวมกันว่า “จริยธรรมขงเมิ่ง”   ความคิดของท่านทั้งสองยังคงมีอิทธิพลต่อความคิดและการปฏิบัติตนของชาวจีนตราบจนทุกวันนี้

แม้ว่าแนวคิดของเมิ่งจื่อจะมีอิทธิพลอย่างลึกซึ้งและยาวไกลทั้งทางด้านการเมือง ความคิด วัฒนธรรมและศีลธรรมของสังคมในยุคต่อมาก็ตาม แต่เนื่องจากแนวคิดหลักการปกครองว่าด้วยเมตตาธรรมของเมิ่งจื่อไม่ได้รับการยกย่องนับถือจากผู้ปกครองในยุคนั้น  เขาจึงถอนตัวเองออกมาและบันทึกผลงานเขียนอันทรงคุณค่าไว้ให้ชนรุ่นหลัง เมิ่งจื่อเดินทางออกสั่งสอนหลักความคิดของเขาหลายครั้ง และก่อนที่เขาจะลาออกจากราชการ เขาแต่งหนังสือขึ้นรวม 7 เล่ม เป็นบันทึกคำสนทนาโต้ตอบเกี่ยวกับหลักปรัชญาของเขา มีการรวบรวมเข้าเป็น 4 เล่มใหญ่ และได้กลายเป็นรากฐานการศึกษาหลักปรัชญาของเมิ่งจื่อในเวลาต่อมา

ผลงานเขียนของเมิ่งจื่อชื่อ “เมิ่งจื่อ” เป็นหนังสือคัมภีร์โบราณที่สำคัญยิ่งเล่มหนึ่งของจีน เป็นงานประพันธ์ของเมิ่งจื่อ นักปรัชญาเมธีคนสำคัญสมัยจั้นกั๋ว  ซึ่งได้ร่วมกันจัดทำขึ้นกับบรรดาสานุศิษย์ เมื่อ “จูซี” ปรัชญาเมธีสำคัญยิ่งอีกท่านหนึ่งของจีนได้รวบรวมคัมภีซื่อซูจีนขึ้นมาในสมัยราชวงศ์หนานซ่ง(ซ้องใต้) “เมิ่งจื่อ” ก็เป็นหนึ่งในจตุรปกรณ์ อันประกอบด้วย หลุนอวี่   เมิ่งจื่อ   ต้าเสวีย    และจงยง        คัมภีร์ “เมิ่งจื่อ”  มีทั้งหมด 7 หมวด ได้บันทึกคำพูดของเมิ่งจื่อ ตลอดจนการโต้แย้งกันระหว่างเมิ่งจื่อกับตัวแทนของสำนักปรัชญาอื่น ๆ     มีลักษณะเป็นการบันทึกคำสอนคล้ายกับตำรา “หลุนอวี่” ของขงจื่อ  แต่มีการยอมรับว่าเป็นตำราที่โดดเด่นในการใช้ภาษาที่งดงามเทียบเท่ากับ “คัมภีร์จวงจื่อ” ของลัทธิเต๋า ซึ่งเป็นสุดยอดวรรณกรรมของบรรดาปราชญ์สมัยก่อนราชวงศ์ฉิน    แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนJuly 23 2018 14:11:56

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนJuly 23 2018 14:11:56

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนJuly 23 2018 14:11:56

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนJuly 23 2018 14:11:56

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจJuly 23 2018 14:11:56

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน