ภาษา:ภาษาไทย

คนจีนที่ไหนรวยกว่า?(2)

2017-12-04 11:44:57 CRI

คนจีนที่ไหนรวยกว่า?(2)

สถิติยังแสดงว่า รายได้เฉลี่ยต่อคนในเมืองของมณฑลเจ้อเจียงอยู่อันดับแรกของทั้งประเทศจีนติดต่อกัน 16 ปีแล้ว ส่วนรายได้เฉลี่ยต่อคนในชนบทก็ครองอันดับแรกของทั้งประเทศติดต่อกัน 32 ปีแล้ว นักวิเคราะห์เห็นว่า มณฑลเจ้อเจียงนับเป็นมณฑลที่ร่ำรวยจริงๆ ไม่ว่าในด้านรายได้ประชาชน รายได้วิสาหกิจ และรายได้การคลัง ล้วนมีการเพิ่มขึ้นในระดับสูงอย่างต่อเนื่อง สิ่งสำคัญที่สุดคือ ชาวเจ้อเจียงส่วนใหญ่มีรายได้สูงกว่าที่อื่น หากรายได้เฉลี่ยต่อคนในเมืองของเจ้อเจียงเพิ่มขึ้นปีละ 7.5% ถึงปี 2022 รายได้เฉลี่ยต่อคนในเมืองของมณฑลดังกล่าวจะมีกว่า 70,000 หยวน

ในผลจัดอันดับนักธุรกิจร่ำรวยประจำปี 2016 นักธุรกิจชาวเจ้อเจียงมีจำนวนมากที่สุด สิ่งที่น่าสังเกตคือ มณฑลเจ้อเจียงมีประชากรทั้งหมด 55 ล้านคน เป็นเพียงครึ่งหนึ่งของประชาชนในมณฑลกว่างตงและมณฑลซานตง

นายเฉิน ซินหมิง นักธุรกิจชาวเจ้อเจียงผู้หนึ่งบอกว่า นักธุรกิจชาวเจ้อเจียงส่วนใหญ่มีนิสัยเข้มแข็งอดทน ใช้ความพยายามอย่างไม่ลดละ และมีจิตวิญญาณที่รักความท้าทายกล้าเสี่ยงมากกว่า ในกระบวนการปรับโครงสร้างเศรษฐกิจ ซึ่งเน้นเทคโนโลยีทางอินเตอร์เน็ต นักธุรกิจเจ้อเจียงก็เป็นกลุ่มนำร่อง และเมื่อเทียบกับท้องที่อื่นๆ นักธุรกิจในอายุ 50-60 ปีส่วนใหญ่จะเกษียณแล้ว แต่นักธุรกิจชาวเจ้อเจียงถึงอายุสูงเช่นนี้ก็ยังคงคิดจะบุกเบิกทำธุรกิจต่อ

รองศาสตราจารย์ติง ฉางฟา อาจารย์คณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยเซี่ยเหมิน วิเคราะห์ว่า มณฑลเจ้อเจียงเป็นมณฑลที่มีระดับความเป็นตลาดสูงสุดในจีน ไม่ว่าปัจจัยผู้ใช้แรงงานหรือนวัตกรรมด้านนโยบาย ต่างก็เป็นระดับนำร่องทั่วประเทศ จึงทำให้ลดต้นทุนต่างๆในการพัฒนาเศรษฐกิจได้น้อยลงอย่างมาก ในมณฑลเจ้อเจียง เศรษฐกิจในเมืองและชนบทต่างก็มีความเจริญรุ่งเรือง แต่ละท้องที่ในมณฑลดังกล่าวมีกลุ่มธุรกิจในเอกลักษณ์ของตน ซึ่งมีกำลังแข่งขันสูงอย่างยิ่งแนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนJuly 20 2018 16:48:00

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนJuly 20 2018 16:48:00

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนJuly 20 2018 16:48:00

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนJuly 20 2018 16:48:00

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจJuly 20 2018 16:48:00

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน